• Mon. Apr 15th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Tại sao đầu tôm luôn chuyển sang màu đen khi chế biến món tôm luộc? Thành thạo 3 kỹ năng thì thịt tôm mềm, không có mùi tanh.

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Tôm là loại hải sản rất được ưa chuộng với thịt mềm, hương vị thơm ngon nhưng không hề rẻ, nếu làm không đúng cách sẽ rất lãng phí nguyên liệu. Cách nấu tôm đơn giản nhất là luộc. Tuy nhiên, một số người khi luộc tôm luôn thấy tôm không mềm, có mùi tanh lớn, để một thời gian đầu tôm chuyển sang màu đen.

tôm, luộc tôm, luộc tôm, đầu tôm chuyển sang màu đen, đầu tôm

Tại sao đầu tôm chuyển sang màu đen?

Ai cũng biết là cua hay tôm thì sau khi nấu bình thường sẽ có màu đỏ. Nếu nó chuyển sang màu đen sau khi nấu, có hai trường hợp:

1. Chất lượng tôm không tốt, tôm không còn tươi hoặc chết, tôm đông lạnh… sau khi nấu chín rất dễ chuyển sang màu đen.

2. Tôm trải qua các phản ứng enzym sau khi được làm nóng, trong tôm có chứa tyrosinase, ở nhiệt độ thích hợp sẽ tạo thành quinon, sau đó chuyển hóa thành eumelanin, pheomelanin và các chất khác. Khi đó, đầu tôm sẽ chuyển sang màu đen.

tôm, luộc tôm, luộc tôm, đầu tôm chuyển sang màu đen, đầu tôm

Mẹo luộc tôm ngon từ đầu bếp lâu năm

1. Xử lý ngay sau khi mua hàng

Dù mua tôm sống nhưng họ sử dụng túi ni lông để đựng, trường hợp thiếu ôxy, chất cặn bã không thải được ra ngoài và đầu tôm sẽ chuyển sang màu đen.

Đồng thời, khi rửa tôm, nếu tiếp xúc quá nhiều với tôm sẽ gây ra phản ứng enzym và đầu tôm sẽ chuyển sang màu đen. Vì vậy, tốt nhất bạn nên mua tôm tươi và chỉ rửa sạch và chế biến ngay sau khi mua về.

tôm, luộc tôm, luộc tôm, đầu tôm chuyển sang màu đen, đầu tôm

2. Luộc tôm trong nước lạnh

Bạn thường dùng loại nước gì khi luộc tôm? Có người dùng nước lạnh, có người dùng nước nóng, vậy cách nào là đúng?

Nếu bạn dùng nước nóng, mặc dù tôm chuyển sang màu đỏ nhưng thịt tôm vẫn chưa chín hoàn toàn. Tiếp tục đun một lúc nữa là tôm chín nhưng tôm không được tươi và mềm, có mùi tanh lớn.

Đầu bếp cho biết, cách luộc tôm đúng cách là dùng nước lạnh để luộc. Bạn đổ một lượng nước lạnh thích hợp vào nồi, thêm một lượng thích hợp hành lá, gừng thái chỉ, muối, rượu nấu ăn rồi tiếp tục đun.

tôm, luộc tôm, luộc tôm, đầu tôm chuyển sang màu đen, đầu tôm

Khi nước sôi, dùng thìa hớt hết bọt và tiếp tục đun trong 3 phút. Khi tôm chuyển sang màu đỏ và cong thân thì vớt ra, lúc này tôm đã chín.

3. Ngâm tôm trong nước đá

Sau khi tôm chín, không ăn trực tiếp, ngâm vào nước đá một lúc rồi vớt ra ăn. Tôm sẽ mềm hơn và không bị thâm đen. Bạn có thể sử dụng nước lạnh không có đá. Điều này dựa trên nguyên lý giãn nở và co lại vì nhiệt. Tôm khi còn nóng gặp nước đá sẽ nhanh chóng se lại, săn chắc và có mùi vị thơm ngon hơn.

tôm, luộc tôm, luộc tôm, đầu tôm chuyển sang màu đen, đầu tôm

Cách bảo quản tôm?

Nhiều người thích ăn tôm nên mỗi lần đi chợ thường mua nhiều hơn cần và trữ đông cho lần sau. Tuy nhiên, bảo quản tôm như thế nào là đúng cách, có nên cho trực tiếp vào tủ lạnh?

Phương pháp này không được khuyến khích, thịt tôm sẽ mất đi độ ẩm và không còn tươi, mềm sau một thời gian. Có một phương pháp đơn giản mà ai cũng nên áp dụng để có thể bảo quản tôm cả năm mà tôm vẫn tươi ngon như mới.

1. Tôm tươi không cần làm sạch. Chuẩn bị một số chai nhựa và cho tôm vào các chai. Tốt nhất nên cho tôm lần lượt vào bình.

2. Vặn nắp lại sau khi đổ đầy nước và cho vào tủ lạnh để bảo quản.

tôm, luộc tôm, luộc tôm, đầu tôm chuyển sang màu đen, đầu tôm

Bảo quản theo cách này, tôm không bị mất nước, mùi vị thơm ngon như tôm tươi, sau một năm ăn không bị tanh. Bạn có thể ăn khi đi dã ngoại và có thể chế biến sau khi rã đông.

xem thêm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *