Ăn chơi 

Tập thể dục khi no hay đói sẽ “đốt cháy” mỡ thừa tốt hơn?

Rate this post

Cường độ tập luyện nên được duy trì như thế nào?

Chất dinh dưỡng có vai trò cung cấp năng lượng để duy trì sức khỏe và hoạt động thể chất. Dinh dưỡng hợp lý phù hợp theo độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động thể lực (cường độ, mức độ và thời gian hoạt động thể lực). Mỗi môn thể thao cũng có một chế độ dinh dưỡng khác nhau để duy trì sức mạnh, sự dẻo dai, tốc độ, v.v.

ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia lưu ý, không nên tập thể dục thể thao khi quá đói, hoặc quá no, tức là không quá sớm hoặc quá muộn sau khi vận động. ăn. Thời gian tốt nhất để tập thể dục là khoảng 2 giờ sau bữa ăn. Sau thời điểm này, cơ thể không còn đủ năng lượng cho các hoạt động thể chất, nhất là các môn cường độ cao như bóng đá, tennis, thể hình,… khiến cơ thể mệt mỏi, quá sức.

Vì vậy, nên ăn nhẹ trước 1h30-2h trước khi tập, ăn nhẹ như 1 – 2 lát bánh mì, 1 quả chuối / trái cây sinh tố, không ăn thức ăn giàu đạm (thịt, trứng), thức ăn nhiều calo, khó tiêu. chất xơ, no bụng.

Tập thể dục khi no hay đói sẽ đốt cháy chất béo tốt hơn?  - Đầu tiên

‘Khi hoạt động thể chất, cơ bắp tiêu hao nhiều calo, đồng thời sinh ra nhiệt lượng lớn khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng, cơ thể điều hòa thân nhiệt bằng cách bốc hơi mồ hôi qua da. Việc điều hòa thân nhiệt khiến cơ thể bị mất nước, mất muối và chất điện giải. Nếu không được bù nước, điện giải kịp thời có thể dẫn đến tình trạng suy kiệt: chuột rút, đau và căng cơ ”, bác sĩ Tiến nói.

Các chuyên gia cũng lưu ý khi tập luyện cần thường xuyên bổ sung nước để tránh tình trạng mất nước và điện giải do mất mồ hôi. Cụ thể là khoảng 200-300ml trước khi tập, 100-150ml / lần sau 20-25 phút khi tập, với thời gian khoảng 20-25 phút / lần. Nếu quá trình tập luyện kéo dài khoảng 60 phút, thì bạn chỉ cần bổ sung nước. Nếu bài tập kéo dài trên 60 phút hoặc hoạt động với cường độ cao, cần bổ sung nước uống có đường, muối (oresol), nước uống thể thao …

Bác sĩ Tiến cũng lưu ý, việc lựa chọn phương pháp tập luyện phải phù hợp với tình trạng sức khỏe, sở thích, điều kiện kinh tế, thời gian của mỗi người để đảm bảo thực hiện đúng quy trình và lâu dài. Nguyên tắc vận động là từ ít đến nhiều, từ nhẹ đến nặng, tập với cường độ tăng dần vào đầu buổi và giảm dần vào cuối buổi.

Mỗi bài tập phải tiêu hao ít nhất 300kcal (chạy liên tục 30-45 phút, đi bộ nhanh 60 phút…). Tập ít nhất 4-5 lần một tuần. Tập thể dục dưới 3 lần / tuần thường không mang lại hiệu quả giảm mỡ thừa, ngược lại còn kích thích tiêu hóa và ăn ngon miệng hơn.

Tập thể dục vào buổi sáng hay buổi chiều tốt hơn?

Về mặt logic, có rất nhiều lợi ích khi tập thể dục vào buổi sáng. Ví dụ, thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn có nghĩa là bạn sẽ tiếp tục đốt cháy calo vào ban ngày thay vì vào ban đêm khi bạn đang ngủ.

Ngoài ra, theo Đường sức khỏeCó nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục vào buổi tối có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tập thể dục làm tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. Điều đó có nghĩa là đổ mồ hôi ban đêm có thể cản trở khả năng nhắm mắt của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục vào lúc 7 giờ sáng, so với lúc muộn hơn vào buổi chiều hoặc buổi tối, có thể giúp mọi người có giấc ngủ chất lượng hơn vào ban đêm.

Một lập luận khác khiến việc tập luyện đầu tiên vào buổi sáng là thích hợp là tập thể dục khi bụng đói có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn. Người tập có thể đốt cháy tới 20% lượng mỡ trong cơ thể khi tập lúc bụng đói.

Tuy nhiên, tập thể dục vào buổi tối cũng có những lợi ích nhất định. Trong khoảng từ 2 giờ chiều đến 6 giờ chiều, nhiệt độ cơ thể của bạn đang ở mức cao nhất. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tập thể dục trong thời gian cơ thể sẵn sàng nhất, có thể là thời gian làm việc hiệu quả nhất trong ngày. Buổi chiều muộn cũng là lúc nhịp tim và huyết áp của bạn thấp nhất, giúp giảm nguy cơ chấn thương đồng thời cải thiện hiệu suất.

Vậy thời điểm nào là tốt nhất? Mặc dù khoa học và các nghiên cứu có vẻ trái ngược nhau, nhưng có một điều rõ ràng là: tập thể dục rất quan trọng, bất kể bạn tập vào thời gian nào trong ngày. Điều thực sự quan trọng là bạn phải tìm ra một khoảng thời gian trong ngày phù hợp với mình và phù hợp với lịch trình của bạn, sau đó gắn bó với nó. Bằng cách duy trì chế độ tập luyện nhất quán vào cùng một thời điểm mỗi ngày, bạn có thể đạt được kết quả tập luyện cao hơn.

Bài viết liên quan

Leave a Comment