DU LỊCH 

Sự phục hồi có đủ mạnh không?

Rate this post

Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) đã công bố Báo cáo Du lịch Toàn cầu Q1 2022 vào ngày 6 tháng 6, ghi nhận mức tăng 182% so với cùng kỳ năm 2021. Trong ba tháng đầu năm 2021, đã có 117 triệu lượt khách quốc tế, tăng từ 41 triệu lượt so với cùng kỳ năm 2021.

Du lịch thế giới đang có sự bứt phá mạnh mẽ trong thời gian gần đây.  (Nguồn: Adobe)
Du lịch thế giới đang có sự bứt phá mạnh mẽ trong thời gian gần đây. (Nguồn: Adobe)

Phục hồi mạnh mẽ

Từ đầu năm 2022, với kết quả của việc bao phủ vắc xin rộng rãi ở các nước phát triển và việc cắt giảm, thậm chí xóa bỏ hoàn toàn các biện pháp ngăn cách và ngăn chặn xã hội ở nhiều nước, ngành du lịch thế giới đang phải đối mặt với một khoảng thời gian. Hy vọng đã hồi phục mạnh mẽ sau 2 năm suy thoái trầm trọng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kể từ năm 2020.

Theo báo cáo của UNWTO, tính đến ngày 3 tháng 6, 45 điểm đến, trong đó 2/3 là ở châu Âu, không còn thực hiện bất kỳ biện pháp hạn chế nào liên quan đến Covid-19. Trong khi đó, nhiều điểm đến ở châu Á như Thái Lan, Việt Nam hay Nhật Bản cũng đã nới lỏng các biện pháp hạn chế để ngăn chặn Covid-19.

Khu vực châu Âu có sự phục hồi du lịch mạnh nhất.

Trong 3 tháng đầu năm 2022, lượng khách quốc tế đến khu vực này tăng 280% so với đầu năm 2021. Xếp sau châu Âu là Trung Đông (tăng 132%) và châu Mỹ (tăng 117%), châu Phi (tăng 117%). 96%), Châu Á – Thái Bình Dương (tăng 64%).

Tuy nhiên, doanh số du lịch toàn cầu trong 3 tháng đầu năm 2022 vẫn ở mức thấp, chỉ đạt 61% so với cùng kỳ năm 2019, khi đại dịch Covid-19 chưa bùng phát.

Báo cáo của UNWTO cũng cho thấy, so với cùng kỳ năm 2019, lượng khách quốc tế đến các khu vực đều giảm với tốc độ rất lớn: Châu Âu giảm 43%, Châu Mỹ giảm 46%, Trung Đông giảm 59%. , Châu Âu giảm 43%. Châu Phi giảm 61% trong khi Châu Á giảm tới 93%.

Do đó, UNWTO và các chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng khi cho rằng sự phục hồi của ngành “công nghiệp không khói” toàn cầu chưa bền vững và sẽ có nhiều biến động trong những tháng tới, chịu tác động của giá năng lượng cao do khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Khủng hoảng ở Ukraine, khủng hoảng kinh tế ở nhiều nước, khả năng xuất hiện chủng Covid-19 và đặc biệt là thị trường du lịch lớn nhất thế giới là Trung Quốc vẫn đang đóng cửa.

Sức đề kháng tăng trưởng vẫn tồn tại

Theo một báo cáo chung của UNCTAD và UNWTO được công bố vào tháng 6 năm 2021, đại dịch Covid-19 trong hai năm 2020-2021 có thể tiêu tốn hơn 4 nghìn tỷ USD GDP toàn cầu do sự suy thoái của ngành du lịch và các ngành công nghiệp phụ trợ. sự giúp đỡ.

Theo báo cáo này, chỉ tính riêng năm 2020, số tiền thiệt hại là 2400 tỷ USD. Vào cuối năm 2021, UNWTO ước tính rằng doanh số du lịch toàn cầu sẽ tiếp tục giảm 2 nghìn tỷ USD vào năm 2021.

Báo cáo tháng 6 năm 2022 của UNWTO cho biết, du lịch quốc tế vẫn ở mức rất thấp so với trước đại dịch Covid-19 (tương đương 61% vào năm 2019) do nhiều quốc gia tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế phòng chống dịch, thậm chí đóng cửa hoàn toàn với du lịch quốc tế.

Tính đến ngày 2 tháng 6, chỉ có 45 quốc gia (bao gồm 31 quốc gia châu Âu) đã dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế do đại dịch Covid-19.

Tại châu Á, một trong những quốc gia phục hồi chậm nhất, mới chỉ có một số quốc gia bắt đầu dỡ bỏ những rào cản này trong khi Trung Quốc, thị trường du lịch lớn nhất thế giới, vẫn hoàn toàn đóng cửa sau hai năm. đối phó với đại dịch Covid-19.

Nếu việc các nước châu Âu dỡ bỏ các hạn chế đối với dịch Covid-19 là yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch quốc tế ở khu vực này, đặc biệt là vào tháng 3 năm 2022, thì việc Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chiến lược Zero Covid là một trong những lý do quan trọng cho sự phục hồi chậm chạp của ngành du lịch toàn cầu và đặc biệt là ở châu Á.

Trung Quốc, thị trường du lịch lớn nhất thế giới vẫn đang đóng cửa.  (Nguồn: China Daily)
Trung Quốc, thị trường du lịch lớn nhất thế giới vẫn đang đóng cửa. (Nguồn: China Daily)

Với hơn 1,3 tỷ dân, trước đại dịch Covid-19, Trung Quốc là “đầu tàu” của ngành “công nghiệp không khói” toàn cầu khi có tới 149,7 triệu người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài trong năm 2018, chiếm vị trí số 1 thế giới. , trước Đức (108,5 triệu lượt) và Mỹ (92,6 triệu lượt).

Tốc độ tăng trưởng của du lịch quốc tế năm 2018 là 15%, và trong 10 năm từ 2009 đến 2018, tổng số khách Trung Quốc đi du lịch quốc tế đã tăng gấp ba lần.

Các địa điểm du lịch quốc tế ưa thích của người Trung Quốc chủ yếu là châu Á (Hồng Kông, Macao, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam). Trong khi đó, ở châu Âu, Pháp là quốc gia đón nhiều khách du lịch Trung Quốc nhất (2,2 triệu lượt vào năm 2018).

Có tới 55% người Trung Quốc khi đến châu Âu chọn Pháp, 37% đến Đức, 30% đến Ý và 22% đến Anh. Do đó, thị trường du lịch thế giới, đặc biệt là châu Á, sẽ khó hồi phục nếu du khách Trung Quốc chưa lấy lại được thói quen xuất cảnh như trước đại dịch Covid-19.

Xung đột ở Ukraine kéo dài 4 tháng trong nửa đầu năm 2022 cũng là một cú sốc đối với kỳ vọng tăng trưởng chóng mặt của ngành du lịch toàn cầu vào năm 2022. Theo thống kê của UNWTO, Nga và Ukraine đóng góp khoảng 13,29 tỷ USD / năm vào du lịch quốc tế toàn cầu. doanh số bán hàng, tương đương 3%.

Theo tổ chức này, về mặt doanh số, cuộc xung đột không ảnh hưởng nhiều đến sự phục hồi của du lịch toàn cầu đối với du khách Nga vốn là nguồn cung chính cho một số điểm đến ở châu Âu và châu Á. Hậu quả lớn nhất của cuộc xung đột là sự xáo trộn của các tuyến hàng không và giá nhiên liệu.

Trước khi xảy ra xung đột, khoảng 350 chuyến bay quốc tế đã vượt qua bầu trời đất nước mỗi ngày, trong đó có 150 chuyến bay đường dài.

Trong khi đó, các hãng hàng không Nga bị cấm bay qua và đến hầu hết các quốc gia ở châu Âu và Bắc Mỹ. Hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot hồi tháng 3 đã giảm số chuyến bay hàng ngày từ 118 chuyến xuống còn 13 chuyến / ngày.

