• Sun. Jun 16th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Sự trở lại của “dòng tiền chuyên nghiệp” đã thúc đẩy VN-Index tiếp tục phục hồi mạnh mẽ

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Trong báo cáo chiến lược mới được công bố, Chứng khoán Tiên Phong (TPS) đánh giá, sự phục hồi mạnh mẽ của VN-Index đến từ nhiều yếu tố, đó là lạm phát hạ nhiệt tại Mỹ và Việt Nam, tâm lý nhà đầu tư. Đầu tư đã dần được cải thiện sau khi VN-Index giữ ổn định ở mức 1.200 điểm và kỳ vọng việc Fed tăng lãi suất sẽ nhẹ nhàng hơn trong quý IV.

Nhận định về bối cảnh vĩ mô, TPS cho rằng mặc dù lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát nhưng áp lực lạm phát từ nay đến cuối năm vẫn còn khá cao. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc giá nguyên liệu trên thế giới vẫn ở mức cao, trong khi Việt Nam là nước nhập khẩu nhiều nguyên liệu như thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc trừ sâu …

Mặt khác, giá xăng dầu tạm thời giảm trong ngắn hạn, nhưng rủi ro tăng trở lại do xung đột Nga-Ukraine vẫn chưa kết thúc và nhu cầu năng lượng tăng khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi. Đồng thời, việc tăng giá lương thực khi kinh tế Việt Nam phục hồi và tỷ giá hối đoái dự kiến ​​sẽ tăng trong thời gian tới cũng là những yếu tố tác động đến lạm phát.

Dự báo về lãi suất, TPS cho rằng Fed sẽ giữ nguyên lập trường tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9. Trong khi đó, nguồn cung ngoại tệ của Việt Nam không còn dồi dào như trước đây sẽ là yếu tố gây áp lực. tỷ giá hối đoái trong tương lai gần. Tuy nhiên, mức tăng sẽ không nhiều do tỷ giá hiện tại đã ở mức khá cao so với cuối năm 2021.

Nhóm phân tích kỳ vọng, những yếu tố lạc quan vẫn được duy trì trong tháng 9 và đây sẽ là cơ sở để VN-Index tiếp tục phục hồi trong ngắn hạn để về mốc 1.300 điểm. Theo đó, đà tăng trưởng được thúc đẩy bởi sự trở lại của dòng tiền “chuyên nghiệp”. Nhóm nhà đầu tư tổ chức mua ròng khá mạnh cho thấy nền kinh tế vẫn đang duy trì sự ổn định.

Bên cạnh đó, các biện pháp giao dịch mới được áp dụng trong tháng 9 đã tạo điều kiện cho thanh khoản thị trường được cải thiện. Dòng tiền đang tìm kiếm các nhóm ngành có tỷ trọng cao như bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, …

TPS: Sự trở lại của

Về định giá, chỉ số P / E cuối tháng 8 của VN-Index là 13,67 lần, tăng so với mức 12,95 lần của tháng 7. Tuy nhiên, mức này vẫn thấp hơn nhiều so với P / E bình quân. Mức trung bình 5 năm là 16x cho cả năm 2022 đã được dự báo trước đó. Mức giá hấp dẫn đã kích thích dòng tiền bắt đáy tham gia. TPS ước tính tăng trưởng EPS toàn thị trường dự kiến ​​trên 20% và định giá P / E forward hiện chỉ tương đương 11,3 lần.

Bên cạnh đó, TPS cũng cho rằng so với các nước trong khu vực, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng rất hấp dẫn với P / E forward 2022 gần như ở mức thấp nhất nhưng có ROE cao. tốt nhất. Do đó, nhóm phân tích nhận định đây là thời điểm hợp lý để tích lũy những cổ phiếu có nội lực tốt, kết quả kinh doanh khả quan và tính thanh khoản cao.

TPS: Sự trở lại của

Dựa trên sự biến động của chỉ số VN-Index với ngưỡng kháng cự 1.300 điểm, nhóm phân tích TPS đưa ra 3 kịch bản cho thị trường trong tháng 9:

Trong Kịch bản tích cựcTPS cho rằng nếu VN-Index chinh phục được hoàn toàn vùng kháng cự 1.300-1.330 điểm, niềm tin vào triển vọng của thị trường sẽ được củng cố và từ đó thu hút dòng tiền sôi động trở lại và từ đó có hướng đi của thị trường. về mục tiêu mới 1.331-1.420 điểm (cao điểm vào tháng 7/2021).

Trong kịch bản trung lậpVN-Index sẽ tiếp tục đi ngang trong kênh giá 1.240-1.330 điểm với thanh khoản giảm dần.

TRỰC TIẾP kịch bản tiêu cựcKhi vùng hỗ trợ 1.240 điểm bị phá vỡ, VN-Index nhiều khả năng sẽ lao dốc và rơi xuống vùng hỗ trợ gần nhất tại đáy tháng 7/2022 (tương đương 1.140-1.239 điểm).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *