• Fri. Dec 1st, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Tại sao hải ly thích xây đập để làm tổ?

ByBich Ngoc

Jan 29, 2023
Rate this post

Con người không phải là loài duy nhất trên Trái đất sử dụng công nghệ để điều khiển môi trường xung quanh và xây dựng các công trình kiến ​​trúc ấn tượng. Hải ly, loài gặm nhấm lớn thứ hai trên hành tinh của chúng ta, có những khả năng tương tự như con người, ở một số khía cạnh nhất định. Họ có khả năng xây dựng những con đập có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ hoặc thậm chí hơn. Thêm vào đó, không giống như hầu hết các công trình nhân tạo, thường gây ra phá rừng và dẫn đến mất đa dạng sinh học, việc xây dựng các đập hải ly lại đi theo hướng hoàn toàn ngược lại. đổi lại – tăng sự phong phú về loài, giảm xói mòn đất, ngăn lũ lụt, cải thiện chất lượng nước và tất nhiên, cung cấp cho hải ly lông một ngôi nhà ấm cúng.

Tại sao hải ly thích xây đập để làm tổ?  - Ảnh 1.

Lợi thế quan trọng nhất của các đập hải ly là chúng thúc đẩy sự phát triển của các vùng đất ngập nước tự nhiên, nơi mà theo báo cáo từ Liên hợp quốc, gần 40% tất cả các loài (bao gồm nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng) trên Trái đất phụ thuộc vào các vùng đất ngập nước để sinh tồn. Vì vậy, hải ly đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện và duy trì sức khỏe của nhiều hệ sinh thái.

Bởi vì chúng có thể mang lại những thay đổi cho cảnh quan thiên nhiên bằng kỹ năng xây dựng của mình, hải ly còn được gọi là kỹ sư hệ sinh thái. Đập hải ly thậm chí có thể giúp lọc ô nhiễm, và chắc chắn tác động của hải ly đối với môi trường là đáng kể – và thường là tích cực.

Tại sao hải ly xây đập?

Những con hải ly săn mồi thường là sói đồng cỏ, gấu, linh miêu, cáo, sói và con người có thể dễ dàng bắt hải ly trên cạn – nhưng dưới nước, hải ly có thể nhanh chóng chạy trốn và thoát chết bằng ngón chân có màng, thích hợp để bơi hơn là đi bộ.

Đây cũng là lý do tại sao để tránh xa tầm với của những kẻ săn mồi, hải ly cần xây đập trên mặt nước. Những con đập này chia cắt các vùng nước và dẫn đến việc hình thành các vực sâu và ao nơi hải ly làm tổ.

Tại sao hải ly thích xây đập để làm tổ?  - Ảnh 2.

Dòng chảy xiết có thể làm hỏng tổ và làm tổ ẩm ướt, nhưng đập hải ly giúp giữ tổ của chúng khô ráo, ấm áp và được bảo vệ mọi lúc bằng cách hoạt động như một rào cản. Các con đập hạn chế dòng chảy của nước và khiến mực nước dâng cao phía sau, thúc đẩy một môi trường thích hợp cho hải ly.

Tổ hải ly luôn được xây dựng trên các hồ, ao và suối sâu để khi nước bắt đầu đóng băng trong mùa đông, lối vào dưới nước của chúng sẽ không bị chặn.

Hơn nữa, tổ có lối vào dưới nước không thể dễ dàng xâm nhập bởi những kẻ săn mồi trên cạn, và trong trường hợp khẩn cấp, nó cũng có thể được sử dụng như một đường hầm để thoát hiểm nhanh chóng. Do đó, đập của loài này không chỉ cải thiện sự thoải mái của tổ mà còn đảm bảo an toàn cho chúng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào hải ly cũng xây đập để làm tổ, nếu không tìm được nguồn nước thích hợp để xây đập, chúng vẫn có thể làm tổ nhờ đào hang sâu bên trong. bí mật.

Tại sao hải ly thích xây đập để làm tổ?  - Ảnh 3.

Đập hải ly được xây dựng như thế nào?

Một điều chắc chắn là hải ly không thể tiếp cận hoặc sử dụng các công cụ và máy móc tiên tiến mà chúng ta sử dụng, nhưng chúng có hàm khỏe và răng cửa phát triển tốt. Ngoài ra, hải ly còn có sức khỏe tốt, chúng có thể xách và kéo những vật có trọng lượng tương đương với mình. Những đặc điểm vật lý ấn tượng này cho phép loài này xây đập và làm tổ có thể tồn tại trong nhiều năm. Ví dụ, đập hải ly lớn nhất từng được phát hiện ở Vườn quốc gia Wood Buffalo, Alberta, Canada được cho là được xây dựng vào những năm 1970. Đập hải ly dài khoảng 850 mét và các nhà nghiên cứu cho biết nó đã được sử dụng và duy trì bởi nhiều thế hệ hải ly.

Tại sao hải ly thích xây đập để làm tổ?  - Ảnh 4.

