• Tue. Apr 23rd, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Thái Lan tăng giá mì gói lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Tại Thái Lan, lạm phát đã đạt mức cao nhất trong 14 năm. Kết quả là, chi phí sinh hoạt cơ bản đã tăng vọt. Số lượng người vô gia cư và người thất nghiệp xếp hàng chờ các bữa ăn miễn phí cũng tăng lên. Trong một động thái mang tính biểu tượng về mức độ nghiêm trọng của tình hình, chính phủ Thái Lan đã tăng giá mì gói lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

Ông Ungkool Wongkol Thoot – Giám đốc Nhà hàng Good Noodle, Thái Lan cho biết: “Đối với người châu Á, mì gói là món tiêu chuẩn mà mọi gia đình, mọi nhà đều có”.

Giá mì gói tại Thái Lan được phép tăng sau nhiều áp lực từ các nhà sản xuất. Giáo sư kinh doanh quốc tế Pavida cho biết đây là tín hiệu để các loại thực phẩm khác tăng giá.

“Mì ăn liền được phép tăng giá các mặt hàng thực phẩm khác sẽ báo hiệu rằng giá cả cũng có thể tăng. Vì vậy, những người có thu nhập thấp, những người dành phần lớn thu nhập cho thực phẩm và năng lượng sẽ bị thiệt hại nhiều hơn”, Giáo sư Pavida Pananond – Thammasat cho biết Đại học, Thái Lan.

Lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, Thái Lan tăng giá mì gói - Ảnh 1.

Hàng chục người Thái Lan thất nghiệp và vô gia cư gần đây đã xếp hàng dài trong khi trời mưa gần cung điện để chờ đến lượt nhận các bữa ăn miễn phí.

Ông Somchai – thành phố Bangkok, Thái Lan cho biết: “Mấy năm trước tôi còn mua được đồ ăn, nhưng giờ đồ ăn đắt quá, chịu không nổi nên phải sang đây nhận cơm”.

Bà Supansa Tangprai – một chủ cửa hàng ở Bangkok, Thái Lan cho biết: “Trước đây, chi phí 40%, lợi nhuận 60%. Giờ thì ngược lại, chi phí 60%, lợi nhuận 40%”.

Với nỗ lực đồng thời đối phó với hậu quả của đại dịch COVID-19 đối với ngành du lịch và khủng hoảng lạm phát toàn cầu, Chính phủ Thái Lan đã chấp thuận tăng lương tối thiểu / ngày lên khoảng 9 – 10 USD. , cũng như gia hạn giảm thuế nhiên liệu. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế Thái Lan vẫn chậm chạp, chỉ đạt 2,5% trong quý II.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *