• Sat. Apr 20th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Tại sao bạn cảm thấy ngon hơn khi dùng tay ăn?

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post


Ngay sau khi cắn miếng đầu tiên, một liên kết chặt chẽ được hình thành giữa tay, miệng và thức ăn của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cảm thấy ăn bằng tay hơn là dùng thìa hoặc nĩa.

Theo Người giám hộCó rất nhiều cuộc tranh luận lâu nay về việc liệu thức ăn có thực sự ngon hơn khi bạn dùng tay ăn hay không. Tuy nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân và phong tục văn hóa, khó có thể kết luận ăn như thế nào là ngon thực sự.


Phong tục ăn bằng tay


Lần đầu tiên tôi giới thiệu người chồng hiện tại của mình với gia đình, anh ấy đã được mọi người đón nhận với vòng tay rộng mở – ngoại trừ đứa cháu gái 9 tuổi của tôi. “Tại sao cô phải lấy người đàn ông đó?” cô hỏi, trước khi nói thêm một cách gay gắt: “Tôi cá là anh ta thậm chí không thể ăn bằng tay của mình.”


Trên thực tế, vị hôn phu người Anh gốc Do Thái của tôi rất giỏi ăn bằng tay, nhưng việc cháu gái tôi cho rằng anh ấy không thể duy trì những tập tục văn hóa Bangladesh cơ bản nhất này là lý do để cô ấy từ chối. chấp thuận. Nếu anh ấy không thể quản lý được điều đó, liệu anh ấy có đủ tốt để kết hôn với người mình yêu?


Tại sao bạn cảm thấy ngon hơn khi ăn bằng tay?  - Đầu tiên


Tục ăn bằng tay đã có từ lâu đời. Ảnh: CNtraveler.


Trong bữa ăn gia đình đầu tiên của chúng tôi, cô ấy tò mò nhìn anh ấy khi anh ấy phớt lờ con dao và nĩa đã đặt sẵn cho cô ấy. Anh khéo léo trộn đều xôi và dal vàng bằng những ngón tay của mình. Bố tôi đặt miếng cá chiên lên đĩa của con rể tương lai, miếng cá được chọn kỹ lưỡng, không có xương. Mẹ tôi trấn an anh rằng anh có thể dùng nĩa nếu anh thích, nhưng anh vẫn dũng cảm kiên trì.


Tôi vừa nhìn vừa sợ hãi xen lẫn tự hào khi vị hôn phu của tôi cẩn thận thăm dò con cá, ấn ngón tay cái và ngón trỏ của anh ấy vào những chiếc xương nguy hiểm như tôi đã chỉ cho anh ấy cách làm. Bé ăn chậm và có chủ ý, duy trì quy ước ăn bằng tay thích hợp, chỉ chạm vào thức ăn bằng tay phải.


Bố mẹ tôi rất ấn tượng và yên tâm rằng con rể mới của họ có thể duy trì tập tục văn hóa này. Sau đám cưới, chúng tôi được mời đến dùng bữa tại nhà của nhiều cô dì chú bác của tôi, như phong tục của các cặp vợ chồng mới cưới. Vào mỗi bữa tối, chồng tôi đã gây ấn tượng với gia đình chúng tôi bằng cách dùng tay ăn một cách thành thạo.


Ở phương Tây, những gì từng bị coi là cấm kỵ hoặc xấu xa đã trở thành chủ đề của “finger food”, tồn tại như một loại thú vui ẩm thực và việc ăn một số loại thực phẩm bằng tay được coi là chuyện bình thường.


Trong một thời gian, việc ăn bằng tay được coi là thú vị và bất lợi. Sylvia Plath (trong “The Bell Jar”) đã mô tả sự giải phóng của việc sử dụng ngón tay của một người để ăn salad trên bàn: “Tôi phát hiện ra, sau nhiều lo lắng về việc sử dụng thìa hoặc nĩa không có vấn đề gì, rằng nếu bạn làm sai điều gì đó trên bàn với một mực kiêu ngạo nhất định, sẽ không ai nghĩ bạn bị đối xử tệ bạc hoặc được nuôi dạy kém cỏi, họ sẽ nghĩ bạn là người tôn trọng truyền thống và rất hóm hỉnh.