Tuy nhiên, không phải tất cả các đập hải ly đều lớn như vậy; trên thực tế, chúng thường cao từ 1 đến 2 mét và dài gần 100 mét. Việc xây dựng một đập hải ly bắt đầu bằng việc những con hải ly gặm các thân cây rậm rạp và cành cây nằm gần bờ sông hoặc hồ. Cây cối và cành cây sau đó sẽ rơi xuống nước và chặn dòng chảy của nước, nhiều khúc gỗ và cành cây được xếp chồng lên nhau tạo thành đế vững chắc của con đập.

Tại sao hải ly thích xây đập để làm tổ?  - Ảnh 5.

Sau đó, những con hải ly bắt đầu chất đống bùn, đá, cỏ, cành cây, lá và cây nhỏ xung quanh chân đập để mở rộng thêm cấu trúc và làm cho nó chắc chắn hơn. Khi mực nước ở một bên của con đập đủ sâu để tạo thành lối vào làm tổ chịu được mùa đông, hải ly bắt đầu xây tổ với các khoang để nghỉ ngơi và kiếm ăn trong cấu trúc đập. Hải ly nghỉ ngơi, tích trữ thức ăn, giao phối và nuôi con non trong tổ của chúng, điển hình là một gia đình hải ly (có từ 5 đến 10 thành viên) sẽ sở hữu một cái đập hoặc cái tổ. Đặc biệt, và nếu một số gia đình hải ly khác cố gắng xâm nhập, chúng sẽ không ngần ngại chiến đấu đến cùng để bảo vệ tổ của mình.

Tầm quan trọng của đập hải ly đối với hệ sinh thái của chúng ta

Thật không may, hành tinh của chúng ta đã mất 35% diện tích đất ngập nước vào năm 2015, và khi những vùng đất ngập nước còn lại đang nhanh chóng biến mất, 25% số loài sống trong vùng đất ngập nước hiện đang tồn tại. đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, hải ly đóng góp đáng kể vào việc bảo tồn những vùng đất còn sót lại này.

Các ao sâu có được từ việc xây dựng các con đập dành cho hải ly không chỉ cung cấp cho hải ly một nơi trú ẩn chống lại những kẻ săn mồi, mà còn thúc đẩy sự phát triển của các vùng đất ngập nước, hệ sinh thái phong phú, đặc biệt thuận lợi cho sự phát triển của cá, chim, cóc, rái cá và nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng khác các loài động thực vật. Đất ngập nước là hệ sinh thái đậm đặc carbon cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu trên toàn thế giới.

Tại sao hải ly thích xây đập để làm tổ?  - Ảnh 6.

Nghiên cứu gần đây đã liên tục chỉ ra rằng hải ly có thể đóng một vai trò nào đó trong việc bảo tồn các hệ sinh thái và những tác động tích cực của các con đập của chúng vượt xa mọi hành động của con người. .

Bằng cách hạn chế dòng chảy của nước để tạo ra một hồ chứa, các đập hải ly ngăn chặn xói mòn đất và lũ lụt, đồng thời làm tăng hàm lượng nước trong đất, hàm lượng nước tăng lên này dẫn đến hình thành các vùng đất ngập nước mới.

Ngoài ra, đập hải ly ngăn chặn các hóa chất có hại chạy sâu vào lòng đất và đại dương, nó hoạt động như một bộ lọc nước và giữ lại các chất cặn bẩn. Bằng cách tạo ra những con đập này, hải ly đóng một vai trò rất quan trọng trong việc quản lý hệ sinh thái của chúng ta và đây là lý do tại sao chúng được coi là loài chủ chốt trong hệ sinh thái tự nhiên.

Tại sao hải ly thích xây đập để làm tổ?  - Ảnh 7.

Một thí nghiệm được thực hiện vào năm 2016 đã chứng minh rằng việc xây dựng các đập hải ly trong môi trường sống đã làm tăng sự phức tạp trong tự nhiên và bảo vệ các quần thể loài cá có nguy cơ tuyệt chủng – Oncorhynchus mykiss (còn được gọi là Oncorhynchus mykiss). cá hồi vân hoặc đầu thép).

Một nghiên cứu điển hình năm 2018 nhấn mạnh rằng sự thay đổi môi trường sống của hải ly ảnh hưởng đến thành phần sinh vật đáy ở sông và dẫn đến sự phát triển của động vật không xương sống. Điều thú vị là ngay cả sau khi hải ly rời khỏi môi trường sống bị thay đổi, ao được hình thành bởi đập hải ly vẫn tiếp tục hỗ trợ đa dạng sinh học trong khu vực.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 11 năm 2020 cho thấy rằng các đập hải ly cải thiện mực nước ngầm, hỗ trợ quá trình hô hấp của vi sinh vật và thúc đẩy sự phát triển của các loài cam thảo và đậu lăng. Tác động tích cực đến các chu trình sinh địa hóa xảy ra trong tự nhiên, giúp chống lại hạn hán và tăng sản lượng lương thực. Một nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu Tài nguyên Quốc gia (NRRI) cũng chỉ ra rằng các đập hải ly có thể cải thiện nguồn nước ngọt sẵn có và đóng góp đáng kể vào việc bảo tồn các hệ sinh thái đất ngập nước.

Tham khảo: Zmescience; Khoa học; Nghịch đảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *