DU LỊCH 

Thách thức xuất khẩu 43 tỷ USD

Rate this post

Năm 2022 là thời điểm các doanh nghiệp (DN) dệt may dần hồi phục sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may ước tính đạt 22,3 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2021. Dù tăng trưởng ấn tượng nhưng ngành dệt may vẫn gặp nhiều khó khăn. thách thức trong 6 tháng cuối năm.

Chi phí tăng khoảng 20% ​​-25%

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, 6 tháng cuối năm, ngành dệt may vẫn phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức trước mắt khi nguy cơ tái xuất hiện là do đột biến. Covid-19 mới vẫn còn. “Nhiều quốc gia là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam như Trung Quốc vẫn đang áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt và tác động không nhỏ đến chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu và tiêu thụ sản phẩm dệt may của Việt Nam”, ông Th. Giang.

Ngoài ra, lạm phát cao tại các thị trường tiêu thụ hàng dệt may lớn của Việt Nam như Mỹ, EU … và diễn biến phức tạp của xung đột Nga – Ukraine khiến giá nguyên phụ liệu liên tục tăng từ đầu năm đến nay. bây giờ. Cụ thể, giá bông tăng 19,1%; giá dầu thô tăng 40%; giá xăng trong nước tăng 67%; chi phí vận tải cao gấp 3 lần so với bình quân 5 năm trở lại đây… làm tăng chi phí của doanh nghiệp khoảng 20% ​​-25%. Lãnh đạo VITAS nhấn mạnh bất lợi về tỷ giá hối đoái với các đối thủ cạnh tranh, tình trạng thiếu lao động sau đại dịch, yêu cầu truy xuất nguồn gốc bông, vải, sợi hoặc phủ xanh hàng dệt từ các Hiệp định Thương mại tự do. (FTA) thế hệ mới cũng là những thách thức mà các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang phải đối mặt.

Dệt may năm 2022: Thách thức để đạt kim ngạch xuất khẩu 43 tỷ USD - Ảnh 1.

Xuất khẩu hàng dệt may đạt kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: MINH PHONG

Đặc biệt, đồng euro mất giá ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu hàng dệt may vì sẽ làm tăng giá vốn trong bối cảnh người dân đang thắt chặt “hầu bao”. “Nhìn chung, sức mua tại thị trường này sẽ giảm. Sức cạnh tranh của hàng dệt may các nước khi vào thị trường EU đều bị ảnh hưởng, không riêng gì dệt may Việt Nam. Mặc dù gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, toàn ngành dệt may ngành công nghiệp vẫn đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 42-43 tỷ USD vào năm 2022 ”, ông Vũ Đức Giang nhấn mạnh.

Bộ Công Thương cũng cho biết, thời gian tới, hoạt động sản xuất và xuất khẩu, trong đó có ngành dệt may sẽ gặp khó khăn như nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng do căng thẳng thương mại, địa chính trị leo thang. thang; Giá cước cao càng gây thêm khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu. Mặc dù kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với Nga và Ukraine không lớn nhưng hai nước này cung cấp nguyên liệu cơ bản nên xung đột kéo dài sẽ ảnh hưởng đến giá nguyên liệu đầu vào. Theo Bộ Công Thương, trong hơn 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19, những bất cập trong chuỗi cung ứng đã bộc lộ rõ. Nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam gặp khó về nguyên liệu sản xuất. Mặc dù hiện nay tình hình đã được cải thiện nhưng đây vẫn là điểm nghẽn không chỉ của năm nay mà trong nhiều năm tới.

Về phía doanh nghiệp, ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Tổng công ty May 10, dự báo 6 tháng cuối năm, doanh nghiệp này sẽ gặp nhiều khó khăn do lạm phát tăng cao, kinh tế Mỹ dự báo tăng trưởng chậm lại. trong 6 tháng tới. Quý 3 và quý 4 năm 2022 dẫn đến nhu cầu mua sắm thời trang giảm. “Dự báo, đơn hàng trong 2 quý tới có thể giảm do tỷ lệ tồn kho của thị trường Mỹ tăng cao và đơn hàng bị hoãn từ năm 2021”, ông Việt nói.

Tìm thị trường mới

Để vượt qua những khó khăn, thách thức trong những tháng còn lại của năm 2022, Chủ tịch VITAS Vũ Đức Giang cho rằng, các doanh nghiệp cần bắt kịp xu hướng thị trường, đầu tư máy móc công nghệ, chuyển đổi “xanh” để thích ứng với nhu cầu của thế giới. yêu cầu của các nhãn hàng, tăng cường các giải pháp xây dựng nguồn đào tạo thích ứng với tình hình khó khăn của thị trường, đặc biệt chú trọng nguồn nhân lực thiết kế cho ngành thời trang.

Theo ông Giang, VITAS đang thực hiện vai trò kết nối doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để hình thành chuỗi cung ứng; mở rộng thị trường xuất khẩu; tham gia và hoạt động tích cực tại nhiều tổ chức quốc tế lớn chuyên về dệt may.

Đầu tư mạnh mẽ cho trang thiết bị công nghệ để nâng cao năng suất lao động và chú trọng quản lý hàng tồn kho, quản lý tốt rủi ro là một trong những giải pháp quan trọng được ông Thân Đức Việt đề ra để May 10 có thể chuyển mình “lâm nguy” trong 6 tháng cuối năm.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết đang phối hợp với các bộ, ngành tháo gỡ ngay những điểm nghẽn và xây dựng các giải pháp lâu dài để hỗ trợ ngành dệt may. Bộ này khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ, giảm dần sự phụ thuộc vào nguyên, phụ liệu nhập khẩu. Ngoài ra, Bộ Công Thương đang hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng công nghệ 4.0 trong thiết kế sản xuất; xanh hóa ngành dệt may, da giày cũng như phát triển ngành dệt nhuộm trong nước, đảm bảo nhu cầu vải cho ngành.

Trọng tâm chính vào quý 4 năm 2022

Theo ông Cao Hữu Hiếu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), ưu tiên của Vinatex trong những tháng còn lại của năm 2022 là tập trung ổn định hệ thống sản xuất và việc làm trong bối cảnh đơn hàng có nhiều biến động. Năng động và linh hoạt trong quản lý sản xuất. Bên cạnh đó, lượng đơn hàng ngành may gia tăng, tập trung chủ yếu vào quý IV / 2022 – thời điểm cao điểm về sản lượng của ngành may mặc. Đối với ngành dệt may, ông Hiếu cho biết sẽ tiếp tục tổ chức một cách hệ thống, có định hướng, liên kết với ngành may theo chuỗi để tạo lợi thế từ các FTA đã ký kết.

Bài viết liên quan

Leave a Comment