DU LỊCH 

Tân Lạc (Hòa Bình): Dấu ấn với tiềm năng du lịch văn hóa

Rate this post

(HNMCT) – Tân Lạc là huyện miền núi nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Hòa Bình, là “cửa ngõ” vùng Tây Bắc và kết nối với Thủ đô Hà Nội qua tuyến Quốc lộ 6. Nhờ có hệ thống giao thông thuận tiện, sở hữu thiên nhiên trù phú và nguồn nhân lực, Tân Lạc có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Tuy nhiên, vùng đất này còn khá xa lạ với nhiều người nên cần có những giải pháp căn cơ, lâu dài để Tân Lạc ghi dấu ấn trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Trai gái Mường hát giao duyên trong lễ hội Mường Bi. Ảnh: Việt Hoàng

Vùng “lõi” của văn hóa Hòa Bình

Cách thủ đô Hà Nội khoảng 110km, Tân Lạc có điều kiện thời tiết lý tưởng và cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hấp dẫn đang chờ du khách khám phá. Với điều kiện địa hình đa dạng, chủ yếu là núi đá vôi có độ cao 150 – 1.100m so với mực nước biển, Tân Lạc sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo như động Nam Sơn, vịnh Ngòi Hoa, núi non trùng điệp. Cột cờ, hang Mòi, hang Mường Chiềng, hang Búng, động Thác Bờ, động Hoa Tiên …

Tân Lạc có tới 84,5% dân số là người Mường. Nơi đây còn được mệnh danh là vùng “lõi” của cái nôi văn hóa Hòa Bình bởi còn lưu giữ được những nét đặc sắc riêng của văn hóa Mường như những mo Mường bất hủ với sử thi “Đẻ đất, đẻ nước”. , các làn điệu dân ca Thượng Đẳng, Bó mẹ, vi đờn, tục ngữ … Cùng với đó là các phong tục tập quán, lễ hội đặc sắc như lễ hội Đoài Moong, lễ hội mừng lúa, lễ hội mừng lúa mới, lễ hội vo gạo. Đặc biệt, cần phải kể đến lễ hội Mường Bi mở mang đậm bản sắc dân tộc Mường được tổ chức vào ngày 7 – 8 tháng Giêng hàng năm, lễ hội đánh cá suối (xã Lỗ Sơn), lễ hội chùa Kẻ (xã Lỗ Sơn, xã Phú Vinh) với các nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian đặc trưng. của người Mường, nguồn nhân lực này còn là nguồn cảm hứng để du khách đến tìm hiểu, trải nghiệm tại các điểm du lịch cộng đồng, di tích như: Quần thể di tích lịch sử văn hóa Mường Bi, bản Mường cổ ở xóm Lũy Ái (xã Phong Phú), Chiên làng xã điểm du lịch đoàn kết (xã Vân Sơn) …

Du khách Phạm Đình Khôi (quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội), một người đam mê nhiếp ảnh cho biết: “Tôi yêu mảnh đất Tân Lạc bởi vẻ đẹp quyến rũ khó cưỡng của cảnh sắc thiên nhiên, con người và bản sắc văn hóa đậm đặc ở bất cứ nơi đâu. Đây là vùng đất Điều đó khiến tôi phải quay lại nhiều lần, không chỉ để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ qua từng bức ảnh mà còn được hiểu và “thấm” sâu vào cội nguồn văn hóa, lịch sử, từ đó giúp tôi hiểu hơn về sự đa dạng văn hóa của các dân tộc thiểu số, đặc biệt là dân tộc Mường. sống ở vùng đất này. “

Giữ gìn truyền thống để phát triển du lịch

Ý thức được việc nắm giữ một tài sản quý giá là tài nguyên văn hóa đặc sắc, nhân dân và chính quyền huyện Tân Lạc luôn chủ động giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản để phát triển du lịch. lịch. Ông Đinh Sơn Tùng, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Tân Lạc cho biết, huyện đang triển khai Đề án du lịch huyện Tân Lạc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó trọng tâm là công tác tuyên truyền, quảng bá. lễ hội truyền thống, văn hóa dân tộc và danh lam thắng cảnh trên địa bàn.

Đặc biệt, huyện cũng quan tâm đến công tác bảo tồn, tôn tạo các bản làng nhằm bảo tồn truyền thống, văn hóa Mường gắn với phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa, lễ hội truyền thống. Bên cạnh đó, huyện cũng đẩy mạnh phát triển làng nghề, khôi phục nghề dệt truyền thống; sản xuất các mặt hàng lưu niệm, quà tặng độc đáo, mang tính đặc trưng của địa phương, nhất là các sản phẩm nông sản sạch, đặc sản địa phương như bưởi đỏ, su su, quýt, rau. Kết quả, 6 tháng đầu năm 2022, huyện đã thu hút hơn 100.000 lượt khách du lịch trong nước và quốc tế.

Tân Lạc nhận thức rõ những hạn chế về hạ tầng du lịch (hạ tầng giao thông, thủy, cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí…), chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Nhu cầu của du khách, nhất là ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 kéo dài hơn hai năm qua khiến du lịch Tân Lạc “khó cưới”. Tuy nhiên, theo ông Đinh Sơn Tùng, huyện đã có những giải pháp căn cơ, lâu dài trong việc thực hiện chính sách thu hút nhà đầu tư, phát triển du lịch, nhất là các xã vùng cao, nhằm đưa Tân Sơn Nhất đi vào cuộc sống. Lạc thành khu du lịch cấp tỉnh vào năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

“Chúng tôi ý thức rằng cần định vị thương hiệu du lịch Tân Lạc bằng những sản phẩm đặc trưng để tạo sức hấp dẫn, lôi cuốn du khách đến với những trải nghiệm mới, khác biệt. Khối di sản văn hóa đồ sộ mà cha ông ta để lại là tài sản vô giá cần được gìn giữ, bảo tồn cho thế hệ mai sau và cũng là động lực, đưa du lịch Tân Lạc trở thành điểm đến được xác định là điểm đến. nổi tiếng với những sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc, nổi bật ”- anh Tùng chia sẻ.

Bài viết liên quan

Leave a Comment