Không có gì đáng ngạc nhiên khi niềm đam mê dành cho cách ăn “đúng” cũng đi theo hướng khác. Ông tôi – chủ một nhà hàng Ấn Độ ở Manchester (Anh) vào những năm 1970 – gọi dao và nĩa là sifkhata (nghĩa đen là “máy cắt chip”) và kiên quyết rằng con cháu của ông đã học cách sử dụng chúng. chúng đúng cách. Vì vậy, chúng ta sẽ không bị bối rối bởi các quy tắc khác nhau về việc cầm nĩa trên tay hoặc với con dao cắt cá trông như thế nào.


Tại sao bạn cảm thấy ngon hơn khi ăn bằng tay?  - 2


Việc ăn bằng tay của người Ấn Độ có thể khó bắt đầu. Ảnh: TripSavvy.


Quy tắc ăn bằng tay


Khi tôi bắt đầu học tại Đại học Oxford, gần một thập kỷ sau khi ông tôi qua đời, tôi một lần nữa biết ơn sự kiên định của ông khi tôi tự tin sử dụng dao kéo bày trên bàn lớn tại hội nghị. trường chính quy. Giống như nghi thức dùng dao và nĩa, ăn bằng tay cũng có những quy tắc riêng.


Đầu tiên, là tầm quan trọng của việc rửa tay trước khi ăn. Nhà hàng thể hiện sự hiếu khách tối đa với một chiếc bình và chậu được mang đến bàn. Chủ quán đổ nước vào tay khách hàng. Khi còn nhỏ, tôi không thể hiểu tại sao trong ngôi nhà của ông bà tôi ở Manchester, nơi có bếp và nước sinh hoạt, khách vẫn được mang chậu và bình để rửa tay tại bàn. Bây giờ, tôi nhận ra nghi thức của thực hành này: Mặc dù khách chắc chắn có thể rửa tay dưới vòi nước, nhưng việc sử dụng xoong và chảo là biểu hiện của cách nhà hàng đối xử với khách giữa các nền văn hóa.


Quy tắc thứ hai là chỉ chạm vào thức ăn bằng tay phải. Điều này là phổ biến bất kể tín ngưỡng hay thực phẩm. Chạm vào thức ăn bằng tay trái là một điều cấm kỵ lớn ở hầu hết các quốc gia, dường như chỉ ở châu Âu và Bắc Mỹ mới được phép dùng tay trái.


Tại sao bạn cảm thấy ngon hơn khi ăn bằng tay?  - 3


Theo quy định, bạn chỉ có thể ăn bằng tay phải. Ảnh: Food52.


Các chuẩn mực và điều cấm kỵ văn hóa không tồn tại trong một môi trường không có giá trị – chúng thường bắt nguồn từ các hệ thống niềm tin rộng lớn hơn, cho dù là quan niệm chung về chủ nghĩa cá nhân hay thậm chí là những quan niệm xung quanh sức khỏe và hạnh phúc.


Dùng tay để ăn có nghĩa là không có giới hạn vật lý đối với số lượng người tham gia trong một bữa ăn. Về triết lý sức khỏe, người Ấn Độ dạy về lợi ích của việc ăn uống bằng tay, dựa trên niềm tin rằng mỗi ngón tay trong số năm ngón tay tương ứng với một nguyên tố khác nhau (êke, không khí, lửa, nước và đất). Ăn bằng tay kết nối chúng ta trực tiếp hơn với thức ăn, thậm chí thúc đẩy quá trình tiêu hóa.


Khi các đầu ngón tay liên kết với nhau thành hình bát và chạm vào thức ăn, ngũ hành sẽ được kích thích, cùng với dịch tiêu hóa, nuôi dưỡng cơ thể, trí óc và tinh thần. Việc chạm trực tiếp vào thức ăn cũng tạo cảm giác thân mật hơn đối với kết cấu, mùi vị và kích thước khẩu phần.


Với sự phổ biến ngày càng tăng của các món ăn nhập cư ở Mỹ, sự kỳ thị xung quanh việc ăn bằng tay của một người dường như đang giảm bớt. Bởi vì bí quyết ăn uống phù hợp với trái tim của bạn là không cảm thấy bị ràng buộc bởi các quy tắc, đặc biệt là những quy tắc được phát minh bởi xã hội lịch sự, bất kể sắc tộc của nó.


Đâu là nơi đáng sống nhất trên thế giới hiện nay?


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *