DU LỊCH 

Tận dụng cơ hội phát triển du lịch quốc tế

Rate this post

(HNM) – Hôm nay (15-6) là 3 tháng sau ngày Chính phủ đồng ý mở cửa hoàn toàn đối với hoạt động du lịch, kể cả khách du lịch trong và ngoài nước. (đi). Nếu thị trường du lịch trong nước có dấu hiệu “bùng nổ”, vận tải hành khách quốc tế cần tiếp tục vượt qua khó khăn để tận dụng các cơ hội phát triển sau Covid-19.

Du khách quốc tế tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ảnh: Nhật Nam

Tín hiệu tích cực

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5 năm 2022 là 172,9 nghìn lượt, tăng 70,6% so với tháng trước và gấp 12,8 lần so với cùng kỳ năm 2021. Trong 5 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến nước ta tăng 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2021 nhưng giảm 95% so với cùng kỳ năm 2019.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, kể từ khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch (từ ngày 15/3/2022), với chủ trương “vé thông hành” mở, nhiều tuyến đã có. Các chuyến bay quốc tế được nối lại, đặc biệt với việc tổ chức thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, lượng khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng.

Sau 3 tháng chính thức khai trương hoạt động du lịch, nhiều địa phương đã có lượng khách quốc tế. Gần đây nhất, tỉnh Khánh Hòa đã đón 160 người Singapore đến Nha Trang. Sau khi đón đoàn Singapore và Thái Lan vào cuối tháng 3/2022, thành phố Đà Nẵng đang tiếp tục mở rộng thị trường Ấn Độ. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đón 4.300 lượt khách quốc tế chỉ trong dịp lễ 30/4 và 1/5 …

Thị trường đưa khách ra nước ngoài bước đầu cho thấy sự sôi động. Theo nhiều đơn vị lữ hành, sản phẩm đang hút khách là các tour đi Đông Nam Á và Đông Bắc Á do chính sách thông thoáng về thị thực và “hộ chiếu vắc xin”. Vào mùa cao điểm hè, các doanh nghiệp du lịch đẩy mạnh khai thác thị trường du lịch nước ngoài hai chiều. Điển hình, Công ty Vietravel tung ra chương trình du lịch miễn visa đi Hàn Quốc (6 ngày) với nhiều quà tặng hấp dẫn từ Tổng cục Du lịch Hàn Quốc. Các hãng lữ hành VietSense Travel, Hanoitourist, Flamingo Redtours… quảng bá sản phẩm du lịch Bali (Indonesia) với mức giá 11-12 triệu đồng / khách 5 ngày 4 đêm. Một số công ty mạnh về thị trường lữ hành Âu Mỹ như VietFoot Travel, Tràng An Travel… đã tổ chức nhiều đoàn với số lượng khách ngày càng đông.

Du khách quốc tế tham quan phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Xác định những khó khăn cần giải quyết

Tổng cục Du lịch cho biết, dù lượng khách quốc tế đã được thông quan nhưng lượng khách đến Việt Nam không như trước khi có dịch. Việc đón khách trong và ngoài nước còn nhiều khó khăn. Giám đốc điều hành Công ty Du lịch Allez Voyage Nguyễn Xuân Quỳnh chia sẻ: “Đơn vị mới đón những đoàn khách nhỏ từ thị trường Mỹ. Chúng tôi đang gặp khó khăn vì nhiều khách muốn ở lại Việt Nam lâu hơn trong khi điều kiện thị thực mới của Việt Nam cho phép khách lưu trú 15 ngày. Bên cạnh đó, giá xăng dầu biến động khiến chi phí nhiều dịch vụ tăng nên việc xây dựng phương án đón khách gặp nhiều khó khăn ”.

Giám đốc Ventindo Travel Thái Thị Thanh Lan cho biết, 3 tháng trở lại đây, đơn vị có tiếp một số đoàn khách Pháp vẫn còn giữ vé do ảnh hưởng của dịch. “Dù Việt Nam đã mở cửa đón khách quốc tế nhưng nhiều nước vẫn thắt chặt chính sách du lịch. Hiện các thị trường lớn của Việt Nam như Trung Quốc, Nga đều không có khách hàng ”, bà Thái Thị Thanh Lan cho biết. tài chính, nhân sự, làm mới sản phẩm, quảng bá du lịch, kết nối kết nối lại khách hàng.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp Việt Nam thu hút nhiều khách quốc tế, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, các đơn vị cần bổ sung nguồn nhân lực, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ. lực lượng lao động hiện có để nâng cao chất lượng dịch vụ. Ngoài ra, các đơn vị cần có kế hoạch xây dựng sản phẩm mới, nâng cấp sản phẩm cũ, mang đến trải nghiệm mới cho du khách. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, các đơn vị cần tăng cường xúc tiến du lịch sang các thị trường tiềm năng như Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, … Các doanh nghiệp du lịch cũng cần tăng cường ứng dụng công nghệ để tăng sức hấp dẫn của các điểm, sản phẩm du lịch.

Theo báo cáo Chỉ số Năng lực Phát triển Du lịch Toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), du lịch Việt Nam đứng thứ 52 trên 117 nền kinh tế, tăng 8 bậc so với năm 2019. Dữ liệu từ công cụ theo dõi xu hướng thị trường của Google cho thấy lượng tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam ngày càng tăng. tăng khoảng 50-75%, cao thứ 4 thế giới … Đây là những tín hiệu tích cực đối với Việt Nam. Việt Nam đang là địa điểm du lịch hấp dẫn du khách quốc tế. “Với nỗ lực tổ chức, khắc phục khó khăn của các địa phương, đơn vị, ngành du lịch có thể tăng lượng khách quốc tế trong thời gian tới”, ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết.

Bài viết liên quan

Leave a Comment