• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Tại sao nhiều người có xu hướng ăn cùng một món vào bữa sáng?

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Đối với nhiều người, bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất nhưng cũng kém thú vị nhất trong ngày. Lựa chọn bữa sáng thường phản ánh nhu cầu thiết thực: thức ăn sáng thường đơn giản, nhanh chóng, dễ chế biến và dễ ăn, có giá trị tăng cường calo giúp phục hồi cơ thể và não bộ sau một đêm nghỉ ngơi.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, khi họ tìm thấy một lựa chọn bữa sáng yêu thích, nhiều người sẽ gắn bó với nó, thậm chí ngày này qua ngày khác.

Các yếu tố ảnh hưởng

Theo nhà báo sức khỏe Mindy Weisberger có trụ sở tại Mỹ, các nhà phân tích gần đây đã đánh giá thói quen ăn uống hàng ngày của hàng nghìn đối tượng nghiên cứu ở Mỹ và Pháp, và kết quả cho thấy tất cả mọi người đều liên tục ăn cùng một loại thực phẩm. nhưng họ rất vui khi làm điều đó. Đáng nói, những người này khi ngồi ăn trưa hoặc ăn tối, họ mong đợi sự đa dạng hơn và muốn có nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

Tại sao rất nhiều người hài lòng khi ăn cùng một loại thức ăn vào mỗi buổi sáng? Các nhà khoa học tin rằng các yếu tố tâm lý, sinh học và văn hóa hình thành kỳ vọng của chúng ta đối với bữa ăn. Những yếu tố đó – kết hợp với sự nhiệt tình ăn uống của chúng ta – sẽ có những tác động khác nhau tùy thuộc vào thời điểm trong ngày.

Tại sao nhiều người có xu hướng ăn cùng một món vào bữa sáng?  - Ảnh 1.

Nhịp điệu tuần hoàn có tác động đến lựa chọn ăn uống. Ảnh: VerywellHealth

Suốt cả ngày lẫn đêm, cơ thể chúng ta luôn tuân theo nhịp sinh học. Theo Viện Khoa học Y tế Quốc gia, chu kỳ 24 giờ này chi phối những thay đổi về thể chất, tinh thần và hành vi của chúng ta.

Ví dụ, một lịch trình ngủ điển hình của con người tuân theo nhịp sinh học sẽ liên quan đến ánh sáng. Hàng chục nghìn tế bào thần kinh trong não sẽ điều chỉnh cái gọi là “đồng hồ sinh học” để chúng ta cảm thấy buồn ngủ vào ban đêm và tỉnh táo hơn khi mặt trời mọc vào ban ngày.

Nhịp điệu tuần hoàn cũng ảnh hưởng đến lịch trình ăn uống của chúng ta. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite số tháng 1 năm 2022, các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa nhịp sinh học và sự biến đổi của các loại bữa ăn, cũng như lượng thức ăn mà mọi người ăn. được tiêu thụ trong mỗi bữa ăn.

Nhóm nghiên cứu đặt câu hỏi liệu các yếu tố tâm lý liên quan đến nhịp sinh học có ảnh hưởng đến những gì mọi người ăn vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối hay không.

Romain Cadario – tác giả chính của nghiên cứu và là Phó giáo sư tại Trường Quản lý Rotterdam, Đại học Erasmus (Hà Lan) cho biết:Tôi là người Pháp, tôi thường tìm kiếm sự đa dạng trong các món ăn mà tôi thưởng thức, đây là điều được xã hội ẩm thực Pháp coi trọng. Tuy nhiên, tôi ăn cùng một loại thức ăn cho bữa sáng hàng ngày. Nhận ra điều này, tôi và các tác giả khác của nghiên cứu bắt đầu đặt câu hỏi về hành vi đó“.

Thực tế và sự hài lòng

Phó Giáo sư Cadario, cùng với Giáo sư Carey Morewedge (đồng tác giả nghiên cứu) tại Trường Kinh doanh Questrom, Đại học Boston, đã đọc lại các nghiên cứu trước đây và xác định hai mục tiêu chi phối sự lựa chọn bữa ăn: thực tế (điều tối quan trọng) và niềm vui (nơi hài lòng là tối quan trọng).

