• Sun. Apr 14th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Tại sao Ngân hàng Trung ương Anh lại phải can thiệp vào thị trường trái phiếu?

ByBich Ngoc

Jan 18, 2023
Rate this post

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ngày 28/9 đã công bố một đợt mua trái phiếu khác như một động thái khẩn cấp nhằm giảm bớt tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính Anh, vốn đã không chắc chắn vì các kế hoạch. Thuế và chi tiêu của tân Thủ tướng Anh Liz Truss đã được công bố vào tuần trước.

Tại sao Ngân hàng Trung ương Anh lại phải can thiệp vào thị trường trái phiếu?  - Ảnh 1.

Trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tại London. Ảnh: AFP / TTXVN

Giá trái phiếu chính phủ lao dốc và lợi suất tăng đột biến sau đó đã đe dọa tàn phá ngành quản lý quỹ hưu trí của đất nước, làm tổn thương thị trường nhà ở và gia tăng rủi ro suy thoái đối với nền kinh tế. đã chia sẻ.

Lý do đằng sau quyết định mua trái phiếu của BoE

Các nhà đầu tư đã lo lắng về chi phí khổng lồ của việc cắt giảm thuế và trợ cấp năng lượng mà Thủ tướng Truss đã cam kết thực hiện trước khi Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng thông báo cắt giảm thuế sâu hơn vào thứ Năm. 23 tháng 9.

Thay vì chú ý đến cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn của Bộ trưởng Kwarteng, các nhà đầu tư lo ngại viễn cảnh lạm phát cao hơn do việc cắt giảm thuế được cho là sẽ buộc BoE phải đẩy nhanh việc tăng lãi suất.

Những lo ngại đó đã khiến đồng bảng Anh giảm giá, làm tăng thêm áp lực lạm phát ở một quốc gia phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu, thực phẩm và các sản phẩm khác. Điều đáng lo ngại hơn nữa đối với BoE là lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt, đặc biệt là trái phiếu kỳ hạn dài hơn. Những rủi ro nào gây ra vấn đề trong ngành quản lý quỹ hưu trí của Vương quốc Anh.

Bằng cách mua trái phiếu, BoE đang tìm cách đảo ngược điều mà họ coi là “rối loạn chức năng” trên thị trường trái phiếu. Đặc biệt, ngân hàng trung ương đang tìm cách giải quyết các vấn đề đe dọa các quỹ hưu trí vốn rất nhạy cảm với việc giá trái phiếu dài hạn giảm đột ngột. Và trong điều kiện thị trường khắc nghiệt, có thể xảy ra một vòng luẩn quẩn buộc các quỹ này phải bán nhiều hơn và đẩy giá trái phiếu xuống thấp hơn nữa.

Bằng cách tạm thời đóng vai trò là người mua trái phiếu, BoE muốn ngăn chặn tình trạng bán tháo hoảng loạn. Nhưng chương trình mua này khác với chương trình được BoE đưa ra trong đợt bùng phát đại dịch COVID-19 đầu tiên vào năm 2020, cũng như sau cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit). và sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009. Vì vòng này được thiết kế để hoạt động trong thời gian rất ngắn.

Ảnh hưởng của bất ổn tài chính

Tại sao Ngân hàng Trung ương Anh lại phải can thiệp vào thị trường trái phiếu?  - Ảnh 2.

Tiền giấy £ 10 và £ 20 và tiền xu £ 1 và £ 2 ở Liverpool. Ảnh: AFP / TTXVN

Những người cho vay thế chấp đã phải vật lộn để theo kịp với những biến động mạnh mẽ trên thị trường tài chính bằng đồng bảng Anh, để xác định mức lãi suất thế chấp mà họ cần cung cấp cho các chủ nhà.

Một tổ chức cho vay tạm thời ngừng phát hành các khoản thế chấp cho khách hàng mới. Trong khi đó, nhiều người khác đã tăng tỷ lệ thanh toán của họ đối với các khoản vay mới đến mức có thể gây khó khăn hơn cho hàng triệu chủ nhà hiện tại, trong khi khiến nhiều người không thể trả các khoản thế chấp của họ. thế chấp mới.

Các giao dịch thế chấp dành cho khách hàng mới hiện có lãi suất khoảng 5% – 6%. Đây là mức tăng mạnh so với con số trung bình khoảng 2% trong 5 năm qua, qua đó làm dấy lên lo ngại về sự sụp đổ của thị trường bất động sản Anh trong tương lai.

Trong khi đó, đồng bảng Anh đã phục hồi phần nào so với đồng đô la vào thứ Tư, sau khi giảm mạnh sau thông báo của BoE. Nhưng đồng tiền của Anh vẫn giảm khoảng 6% kể từ đầu tháng 9 năm 2022, một mức trượt gần hai lần so với đồng euro.

Điều đó có nghĩa là Vương quốc Anh sẽ phải đối mặt với áp lực lạm phát do tiền tệ gây ra nhiều hơn so với phần còn lại của châu Âu vào thời điểm mà tỷ lệ lạm phát của nước này cao nhất trong số các quốc gia công nghiệp phát triển. nhà phát triển hàng đầu thế giới (G7). Các nhà đầu tư đang đặt cược rằng BoE sẽ đẩy lãi suất lên gần 6% vào tháng 5 năm 2023, cao hơn nhiều so với mức 2,25% hiện tại.

Nhiều nhà xuất khẩu đã không nhận được nhiều động lực từ sự suy yếu trước đó của đồng bảng Anh, do họ thường phải mua nguyên liệu và linh kiện từ nước ngoài. Đồng bảng Anh yếu hơn có thể thúc đẩy du lịch Vương quốc Anh nhưng sẽ khiến người Anh đi du lịch nước ngoài đắt hơn.

Chính phủ Vương quốc Anh có thể làm gì?

Tại sao Ngân hàng Trung ương Anh lại phải can thiệp vào thị trường trái phiếu?  - Ảnh 3.

Mọi người mua sắm tại một siêu thị ở London, Anh. Ảnh tư liệu: AFP / TTXVN

Bà Truss đã cam kết “đập tan” các truyền thống kinh tế cứng nhắc trong chiến dịch tranh cử để trở thành lãnh đạo Đảng Bảo thủ. Tuyên bố cắt giảm thuế của Bộ trưởng Kwarteng vào tuần trước thể hiện quyết tâm gấp đôi của tân Thủ tướng trong việc thực hiện những lời hứa mà bà đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Sau phản ứng tiêu cực của thị trường, một số nhà đầu tư cho biết cách duy nhất mà chính phủ mới có thể lấy lại niềm tin của họ là đảo ngược kế hoạch cắt giảm thuế. Tuy nhiên, đây là điều mà Thủ tướng Truss và Bộ trưởng Kwarteng không có dấu hiệu sẽ làm.

Thay vào đó, Văn phòng Thủ tướng cho biết sẽ có nhiều cải cách hơn nữa để nâng cao tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế Anh. Họ có thể liên quan đến các nỗ lực để giảm bớt các quy định về quy hoạch, thay đổi hệ thống nhập cư và đầu tư nhiều hơn vào đào tạo và cơ sở hạ tầng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *