DU LỊCH 

Thác Thần Mặt Trời – Biểu tượng độc đáo mới của du lịch Đà Nẵng

Rate this post

Từ Grand Cascade đến Frilli. gia đình

Năm 1714, sau chuyến thăm lâu đài Versailles của Pháp, Tzar Peter Romanov vĩ đại của Nga đã quyết định xây dựng một cung điện lộng lẫy hơn, có khả năng “quy tụ mọi tinh hoa của kiến ​​trúc châu Âu thế kỷ 18”. Hơn hết, công trình này phải trở thành một biểu tượng trường tồn, lưu danh cho hậu thế.

Ngay lập tức, Domenico Trezzini – một kiến ​​trúc sư người Ý được đích thân vua Peter mời tham gia xây dựng thủ đô Saint Petersburg đã được lựa chọn. Cung điện mùa hè mang tên Peterhof được xây dựng, bao gồm 20 lâu đài đồ sộ, 7 công viên rộng lớn.

Hơn 35 năm sau, kiệt tác “Cung điện Versailles của Nga” tiếp tục được bổ sung quần thể “Grand Cascade” – tác phẩm của kiến ​​trúc sư thiên tài người Ý Francesco Bartolomeo Rastrelli.

DNA của Ý kết hợp với văn hóa Nga bản địa tạo nên một quần thể công trình ấn tượng, được mệnh danh là “đài phun nước sang trọng nhất thế giới”. Nước chảy xuống hai bên của cầu thang 7 bậc, xung quanh là 37 tác phẩm điêu khắc mạ vàng mô phỏng các vị thần Hy Lạp và nhiều phù điêu, bình hoa, cá heo, sư tử và ếch. Grand Cascade ngay lập tức biến Cung điện Mùa hè và St Petersburg trở thành “thủ phủ của những đài phun nước”. Grand Cascade do đó đã trở thành một mô hình kinh điển cho các kiến ​​trúc sư sau này.

Việc xây dựng bắt đầu vào đầu thế kỷ 18, nhưng phải mất 150 năm Cung điện Peterholf mới hoàn thành. Cũng trong khoảng thời gian này, tại thành phố Florence của Ý, một huyền thoại khác cũng bắt đầu được tạo ra.

Năm 1860, Antonio Frilli thành lập Phòng trưng bày Frilli trên cơ sở một phòng trưng bày tư nhân nhỏ. Phòng trưng bày Frilli đã trở thành một gia đình nổi tiếng thế giới về đúc đồng và điêu khắc bằng đá cẩm thạch. Ngày nay, những bức tượng của gia đình Frill được tìm thấy trong các viện bảo tàng lớn. Đó là một kiệt tác: Cô gái khỏa thân trên võng (Nudo disteso sull’amaca), cánh cửa bằng đồng Thánh hay cầu thang xoắn ốc dẫn đến lối ra của Bảo tàng Vatican ở Rome …

Như một sự sắp đặt, huyền thoại nghệ thuật và huyền thoại điêu khắc “gặp nhau” ở thế kỷ 21. Lần này, thử thách dành cho gia đình Frilli là tái tạo một Grand Cascade khác với những nét chấm phá độc đáo. ở Bà Nà, Việt Nam.

Thử thách mang tên Thác thần Mặt trời

Sun World Ba Na Hills từ lâu đã trở thành biểu tượng cho du lịch Việt Nam, gắn liền với “huyền thoại” Cầu Vàng. Đây cũng là nơi tái hiện nhiều tinh hoa văn hóa của thế giới từ kiến ​​trúc, ẩm thực, nghệ thuật biểu diễn.

“Tập đoàn Sun Group đã đề nghị chúng tôi cùng nhau thiết kế một dự án đặc biệt để tái hiện tại Sun World Ba Na Hills một phần quang cảnh đài phun nước tráng lệ và các tác phẩm điêu khắc bằng đồng theo mô hình tham chiếu của Cung điện. Cung điện Peterhof ở St. Đây là một lời đề nghị tuyệt vời nhưng cũng không kém phần thách thức vì Peterhof của Tzar Peter Romanov vĩ đại được coi là một trong 7 kỳ quan của thế giới – một công viên giải trí có một không hai để khám phá các yếu tố của thiên nhiên. thiên nhiên cũng như nghệ thuật điêu khắc độc đáo ”, ông Marinelli Federic Cosimo – Giám đốc điều hành Frilli Gallery chia sẻ.