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thu thập được từ một nhóm gồm 1.275 tình nguyện viên người Mỹ và một nhóm khác gồm 2.624 tình nguyện viên người Pháp để tìm ra những mô hình chung trong trải nghiệm ăn uống. Những tình nguyện viên này đã chủ động cung cấp những gì họ chọn với các bữa ăn khác nhau.

Kết quả cho thấy ở cả hai nhóm, có tới 68% số người tham gia ăn cùng một thứ vào bữa sáng ít nhất hai lần một tuần. Người Pháp làm điều đó thường xuyên hơn người Mỹ (lần lượt là 73% và 52%).

Trong khi đó, chỉ có 9% người lặp lại món ăn vào bữa tối. Sự lặp lại này phổ biến hơn ở người Mỹ (16%) so với người Pháp (6%).

Tại sao nhiều người có xu hướng ăn cùng một món vào bữa sáng?  - Ảnh 2.

Vào đầu ngày, mọi người sẽ có xu hướng theo đuổi những mục tiêu thiết thực, từ đó đặt ra những mục tiêu thực tế cho bữa sáng. Nguồn: hni.com

Các yếu tố văn hóa ở Mỹ và Pháp có thể giải thích một phần lý do tại sao mọi người ít tìm kiếm sự đa dạng hơn trong bữa sáng. Theo nhóm nghiên cứu, mô hình lao động ở các nước này khiến nhiều người có ít thời gian lựa chọn, chuẩn bị và tiêu thụ bữa sáng hơn so với bữa trưa hoặc bữa tối.

Nhịp điệu tuần hoàn cũng đóng một phần trong những kết quả này. Mọi người có xu hướng tỉnh táo hơn vào đầu ngày, vì vậy họ có nhiều khả năng hài lòng với lựa chọn ăn uống của mình mà không buộc họ phải suy nghĩ quá nhiều. Tuy nhiên, vào buổi trưa hoặc tối, khi năng lượng của họ ít, họ sẽ thèm ăn những thức ăn kích thích hơn.

Nhóm nghiên cứu cho rằng các yếu tố tâm lý cũng có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học để thúc đẩy mọi người tiếp tục lựa chọn bữa ăn nhất định.

Cụ thể, vào đầu ngày, khi mức năng lượng cao hơn, mọi người sẽ có xu hướng theo đuổi những mục tiêu thiết thực hơn, từ đó đưa ra những lựa chọn thực tế. Họ có nhiều khả năng được hướng dẫn bởi tính thực tế, hơn là sự hài lòng, khi lựa chọn bữa sáng. Từ đây, họ sẽ có xu hướng tìm một món ăn yêu thích cho bữa sáng, sau đó ăn đi ăn lại món đó.

Thời gian trong ngày trôi qua, năng lượng dần cạn kiệt, tầm quan trọng của những mục tiêu thiết thực sẽ giảm dần. Tìm kiếm niềm vui trở nên quan trọng hơn. Khi đó, mọi người sẽ có xu hướng tìm kiếm sự đa dạng về hương vị và kết cấu.

Tại sao nhiều người có xu hướng ăn cùng một món vào bữa sáng?  - Ảnh 3.

Nhiều người có xu hướng ăn cùng một loại thức ăn vào mỗi buổi sáng. Ảnh: Ăn cái này, không phải cái kia

Cuối tuần khác

Trong khi các yếu tố văn hóa, sinh học và tâm lý có tác động đến việc thiết lập các mục tiêu thực tế cho bữa sáng, Giáo sư Morewedge cũng lưu ý, “chúng ta vẫn có thể theo đuổi niềm vui và sự đa dạng nếu chúng ta đặt hết tâm trí vào nó“.

Thật vậy, một phân tích về nhật ký bữa ăn của những người tham gia nghiên cứu cho thấy, vào cuối tuần, khi mọi người mong muốn bữa sáng ngon miệng hơn, họ có xu hướng đưa nhiều món hơn vào thực đơn bữa sáng của mình. .

Phó giáo sư Cadario nói rằng bằng cách đa dạng hóa các lựa chọn bữa sáng trong tuần một cách có ý thức (mặc dù có thể mất nhiều công hơn một chút), mọi người có thể làm cho bữa sáng của họ thú vị hơn. sẽ thú vị hơn rất nhiều, từ đó thiết lập một nhịp điệu tích cực hơn cho phần còn lại của ngày.

Một niềm vui nho nhỏ vào buổi sáng sẽ giúp bạn khởi đầu ngày mới suôn sẻ “ – ông Cadario nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *