DU LỊCH 

Tại sao Việt Nam kiểm soát tốt lạm phát?

Rate this post

Trước tình hình giá thịt lợn và nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi tăng mạnh trong thời gian gần đây, ngày 22/7, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương có liên quan các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, cung ứng thịt lợn và thức ăn chăn nuôi, bình ổn giá cả. Động thái này một lần nữa cho thấy sự quyết liệt của Việt Nam trong việc kiểm soát lạm phát.

Cũng liên quan đến yếu tố giá thực phẩm, tờ Nhà kinh tế học gần đây cũng viết: “Tỷ lệ lạm phát thấp của Việt Nam bắt nguồn từ việc Việt Nam sản xuất quá đủ lương thực để nuôi sống người dân”.

Báo cáo tuần trước của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng khẳng định nguồn cung lương thực dồi dào của Việt Nam sẽ giúp giảm lạm phát vào năm 2022. Do đó, ADB dự báo lạm phát của Việt Nam. sẽ ở mức 3,8% vào năm 2022 và 4% vào năm 2023, không thay đổi so với dự báo mà ngân hàng đưa ra vào tháng Tư.

Tại sao Việt Nam kiểm soát tốt lạm phát?  - Ảnh 1.

Việt Nam là một trong những quốc gia có lạm phát thấp nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. (Ảnh minh họa – Ảnh: Lao động)

Không chỉ lương thực là thành phần quan trọng hàng đầu trong rổ tính CPI mà việc kiểm soát giá xăng dầu và các mặt hàng thiết yếu khác cũng đóng vai trò then chốt trong việc kiểm soát lạm phát. Mặc dù giá xăng trong nước không tăng mạnh như giá xăng thế giới nhưng khi giá xăng thế giới giảm thì giá xăng trong nước cũng giảm mạnh cho thấy những giải pháp của Chính phủ nhằm kiềm chế đà tăng giá xăng dầu trong nước. thị trường. Sản phẩm này nói riêng và một số mặt hàng thiết yếu khác đã cho thấy hiệu quả trong thời gian qua.

Giải pháp kiềm chế lạm phát

Giá xăng dầu tiếp tục giảm. Mỗi lít xăng giảm từ 2.700 – 3.600 đồng, các mặt hàng dầu cũng giảm 1.100 – 2.380 đồng / lít. Như vậy, mặt bằng giá xăng trong nước đã về mức tương đương với tháng 2 năm nay.

Ngoài quỹ bình ổn giá được sử dụng linh hoạt, hiệu quả thời gian qua, thuế bảo vệ môi trường cũng được hạ 2 lần vào ngày 1/4 và 11/7, giảm khung về mức sàn trong biểu thuế suất. . Ngoài ra, Chính phủ cũng đang tính giảm thuế TTĐB, thuế GTGT để trình Quốc hội.

Chỉ với xăng dầu, dịch vụ giáo dục chiếm tỷ trọng lớn hơn nhiều trong rổ hàng hóa để tính CPI cũng đã được kiểm soát, giúp CPI 6 tháng giảm 0,19 điểm phần trăm, nhờ các địa phương được miễn giảm. . , giảm học phí để chia sẻ khó khăn với đồng bào trong thời kỳ đại dịch.

Cùng với đó, thời gian tới, Bộ GD-ĐT cũng đề xuất không tăng học phí bậc mầm non và phổ thông năm học 2022-2023 như lộ trình trước đây.

Với giá y tế, lẽ ra năm 2021 phải hoàn thành việc tính chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý, khấu hao tài sản cố định và các chi phí khác theo quy định của pháp luật về giá. để chia sẻ khó khăn với mọi người trong thời kỳ đại dịch, điều này đã bị hoãn lại.

Mới đây nhất, EVN đã chủ động đề xuất không tăng giá điện, kể cả trong bối cảnh giá thành điện tăng gấp nhiều lần. Như vậy, giá điện vẫn ổn định và không tăng trong gần 4 năm qua.

