• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Tại sao thế giới lại tranh giành đồ trang sức của Nữ hoàng?

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Một thứ gây chú ý gần đây bên cạnh lễ tang của Nữ hoàng là ba viên kim cương trong tổng số 23.000 viên đá quý trong bộ sưu tập trang sức hoàng gia. Đó là viên kim cương Koh-i-noor, Ngôi sao vĩ đại của Châu Phi và Ngôi sao thứ hai của Châu Phi. Họ đang trở thành điểm tranh chấp giữa Hoàng gia Anh với Ấn Độ và Nam Phi.

Vậy tại sao đá quý lại gây tranh cãi? Hãy đọc để khám phá nguồn gốc và ý nghĩa của những viên kim cương.

Tại sao thế giới đấu tranh cho vẻ đẹp của nữ hoàng elizabeth ii bức tranh 1

Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: AP

Koh-i-noor

Với trọng lượng 105,6 carat, Koh-i-noor chỉ nặng 21g nhưng có giá siêu đắt ước tính lên tới 400 triệu USD, theo Baunat Smart Jewellery. Ban đầu nó nặng 186 carat, nhưng chồng của Nữ hoàng Victoria, Hoàng tử Albert, đã cắt lại nó vào năm 1852 để tăng độ sáng và phù hợp với phong cách châu Âu hiện đại. Viên kim cương sau đó được đặt trên vương miện của Nữ hoàng Alexandra, sau đó là Nữ hoàng Mary, và sau đó là mẹ của Nữ hoàng Elizabeth II, người đã đeo nó vào năm 1937.

Một trong những viên kim cương cắt lớn nhất thế giới, Koh-i-noor ban đầu không thuộc về Hoàng gia Anh. Nó đã đạt được thông qua các cuộc chinh phục như một phần của các thỏa thuận ngoại giao.

Theo HRP, viên kim cương được khai thác từ Golconda, kinh đô chính của các vị vua Qutub Shahi, ở phía tây Hyderabad. Năm 1849, Công ty Đông Ấn, một doanh nghiệp thương mại của Anh từ những năm 1600 đến những năm 1870, đã lấy viên ngọc từ Maharaja Duleep Singh, vị vua cuối cùng của đế chế Sikh.

Tại sao thế giới tranh giành vẻ đẹp của nữ hoàng elizabeth ii tranh 2

Kim cương Koh-i-noor. Ảnh: AFP

Người Sikh đã phải trao viên kim cương cho Nữ hoàng Victoria như một phần của Hiệp ước Lahore, hiệp ước đánh dấu sự kết thúc của các cuộc Chiến tranh Anh-Sikh ở Punjab, miền đông Pakistan và miền bắc Ấn Độ ngày nay.

Viên kim cương khổng lồ đã qua tay nhiều đời vua. Nó bắt đầu với các Hoàng đế Mughal vào thế kỷ 16, trước khi chuyển sang nhà lãnh đạo Ba Tư Nader Shah, các tiểu vương của Afghanistan và cuối cùng là Sikh Maharaja Ranjit Singh vào năm 1813 – theo Lịch sử Thế giới.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Ấn Độ, Afghanistan, Iran và Pakistan đều tuyên bố sở hữu viên kim cương của Koh-i-noor.

Mặc dù Koh-i-noor có nghĩa là “Ngọn núi ánh sáng” trong tiếng Ba Tư, nó dường như chỉ mang lại may mắn cho phụ nữ. Như NBC News nhận xét, sự mê tín khiến nó bị nguyền rủa và bất hạnh ập đến với bất kỳ người đàn ông nào đeo nó.

Tin đồn bắt nguồn từ một lịch sử bấp bênh, nơi nhiều người đàn ông đeo nó đã gặp tai họa. Vì vậy, người ta tin rằng chỉ có một người phụ nữ mới có thể được tha thứ cho số phận của nó, và đó dường như là trường hợp của Từ Hi Thái hậu và Nữ hoàng Elizabeth II.

Ngôi sao vĩ đại của Châu Phi

Được phát hiện vào năm 1905 tại một mỏ ở Nam Phi, viên kim cương Cullinan là viên kim cương chưa cắt lớn nhất về chất lượng đá quý từng được tìm thấy. Nó được đặt tên theo chủ sở hữu của mỏ, Thomas Cullinan.

Tại sao thế giới tranh giành vẻ đẹp của nữ hoàng elizabeth ii tranh 3

Kim cương Cullinan. Ảnh: AP

Ở trạng thái thô, viên kim cương ban đầu nặng 3.106 carat và có kích thước bằng trái tim người, theo Royal Collection Trust. Trong số 9 viên đá được cắt từ viên kim cương Cullinan, Great Star of Africa, còn được gọi là Cullinan I, là viên lớn nhất với 530 carat.

Theo CNN, viên đá quý được cho là đã được mua bởi chính phủ Transvaal của Nam Phi (do người Anh điều hành) và tặng cho Vua Edward VII vào năm 1907. Đây là món quà sinh nhật như một lời tri ân tới 5 năm hòa bình được hưởng giữa miền Nam. Châu Phi và Vương quốc Anh kể từ khi Chiến tranh Boer thứ hai kết thúc.

Viên kim cương hình giọt nước này sau đó đã được gắn trên đỉnh Nón Hoàng gia Anh vào năm 1910, một vật thiêng của hoàng gia từ những năm 1600. Nó đã được đeo vào mỗi lễ đăng quang kể từ khi nhà vua đăng quang. Charles II vào năm 1661.

Công chúng Nam Phi đã tỏ ra bất bình trước việc Hoàng gia Anh yêu cầu trả lại viên kim cương bị “đánh cắp”. Vuyolwethu Zungula, một chính trị gia Nam Phi, nói trên Twitter rằng Hoàng gia Anh phải trả lại toàn bộ số vàng và kim cương mà họ từng lấy từ Nam Phi.

Ngôi sao thứ hai của Châu Phi (Second Star of Africa)

Ngôi sao thứ hai của châu Phi, còn được gọi là Cullinan II, nặng 317 carat và là viên đá lớn thứ hai được cắt ra từ viên kim cương Cullinan.

Tại sao thế giới tranh giành vẻ đẹp của nữ hoàng elizabeth ii tranh 4

Những món trang sức được đặt trên quan tài của Nữ hoàng. Ảnh: AP

Khi thế giới đang theo dõi chuyến đi của viên kim cương Cullinan từ Nam Phi vào năm 1907, các nhà chức trách thuộc địa đã phải sáng tạo và thận trọng. Theo Royal Asscher, họ đã thiết lập một đội bảo vệ có vũ trang và các nhân viên quân sự để tạo ra cảnh tượng cho hoạt động vận chuyển của nó. Tuy nhiên, viên đá quý thật đã được niêm phong trong một bưu kiện đơn giản và được gửi một cách kín đáo đến một văn phòng ở London.

Kể từ khi có mặt trên đất Anh, Ngôi sao thứ hai của Châu Phi đã được đặt trên Vương miện của Nhà nước Hoàng gia, được làm cho lễ đăng quang của Vua George VI vào năm 1937. Vương miện được quốc vương đội khi họ chào đời. rời Tu viện Westminster sau khi đăng quang.

Mặc dù Ngôi sao thứ hai của châu Phi là viên kim cương lớn nhất trên vương miện, nó có tổng cộng 2.868 viên kim cương khác, 17 viên ngọc bích, 11 viên ngọc lục bảo, 269 viên ngọc trai và 4 viên hồng ngọc.

Hoàng việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *