DU LỊCH 

Tại sao năng lực phát triển du lịch của Việt Nam được xếp vào hàng tốt nhất thế giới? | Đi du lịch

Rate this post

Báo cáo Chỉ số Năng lực Phát triển Du lịch Toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố cho thấy, dù “vấp ngã” với “tảng đá COVID-19”, du lịch Việt Nam vẫn khẳng định được vị thế với năng lực phát triển vượt trội: Xếp thứ 52/117 nền kinh tế, tăng 8 bậc so với năm 2019.

Đây là mức tăng cao thứ ba trên thế giới, sau Indonesia (tăng 12 bậc) và Saudi Arabia (tăng 10 bậc). Vậy tại sao bạn đã trải qua hơn hai năm vật lộn vì đại dịch? nền kinh tế xanh Việt Nam vẫn “cất cánh”?

Du lịch Việt Nam có 6 chỉ số “dẫn đầu thế giới”

Theo các chuyên gia của diễn đàn Kinh tế Thế giới Đánh giá, xét về tương quan khu vực, Việt Nam làm tốt hơn nhiều so với các điểm đến nổi tiếng khác như Thái Lan đứng thứ 36 (giảm 1 bậc), Malaysia đứng thứ 38 (giảm 9 bậc), Philippines đứng thứ 3. Thứ 75 (giảm 2 bậc).

[Chỉ số năng lực phát triển du lịch Việt Nam tăng cao]

Báo cáo Chỉ số Năng lực Phát triển Du lịch Toàn cầu năm 2021 đánh giá và xếp hạng 117 nền kinh tế trên cơ sở đo lường 17 chỉ số trụ cột với 112 chỉ số thành phần, được phân thành 5 nhóm gồm: Môi trường hoạt động; Chính sách và tạo thuận lợi cho du lịch; Cơ sở hạ tầng; Động lực thúc đẩy nhu cầu du lịch và tính bền vững của du lịch.

Trong 17 chỉ số trụ cột này, du lịch Việt Nam có 6 chỉ số được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới (hạng 1-35) gồm: Năng lực cạnh tranh về giá, đứng thứ 15 trên thế giới; Tài nguyên thiên nhiên, xếp thứ 24; Tài nguyên văn hóa, xếp thứ 25; Cơ sở hạ tầng hàng không, xếp thứ 27; Tài nguyên phi giải trí, hạng 29; An toàn, bảo mật, đánh giá 33.

Có thể nói, đây là bước tiến đột phá so với năm 2019 khi Việt Nam chỉ có 3 chỉ tiêu được xếp vào nhóm này là năng lực cạnh tranh về giá, tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên. tài nguyên văn hóa.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn có 7 chỉ số trụ cột được xếp vào nhóm trung bình và cao của thế giới (xếp thứ 36-70): Môi trường kinh doanh, xếp thứ 42; Nguồn nhân lực và thị trường lao động, xếp thứ 49; Cơ sở hạ tầng mặt đất và cảng, xếp hạng 50; Mức độ sẵn có của công nghệ thông tin và truyền thông, xếp thứ 54; Khả năng phục hồi kinh tế – xã hội, xếp thứ 61; Áp lực và tác động của nhu cầu du lịch, xếp thứ 66; Độ mở quốc tế, xếp thứ 69.

Kết quả này cho thấy trong số 17 chỉ số trụ cột, Việt Nam có 13 chỉ số được xếp từ nhóm trung bình đến nhóm đứng đầu thế giới.

Đáng nói, các chỉ số tăng thứ hạng nhiều nhất gồm: Môi trường kinh doanh tăng 30 bậc; nguồn nhân lực và thị trường lao động tăng 27 bậc; năng lực cạnh tranh về giá tăng 20 bậc; an toàn, an ninh tăng 16 bậc; Hạ tầng mặt đất và cảng tăng 15 bậc.

Tại sao Việt Nam lại là điểm thu hút khách du lịch vào loại tốt nhất trên thế giới?  bức tranh 1Du khách khám phá hang Sơn Đoòng. (Ảnh: CTV / Vietnam +)

Những động lực chính này đã giúp Việt Nam tăng 8 bậc so với năm 2019, đứng trong top 3 quốc gia có mức cải thiện tốt nhất thế giới.

Vẫn còn những hạn chế

Tuy nhiên, do bên cạnh các chỉ số xếp hạng, du lịch Việt Nam vẫn còn một số nhóm chỉ số giảm điểm so với năm 2019 như: Mức độ sẵn sàng về công nghệ thông tin và truyền thông (giảm 2 bậc); Hạ tầng dịch vụ du lịch (giảm 1 bậc); Mức độ ưu tiên đối với ngành du lịch (giảm 3 bậc); Tính bền vững về môi trường (giảm 2 bậc).

Bên cạnh các chỉ số xếp hạng cao, du lịch Việt Nam vẫn có 4 chỉ số xếp hạng thấp nhất: Sức khỏe và vệ sinh, xếp thứ 73; Cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch, xếp thứ 86; Mức độ ưu tiên cho ngành du lịch, xếp thứ 87; Bền vững về môi trường, xếp hạng 94.

Đây cũng là những hạn chế của du lịch Việt Nam qua các kỳ báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, trong đó một chỉ tiêu quan trọng là mức độ ưu tiên dành cho ngành du lịch vẫn được xếp hạng thấp.

Trước kết quả này, lãnh đạo ngành du lịch đã nhanh chóng đưa ra nhiều giải pháp nhằm tập trung đẩy nhanh giai đoạn phục hồi và phát triển của nền kinh tế xanh hậu COVID-19.

Clip giới thiệu danh lam thắng cảnh Việt Nam:

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, trong thời gian tới, để thu hút nhiều khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, đặc biệt là đón mùa cao điểm du lịch quốc tế từ tháng 9 trở đi, ngành Du lịch tập trung vào thúc đẩy truyền thông quảng cáo Du lịch Việt Nam đến các thị trường trọng điểm; chuẩn bị tổ chức và tham gia các hội chợ du lịch quốc tế ở nước ngoài; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong xuất nhập cảnh, thị thực cho các thị trường trọng điểm; Các địa phương, doanh nghiệp tiếp tục xây dựng, quảng bá rộng rãi các gói sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn …

Hiện Tổng cục Du lịch cũng đang tham mưu cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương tháo gỡ khó khăn trong việc thành lập Văn phòng đại diện xúc tiến du lịch ở nước ngoài. “Nút thắt” này nếu được tháo gỡ sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài trong thời gian tới.

Mai (Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment