DU LỊCH 

Tăng trưởng xuất khẩu tiếp tục tạo động lực cho sự phục hồi kinh tế

Rate this post

Trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu tăng ổn định, tập trung vào các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam có thế mạnh và khai thác tốt như dệt may, da giày, thủy sản,… Có 29 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Điều này cho thấy nỗ lực của doanh nghiệp trong việc khôi phục sản xuất kinh doanh và nối lại chuỗi cung ứng.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, nhìn chung các doanh nghiệp đã tận dụng tốt các FTA, nhất là các FTA thế hệ mới để thúc đẩy xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng đạt hơn 186 tỷ USD. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 185,3 tỷ USD và cơ bản được kiểm soát tốt. Cán cân thương mại tiếp tục duy trì xuất siêu 743 triệu USD, góp phần tích cực vào cán cân thanh toán, ổn định tỷ giá và các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khác của nền kinh tế.

Đánh giá về kết quả xuất nhập khẩu 6 tháng, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, việc tăng giá các mặt hàng nhiên liệu như dầu thô, than đá cũng góp phần làm sự gia tăng giá trị. hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam 6 tháng đầu năm.

“Việt Nam là quốc gia vừa xuất khẩu vừa nhập khẩu nhiên liệu. Tình hình căng thẳng vừa qua, đặc biệt là xung đột giữa Nga và Ukraine, đã góp phần đẩy giá nhiên liệu trên thế giới tăng cao. Một mặt, Việt Nam phải nhập khẩu xăng dầu, mà Mặt khác, Việt Nam xuất khẩu dầu thô và than đá, trong 6 tháng đầu năm, mặc dù lượng xuất khẩu các mặt hàng này giảm nhưng giá trị xuất khẩu vẫn tăng, điều này cho thấy cân đối tương đối trong cán cân xuất nhập khẩu đối với các sản phẩm liên quan đến năng lượng, nhiên liệu … ”, ông Trần Thanh Hải phân tích.

Dệt may là một trong những ngành công nghiệp chế xuất tiêu biểu, ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong những tháng đầu năm với lượng đơn hàng dồi dào. Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, với hàng loạt Hiệp định Thương mại tự do (FTA) được triển khai, mới nhất là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) bắt đầu có hiệu lực. có hiệu lực từ ngày 1-1-2022, là động lực để các doanh nghiệp tái cơ cấu cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ở một mức độ nào đó, việc Trung Quốc tiếp tục thực hiện chính sách “Zero Covid” cũng tạo điều kiện cho dệt may Việt Nam có thêm nhiều đơn hàng khi đón nhận sự chuyển dịch đầu tư của các nước từ Trung Quốc sang Việt Nam. Nam ”, anh Giang cho hay.

Giá nguyên, nhiên liệu ảnh hưởng đến các tháng cuối năm

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức xoay quanh xuất khẩu hàng hóa nửa cuối năm khi xu hướng bảo hộ vẫn đang tiếp diễn. Sự bùng phát của dịch Covid-19 ở Trung Quốc và chính sách “Zero-Covid” đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hóa và cả hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua biên giới Việt Nam. Ngoài ra, giá cước vận tải đang ở mức cao, giá năng lượng và nguyên vật liệu tăng mạnh; Xung đột Nga-Ukraine cũng tác động lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày, Túi xách Việt Nam cho biết, việc Trung Quốc phong tỏa dịch Covid-19 trên diện rộng đã khiến nguồn cung bị gián đoạn. Cùng với đó, chi phí vận chuyển, hậu cần rất cao nên doanh nghiệp khó đáp ứng kịp thời các đơn hàng.

Một số chuyên gia kinh tế lưu ý, lạm phát ở nhiều nước đang có dấu hiệu gia tăng, nhất là tại các thị trường tiêu thụ lớn như Mỹ, EU sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa. người tiêu dùng, hộ gia đình. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến xuất khẩu của Việt Nam. Đây là khía cạnh mà các doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải quan tâm, tính toán các phương án ứng phó phù hợp.

Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Trần Thanh Hải chỉ rõ, giá xăng dầu và các mặt hàng cơ bản có thể tiếp tục tăng, ảnh hưởng đến yếu tố đầu vào của doanh nghiệp. Đặc biệt, giá xăng dầu tăng cao khiến chi phí vận tải chung tiếp tục tăng. Đây là những yếu tố ảnh hưởng xấu đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.

Trước những biến động của thị trường, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, đánh giá nhu cầu trong nước đối với các mặt hàng chiến lược như phân bón, xăng, dầu, than. … để vừa có biện pháp quản lý phù hợp đối với hoạt động xuất nhập khẩu, vừa tận dụng được cơ hội về giá cho xuất khẩu, đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng và sản xuất trong nước, nhất là trên thị trường. giá nguyên liệu quá cao.

Đặc biệt trong những tháng cuối năm, ngành Công Thương sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng tốt các hiệp định FTA đã ký kết để tăng tốc xuất khẩu, thúc đẩy tiêu dùng trong nước; rà soát, kiến ​​nghị các giải pháp giảm thuế, phí hoặc đề xuất giải pháp hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong trường hợp giá đầu vào của một số mặt hàng (xăng dầu, phân bón, thức ăn chăn nuôi…) tiếp tục tăng…

Cùng với đó, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các địa phương biên giới phía Bắc tiếp tục thường xuyên trao đổi với phía Trung Quốc để bàn các giải pháp tháo gỡ ùn tắc, tăng hiệu quả thông quan, giải quyết ùn tắc giao thông. để thông quan, ổn định lâu dài.

Bài viết liên quan

Leave a Comment