DU LỊCH 

Sức nóng của mùa du lịch hè: Quá đông với nhiều điểm du lịch

Rate this post

Du lịch biển thu hút du khách

Chị Phạm Thị Liên (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) cùng gia đình dự định đi du lịch Sầm Sơn, Thanh Hóa từ tháng 6 nhưng khách sạn kín chỗ, giá lên tới 1,3-1,4 triệu. VND / phòng / tối. “Vì vậy, chúng tôi phải chuyển chương trình du lịch sang tháng 7. Chi phí đi 3 ngày 2 đêm gần 3 triệu đồng / người”, chị Phạm Thị Liên cho biết.

Còn chị Hoàng Thu Huyền (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), trước khi có dịch, đi du lịch Đà Nẵng, mua combo giá vé và khách sạn 3 ngày 2 đêm khoảng 3,5 triệu đồng – 4 triệu đồng. Nhưng riêng mùa hè này, riêng tiền vé máy bay khứ hồi đã khoảng 4 triệu đồng. Hầu hết các dịch vụ đều tăng giá khoảng 40 – 50% so với trước.

Chú thích ảnh
Bãi biển Sầm Sơn luôn chật kín du khách trong mùa hè 2022. Ảnh: TTXVN.

Theo ghi nhận của phóng viên, các điểm du lịch hot nhất hè 2022 vẫn là các thành phố biển, với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí phù hợp với các gia đình có trẻ em. Điển hình là các điểm du lịch tại các thành phố biển như Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Hạ Long (Quảng Ninh), TP Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Cát Bà (Hải Phòng). … Lượng khách chật kín, sân bay luôn trong tình trạng quá tải.

Thừa nhận tình trạng giá cao ngất ngưởng, ông Lê Công Năng, Giám đốc điều hành Wondertour cho biết: Hè năm nay, các điểm đến là du lịch biển luôn hút khách như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Cát Bà, Cửa Lò … trong dịp này đều bị thổi phồng như: Trước thu phí hướng dẫn viên 500.000 – 600.000 đồng / ngày, nay phải trả cao hơn; Các khách sạn, nhà hàng cũng tuyển thêm nhân viên, giá xăng tăng đẩy giá thuê xe lên cao.

“Đã hình thành xu hướng đi theo nhóm gia đình từ thời kỳ dịch bệnh, nhiều gia đình, nhóm bạn đi theo nhóm trong dịp hè. Tuy nhiên, đối với nhóm khách lẻ, nếu bạn đi không có kế hoạch dài hạn từ trước mà sát ngày đặt phòng thì giá rất cao do chủ khách sạn muốn tối ưu hóa lợi nhuận. Theo quy luật, cao điểm du lịch hè sẽ kéo dài đến hết tháng 7 khi học sinh chuẩn bị nhập học và sẽ ổn định, kết thúc vào cuối tháng 8. Sau đó là mùa du lịch quốc tế ”, ông Lê Công Năng nói. nói.

Lượng khách nội địa tăng cao trong dịp hè đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dịch vụ. Ông Phùng Xuân Khánh, Giám đốc Công ty Lữ hành Tiên phong cho biết: “Theo phản ánh của du khách, chất lượng của nhiều khách sạn dù 4-5 sao cũng không còn tốt như trước. Một phần do 2 năm qua nhiều khách sạn đã phải ngừng hoạt động, cắt giảm nhân sự và nay mới tuyển dụng trở lại. Bên cạnh đó, tình trạng nhà xe và chất lượng dịch vụ không tốt như hỏng mic, hỏng điều hòa, rách bọc ghế … ”.

Nói về những tình huống dở khóc dở cười khi tổ chức tour du lịch hè, ông Ngô Văn Long, Phó Giám đốc Vietmoon Travel chia sẻ, khi công ty triển khai tour tàu Quảng Bình, tàu di chuyển đến Quảng Bình chậm hơn 3 lần. Giờ đây, thay vì đón khách ăn sáng, họ lại chuẩn bị bữa trưa cho khách khiến chương trình bị đảo lộn, thậm chí có doanh nghiệp phải cắt chương trình, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. “Riêng tour Cát Bà, bến phà Gót cũng ùn tắc đến 3 giờ, khách phải ngồi lâu ở bến phà vì không có xe đón. Nếu khách đi cáp treo, giá sẽ đội lên, kinh doanh không có lãi, giá tour cũng cao, không thu hút được du khách. Nếu du khách khiếu nại, doanh nghiệp chỉ biết xin lỗi … ”, ông Ngô Văn Long nói.

“Giá xăng dầu tăng ảnh hưởng đến giá vận tải; giá xe tăng nhiều, một số nhà xe báo tăng 40% so với trước khi khai trương, giá vé máy bay cũng tăng theo. Giá xăng dầu tăng cũng ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng, các dịch vụ nhà hàng ăn uống cũng tăng theo, trong khi du khách không sẵn sàng trả giá cao. Du lịch vẫn đang trong quá trình phục hồi, nhưng giá quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp, làm chậm quá trình phục hồi về lâu dài. Hiện nhu cầu du lịch hè tập trung vào tháng 5 đến giữa tháng 8 khiến cầu vượt cung ”, Giám đốc AZA Travel Nguyễn Tiến Đạt cho biết.