Đáng chú ý, với giá cho thuê nhà, cũng là một yếu tố cấu thành trong rổ tính CPI, năm nay Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định số 8 hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, khiến giá thuê nhà bình quân 6 tháng tiếp tục giảm mạnh 13,75% và trực tiếp. CPI bị ảnh hưởng 0,07 điểm phần trăm.

Tổng hợp tất cả các yếu tố nêu trên, có thể thấy Việt Nam đang nằm trong top những quốc gia có lạm phát thấp nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Các tổ chức quốc tế đánh giá cao nỗ lực kiểm soát lạm phát của Việt Nam

“Chính phủ Việt Nam đã đưa ra mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 4% và chúng ta hiện đang ở dưới con số đó. Giá lương thực tăng cao trong thời gian gần đây, nhưng theo quan sát của chúng tôi, giá cả vẫn là do Việt Nam có nguồn lương thực rất dồi dào. nguồn cung, là nước chuyên xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới nên chúng tôi vẫn giữ nguyên dự báo trong tháng 3. Lạm phát của Việt Nam năm nay sẽ là 3,8% và năm 2023 là 4% ”, ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia cho biết. , Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. giá bán.

“Chúng tôi thấy rằng lạm phát ở Việt Nam đang ở mức thấp hơn nhiều so với châu Âu hay Mỹ. Đây là điểm tích cực để giữ mặt bằng giá chung và giảm thiểu tác động của biến động tỷ giá. Nhờ đó, đồng nội tệ của các bạn được giữ ổn định Chính sách tài khóa tiền tệ của Việt Nam được điều hành hiệu quả nhằm giảm thiểu tác động đến đồng nội tệ. Giá cả hàng hóa ổn định, không hình thành mặt bằng giá tạo điều kiện thuận lợi cho mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian tới “, ông Axel Van Trotsenburg nhận xét. Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới.

Đồng giảm giá ít hơn nhiều loại tiền tệ khác

Theo đại diện Ngân hàng Thế giới, việc kiểm soát lạm phát sẽ giúp giảm thiểu tác động đến đồng nội tệ của Việt Nam. So với 6 đồng tiền chủ chốt, chỉ số USD đã tăng 10% so với đầu năm, đẩy nhiều đồng tiền khác giảm sâu.

Giảm mạnh nhất là Yên Nhật, giảm 20%; tiếp theo là Euro 12%, giảm ngang giá so với USD. Nhiều đồng tiền khác như Bảng Anh, Baht Thái, Won Hàn Quốc cũng giảm hơn 10%. Tuy nhiên, VND chỉ mất giá khoảng 2,6% so với USD.

Riêng rổ 8 ngoại tệ để tính tỷ giá trung tâm gồm USD, Baht Thái, Euro, Nhân dân tệ, Đô la Singapore, Yên Nhật, Won Hàn Quốc và đồng Đài Loan (Trung Quốc), Đồng Việt Nam cũng tăng giá so với cả 7 ngoại tệ còn lại.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ có giá niêm yết bán cho ngân hàng thương mại cổ phần, trường hợp ngân hàng thương mại cổ phần muốn mua ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước thì ngân hàng thương mại cổ phần sẵn sàng đáp ứng hầu hết các yêu cầu. . Mọi yêu cầu của khách hàng doanh nghiệp ”, bà Lương Thị Hoài, Trưởng phòng Kinh doanh Sản phẩm Thị trường Tài chính VPBank cho biết.

“Về cơ bản, chúng ta điều hành tỷ giá tương đối tốt, cung cầu ngoại tệ tương đối ổn định nên đồng Việt Nam chỉ mất giá 2% so với USD, còn các nước khác mất giá từ 3% đến 14-15%”. Ông Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho biết.

