DU LỊCH 

Tạo bước đột phá cho du lịch vùng Bắc Trung Bộ

Rate this post

>> Đưa di sản đến gần hơn với du khách

Các điều kiện khai thác sản phẩm, kích cầu thị trường du lịch liên tỉnh, liên vùng, từng bước khẳng định dấu ấn, bản sắc Việt Nam trên bản đồ du lịch quốc tế chưa phân định rõ vị trí.

Nhiều ttiềm năng lợi thế chưa? khai quật

Duyên hải Bắc Trung Bộ dài và hẹp, tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, hướng ra biển Đông rộng lớn. Với bờ biển dài và những cánh rừng trải dài bất tận, là địa bàn sinh sống và phát triển kinh tế của 25 dân tộc anh em khác nhau. Vùng đất Bắc Trung Bộ còn chứa đựng bản sắc văn hóa dân gian đa dạng, phong phú của người dân vùng đất này.

Khu vực Bắc Trung Bộ có vị trí giao thông vô cùng thuận lợi. Đối với lĩnh vực du lịch, đây là khu vực có nhiều bãi biển đẹp; nhiều khu bảo tồn thiên nhiên và vườn quốc gia, di tích lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc có giá trị. Đây cũng là vùng đất của nhiều lễ hội, sự kiện văn hóa quốc tế đặc sắc được nhiều du khách trong và ngoài nước quan tâm. Đây cũng là nơi có 4 di sản thế giới được UNESCO công nhận là Thành nhà Hồ, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Quần thể di tích Cố đô Huế và Nhã nhạc – Cung đình Việt Nam. Quê hương của nhiều danh nhân Việt Nam như: Hồ Chí Minh, Nguyễn Du, Phan Bội Châu, Trần Phú, Võ Nguyên Giáp …

>> TIN NÓNG CHÍNH PHỦ: Bảo tồn giá trị văn hóa làng nghề gắn với phát triển kinh tế du lịch

Thời gian qua, vùng Duyên hải Bắc Trung Bộ đã tập trung phát triển các sản phẩm du lịch như du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch khám phá hang động, du lịch về nguồn, du lịch di sản, … góp phần quan trọng vào sự phát triển du lịch của đất nước và xã hội. -Kinh tế của khu vực.

Không gian văn hóa lịch sử Khu di tích Kim Liên - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh thu hút du khách gần xa đến tham quan.

Không gian văn hóa lịch sử Khu di tích Kim Liên – quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh thu hút du khách gần xa đến tham quan.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, nhìn chung sản phẩm du lịch vùng Bắc Trung Bộ còn đơn giản, chủ yếu dựa vào các giá trị hấp dẫn của tài nguyên thiên nhiên sẵn có và di sản dễ khai thác. chưa độc đáo, chưa tạo được sự khác biệt và khả năng cạnh tranh hạn chế. Các dịch vụ chính và dịch vụ phụ trợ còn đơn điệu, chương trình du lịch có thời lượng ngắn; Sự kết nối giữa các địa phương và các điểm đến còn rời rạc.

Về chất lượng dịch vụ, hầu hết đều đáp ứng thị trường trong nước (trừ Huế) ở phân khúc có khả năng chi tiêu trung bình trở xuống. Sản phẩm có giá trị gia tăng thấp, không có thương hiệu và vòng đời ngắn nên chưa tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Sản phẩm du lịch mang tính thời vụ cao, chủ yếu là du lịch biển vào mùa hè.

Tạo đột phá về cơ chế, chính sách đểliên kết

Vừa qua, tại Nghệ An, diễn đàn phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP.HCM và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng với chủ đề “Hội tụ tinh hoa – Nâng tầm điểm đến” do UBND TP.HCM tổ chức. Hồ Chí Minh đề xuất nhằm kết nối du lịch của vùng, phát huy giá trị tài nguyên du lịch của từng địa phương. Mối liên kết này có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của du lịch Việt Nam, nhất là trong làn sóng phục hồi du lịch sau gần 2 năm bị phá vỡ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Trương Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn cho rằng, để tăng cường liên kết, các địa phương cần có chính sách xúc tiến đầu tư cơ sở hạ tầng. đặc biệt là hạ tầng kết nối các vùng và các điểm du lịch của vùng. Ngoài ra, cần tăng cường công tác tiếp thị, quảng bá, tổ chức các sự kiện du lịch. Chính quyền từng địa phương và toàn vùng cần bố trí kinh phí cho hoạt động du lịch bằng ngân sách địa phương và các nguồn xã hội hóa. Trong liên kết, cần có chương trình đào tạo thống nhất, đồng bộ để tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý địa phương; đào tạo nghề, ngoại ngữ cho người lao động trong ngành …

>> Du lịch còn nhiều lo toan

Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng khẳng định, trong thời gian tới, Nghệ An kỳ vọng sẽ có nhiều thỏa thuận hợp tác mới, đánh dấu bước phát triển trong mối quan hệ hợp tác giữa các tỉnh, thành phố. thành phố, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch. Đặc biệt là sự liên kết hiệu quả, thiết thực từ các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch của TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng với các đơn vị, đối tác.

Vấn đề xây dựng cơ chế, chính sách liên kết vùng để tạo đột phá trong phát triển du lịch đang được cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đặc biệt quan tâm (ảnh: Một góc biển Cửa Lò, tỉnh Nghệ An)

Vấn đề xây dựng cơ chế, chính sách, nhất là hạ tầng kỹ thuật liên kết vùng nhằm tạo đột phá trong phát triển du lịch được cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đặc biệt quan tâm. Ảnh: Một góc biển Cửa Lò, Nghệ An)

Đối với việc tăng cường liên kết du lịch giữa các địa phương, theo bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, liên kết sẽ tạo ra sức bật mới cho từng địa phương, từ đó góp phần thúc đẩy du lịch phát triển. góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thương hiệu du lịch của từng địa phương cũng như thương hiệu du lịch Việt Nam trên thị trường du lịch quốc tế. Thỏa thuận hợp tác du lịch với 4 nội dung được ký kết là những vấn đề cốt lõi của phát triển du lịch, bao gồm: quản lý nhà nước về du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch, phát triển du lịch. phát triển sản phẩm du lịch và quảng bá du lịch.

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương xây dựng cơ chế điều phối vùng thiết thực, hiệu quả cao, có cơ chế theo dõi, giám sát quá trình. điều phối và thực thi liên kết khu vực. Trong liên kết cần chú trọng xây dựng nội dung phối hợp cụ thể, dựa trên tiềm năng, tài nguyên du lịch để định vị sản phẩm du lịch đặc sắc nhằm tạo sức hút, ấn tượng của vùng Bắc Trung Bộ đối với du khách. khách mời.

Đại dịch Covid-19 đã biến tướng, ảnh hưởng đến sự phát triển du lịch bền vững của nhiều địa phương vùng Bắc Trung Bộ. Vì vậy, đây là giai đoạn phục hồi và là thời điểm thích hợp để tái đầu tư, phát triển, tái cơ cấu và đổi mới sản phẩm, dịch vụ du lịch của cả vùng Bắc Trung Bộ. Đó cũng là điều kiện quan trọng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và chất lượng sản phẩm cho du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan

Leave a Comment