Tăng trưởng to lớn

Theo thống kê từ các cơ quan địa phương, hoạt động du lịch trong nước đã có sự bùng nổ trong 3 tháng qua, thể hiện qua lượng khách tăng trưởng mạnh qua các tháng. Theo Tổng cục Du lịch, trong tháng 5 và tháng 6 năm 2022, lượng khách du lịch nội địa lần lượt đạt 12 triệu lượt và 12,2 triệu lượt. “Đây là lượng khách nội địa trong một tháng cao nhất ở Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Điều này chứng tỏ du lịch trong nước đã phục hồi mạnh mẽ ”, Giám đốc Sở Lữ hành Nguyễn Quý Phương cho biết.

Chú thích ảnh
Những con thuyền đưa khách tham quan Vịnh Nha Trang luôn chật kín chỗ. Ảnh: TTXVN.

Với lượng khách tăng mạnh trong 2 tháng qua đã góp phần đưa lượng khách nội địa 6 tháng đầu năm 2022 lên 60,8 triệu lượt (gấp gần 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2019), trong đó khoảng 8,3 triệu lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 265.000 tỷ đồng.

Nhiều điểm đến trên cả nước có sự phục hồi mạnh mẽ cả về lượng khách và doanh thu du lịch. Trong đó, đến hết tháng 6/2022, du lịch Hà Nội đón 8,61 triệu lượt khách, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước; trong đó khách nội địa đạt 8,4 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 25,2 nghìn tỷ đồng, cũng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Ngành du lịch Quảng Ninh cũng đang phục hồi mạnh mẽ. Ước tính 6 tháng đầu năm, Quảng Ninh đón 5,5 triệu lượt khách, gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm trước, tăng 19,57% so với kế hoạch. Tại thành phố Sầm Sơn, từ đầu năm đến nay đã đón trên 4,1 triệu lượt khách, gấp 2,59 lần so với cùng kỳ năm 2021, vượt 17,88% kế hoạch năm. Doanh thu du lịch của thành phố đạt hơn 3.400 tỷ đồng, gấp 2,47 lần so với cùng kỳ năm 2021. Thành phố Sầm Sơn đặt mục tiêu đón 10 triệu lượt khách vào năm 2022. Tại Đà Nẵng, du lịch phục hồi tích cực từ cuối quý I / 2022, nhiều khu, điểm du lịch đã đón lượng khách lớn, công suất phòng bình quân các ngày cuối tuần đạt 70 – 75%.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, Khánh Hòa đón 1,046 triệu lượt khách, tăng 128,64% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt 42.507 lượt, tăng 122,51% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu du lịch ước đạt 5.549,7 tỷ đồng, tăng 209,44% so với cùng kỳ (vượt kế hoạch đề ra 4.000 tỷ đồng).

Trong khi đó, thành phố Hồ Chí Minh có lượng khách nội địa tăng vượt bậc với hơn 11 triệu lượt khách nội địa, tăng 43,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt 61,6% kế hoạch năm 2022, cùng với 478.000 lượt. khách quốc tế, tăng 100% so với cùng kỳ, đạt 13,7% so với kế hoạch năm 2022.

Theo Tổng cục Thống kê, doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm 2022 tăng 94,4% so với cùng kỳ năm trước. Theo thống kê, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống 6 tháng đầu năm 2022 tăng 20,9% so với cùng kỳ năm 2021. Doanh thu 6 tháng đầu năm 2022 của một số địa phương như sau: Cần Thơ tăng 52,1. %; Hà Nội tăng 44,4%; Đồng Nai tăng 22,6% …

Một tín hiệu lạc quan là lượng khách quốc tế đến Việt Nam cũng được ghi nhận tăng mạnh trở lại. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong tháng 5, Việt Nam đón 172.900 lượt khách quốc tế, tăng 70,6% so với tháng trước và gấp 12,8 lần so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến nước ta đạt 602 nghìn lượt, gấp 6,8 lần so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn giảm 92,9% so với cùng kỳ năm 2019 – năm không có dịch bệnh. COVID-19.

Dữ liệu từ công cụ theo dõi xu hướng thị trường của Google cũng cho thấy lượt tìm kiếm quốc tế về du lịch Việt Nam đang tăng khoảng 50-75%, mức tăng cao thứ 4 trên thế giới. Vì vậy, nếu làm tốt sản phẩm, du lịch Việt Nam sẽ có sự phục hồi với lượng khách quốc tế từ khoảng tháng 9, khi bắt đầu vào mùa đón khách inbound (khách quốc tế đến Việt Nam).

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết: “Mối quan tâm lớn nhất của du khách là chất lượng dịch vụ. Trước dịch COVID-19, nhân lực ngành du lịch vừa thiếu, vừa yếu, nay lại càng yếu hơn do bỏ nghề. Tiềm lực của các chủ kinh doanh cũng có hạn nên mùa hè này, sau lượng khách ban đầu, các khách sạn, nhà hàng mới tiếp tục đầu tư chỉnh trang, tu sửa cơ sở vật chất nên hơn 2 năm trở lại đây. . Cùng với đó, các đơn vị tiến hành tuyển dụng lại biên chế, nhưng đa số là tân binh theo kiểu vừa làm vừa huấn luyện. Vì vậy, trong giai đoạn tới, ngành Du lịch vẫn coi đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực là trọng tâm ”.

Bài viết liên quan

Leave a Comment