Dự án đầu tiên tại thị trường Việt Nam của gia đình Frill được khởi công ngay khi họ nhận ra vẻ đẹp, sự tráng lệ của vùng đất này cũng như năng lực và khát vọng của Tập đoàn Sun Group.

Một năm rưỡi thực hiện với 6.000 giờ làm việc liên tục, hơn 20 chuyên gia tham gia, 8 tấn đồng vàng – một hợp kim màu đặc biệt được cấp bằng sáng chế, được Frilli Gallery sử dụng lần đầu tiên có độ sáng bóng đáng kinh ngạc, đặc biệt là trong điều kiện ngoài trời. Tất cả được kết hợp hoàn hảo với kỹ thuật đúc cổ có lịch sử lên đến 5.000 năm để tạo nên một kiệt tác mới, sáng ngời giữa núi Chúa.

Điểm đặc biệt nhất là quy trình sản xuất hoàn toàn thủ công. Với mỗi tác phẩm điêu khắc, Frill đã trải qua ít nhất 7 công đoạn khác nhau. Trong đó, công đoạn đổ đồng vào khuôn đặc biệt khó khăn vì hợp kim đồng vàng là loại đồng rất nhớt ở pha lỏng. Việc rót đồng vào khuôn cần thực hiện ở nhiệt độ ổn định và đảm bảo đồng lỏng liên tục chạy trong đường ống, chảy khắp khuôn.

“Ngoài ra, mỗi lần casting, chúng tôi sẽ phải thực hiện hơn 300 bộ phận khác nhau. Trung bình, chúng tôi mất khoảng 3 tháng để tạo ra một tác phẩm điêu khắc hoàn chỉnh ”, ông Marinelli Federic Cosimo nhấn mạnh.

Gần 60 bức tượng với kích thước như thật đã được hoàn thành và ra mắt ngay khi du lịch Đà Nẵng đón du khách trở lại.

Câu chuyện về Thần Mặt trời Helios

Trên quảng trường Vĩnh Cửu, giữa quần thể công trình kiến ​​trúc châu Âu cổ kính của Bà Nà Hills, thác Mặt Trời như một “điểm nhấn vàng”, tái hiện những tác phẩm kinh điển đang được lưu giữ trong các bảo tàng. bảo tàng lớn trên thế giới. Nhưng điểm khác biệt là Thác nước Thần Mặt trời đã được sắp đặt khéo léo để kể lại câu chuyện về hành trình của Thần Mặt trời Helios một cách sinh động và đầy cảm xúc.

Theo thần thoại Hy Lạp, ngày ngày, cỗ xe của Thần Mặt trời từ biển Đông đi xuống biển Tây mang theo ánh sáng vĩnh hằng. Đó là một hành trình của cuộc sống, của hy vọng và tương lai tươi sáng.

Tại Bà Nà Hills, một hành trình đang được viết nên như thế. Với sự nỗ lực và sáng tạo không ngừng của chủ đầu tư Sun Group và đối tác nổi tiếng Frilli Gallery, một kiệt tác mới đã ra đời, tạo cú hích góp phần vào sự khởi sắc của du lịch Đà Nẵng trong giai đoạn mới. .

“Tập đoàn Sun Group cho chúng tôi thấy quyết tâm và thái độ nghiêm túc trong việc đưa những giá trị đặc biệt từ Ý, lớn hơn những tinh hoa văn hóa thế giới về Việt Nam để làm đẹp cho những vùng đất. Với việc mang những tinh hoa của nước Ý đến với Việt Nam, cùng với cây cầu Vàng nổi tiếng trước đây, chúng tôi kỳ vọng Đà Nẵng nói chung và Bà Nà Hills nói riêng sẽ ngày càng trở nên hấp dẫn và trở thành biểu tượng mới đối với du khách. Du lịch Việt Nam, điểm đến không thể bỏ qua của du khách trên thế giới ”, CEO Marinelli Federic Cosimo nhấn mạnh.

Doãn Phong

Bài viết liên quan

Leave a Comment