“Ổn định và nâng cao giá trị đồng Việt Nam có tác động quan trọng là ổn định cân đối vĩ mô của nền kinh tế, nhất là đối với các doanh nghiệp đang vay vốn trên thị trường quốc tế. Giá cả ổn định giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn”, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính nhận xét.

Doanh nghiệp đưa ra các giải pháp để đối phó với tác động của biến động tỷ giá hối đoái

Bên cạnh những quyết sách kịp thời của Chính phủ trong việc điều hành tỷ giá, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã rất linh hoạt, có ngay những phương án “chọn cơm, gắp mắm” phù hợp, hạn chế tối đa rủi ro. rủi ro từ tỷ giá hối đoái đến kế hoạch kinh doanh.

Tập đoàn Daikin Việt Nam, công ty sản xuất và kinh doanh điện lạnh tại nhiều quốc gia, lợi nhuận giảm do biến động tỷ giá hối đoái. Kinh nghiệm là họ đã chuyển nguồn thu mua nguyên liệu, thậm chí chuyển hoạt động gia công sang các thị trường có nội tệ rẻ.

“Hiện đồng yên đang mất giá, chúng tôi đang thực hiện các biện pháp như chuyển sang sản xuất tại Nhật Bản linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc để tránh giảm lợi nhuận. Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp như thay đổi địa điểm nhập linh kiện hoặc chuyển địa điểm sản xuất để cân đối chi phí theo tình hình thực tế ”, ông Ogami Noriyoshi, Phó Tổng Giám đốc Daikin Việt Nam cho biết.

Còn với ngành du lịch lữ hành đang phục hồi sau dịch, trước đây các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng cả euro và đô la, nay do đồng euro giảm mạnh nên một số đơn hàng tour đã bị lỗ khi ấn định giá cho khách ở tiền tệ này. Do đó, doanh nghiệp tính toán sẽ chuyển thanh toán bằng ngoại tệ khó có rủi ro.

“Tôi cho rằng các công ty lữ hành, hiệp hội du lịch, hiệp hội xuất nhập khẩu phải thống nhất chọn USD là đồng tiền thanh toán tiêu chuẩn cho tương lai”, ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group cho biết.

Bên cạnh tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp có thể sử dụng công cụ bảo hiểm để phòng ngừa rủi ro tỷ giá của các ngân hàng thương mại khi thanh toán đơn hàng.

Tại sao Việt Nam kiểm soát tốt lạm phát?  - Ảnh 2.

Một số công ty chứng khoán cho rằng tỷ giá USD / VND sẽ chỉ dao động 2,5% trong năm nay. (Hình ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

“Các công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá hối đoái, chẳng hạn như công cụ phòng ngừa rủi ro quyền chọn hoặc công cụ tương lai. Mọi người tham gia vào một hợp đồng quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai tại thời điểm này, thanh toán cho nó. Trong tương lai hoặc trong thời hạn với giá cố định tại thời điểm của việc ký kết, các doanh nghiệp Việt Nam ở một mức độ nhất định sử dụng công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá ”, Ms. Nguyễn Thị Mùi, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia cho biết.

Ngoài ra, khi xây dựng kế hoạch kinh doanh, doanh nghiệp cần dự phòng tỷ giá hối đoái, để khi có biến động sẽ không tác động mạnh đến giá bán sản phẩm đầu ra của doanh nghiệp.

Dù áp lực lên tỷ giá là không nhỏ nhưng vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ từ việc đầu tư nước ngoài liên tục đổ vào hơn 14 tỷ USD trong nửa đầu năm, từ xuất siêu hay dự trữ ngoại hối. ghi lại. Nguồn cung này sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước có dư địa để can thiệp khi cần thiết.

Bên cạnh đó, một số công ty chứng khoán cũng cho rằng tỷ giá USD / VND sẽ chỉ dao động 2,5% trong năm nay, khi xu hướng tăng của USD sẽ chậm lại trong nửa cuối năm.

Bài viết liên quan

Leave a Comment