Cũng kể từ khi xung đột nổ ra đến nay, hầu hết các đường bay quốc tế qua bầu trời Belarus, Ukraine và Nga đều bị hủy buộc các hãng hàng không phải chọn đường tránh và điều này đồng nghĩa với việc tăng chi phí. cao.

Chi phí đi lại quốc tế còn cao hơn khi giá dầu thế giới liên tục tăng lên ba con số kể từ khi xung đột bùng nổ, lạm phát, thiếu lương thực toàn cầu khiến giá dịch vụ tăng cao. lưu trú, giải trí, mua sắm…

Xanh hơn, gần hơn và chậm hơn

Báo cáo của UNWTO, lần đầu tiên sau hai năm, cho thấy chỉ số niềm tin trong lĩnh vực du lịch quốc tế đạt mức của năm 2019. Theo báo cáo, 83% các nhà tổ chức du lịch quốc tế chuyên nghiệp tin tưởng vào khả năng phục hồi. trở lại vào năm 2022.

43% chuyên gia cho rằng du lịch quốc tế sẽ quay trở lại mức 2019 vào năm 2023 (32% vào tháng 1 năm 2022), trong khi ý kiến ​​cho rằng điều này sẽ chỉ xảy ra vào năm 2024 hoặc sau đó giảm từ 64% (tháng 1 năm 2022) xuống 44% (tháng 6 năm 2022) .

Vào tháng 4 năm 2022, năng lực vận chuyển hành khách hàng không quốc tế ở châu Mỹ, châu Phi, châu Âu, Bắc Đại Tây Dương và Trung Đông đạt 80% so với trước đại dịch Covid-19.

Theo các chuyên gia, du lịch thế giới năm 2022 sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ nhu cầu tăng mạnh sau thời gian khủng hoảng kéo dài. Sau hơn 2 năm tuân thủ các quy định xa rời xã hội, nhiều người đang có xu hướng đi du lịch và nhiều người trong số họ đã tiết kiệm đáng kể để có thể đi du lịch càng sớm càng tốt.

Mặt khác, tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2022 cũng phản ánh xu hướng chuyển đổi trong du lịch quốc tế theo hướng “xanh hơn, gần hơn và chậm hơn”. Trước đại dịch Covid-19, du lịch đại chúng (du lịch đại chúng, du lịch nước ngoài(ám ảnh du lịch cỏ khô tách ra).

Đại dịch Covid-19 đã đẩy giá nhiên liệu lên cao, thúc đẩy xu hướng du lịch xanh, thân thiện với môi trường (du lịch sinh thái), khai thác thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, con người và văn hóa hơn là phát triển du lịch đại trà.

Câu chuyện về những con tàu tung hoành Covid-19 như Costa Serena hay Diamond Princess đã trở thành nỗi ám ảnh của du khách quốc tế và giờ đây, nhiều người trong số họ sẽ ưu tiên chọn những điểm đến gần và khám phá. chậm rãi (du lịch mềm).

Theo Rémy Knafou, chuyên gia du lịch quốc tế kiêm giáo sư tại Đại học Paris 1, có tới 84% khách du lịch chọn các điểm đến trong nước chỉ có một hoặc một vài điểm đến. Khách du lịch cũng quan tâm hơn đến việc khám phá thiên nhiên, đặc điểm vùng miền, văn hóa … và xu hướng này sẽ được củng cố hơn nữa bởi nhận thức về môi trường cũng như lo ngại về an toàn và chi phí gia tăng. cao.

Thái Lan: 9 triệu du khách quốc tế 'trong tầm tay'? Thái Lan: 9 triệu du khách quốc tế ‘trong tầm tay’?

Số lượng du khách quốc tế đến Thái Lan đã tăng đáng kể kể từ đầu năm nay, khi tình hình đại dịch Covid-19 bắt đầu lắng xuống …

Du lịch đến Majorca, trải nghiệm cuộc sống 'không ngủ' trong âm nhạc và tiệc tùng Du lịch đến Majorca, trải nghiệm cuộc sống ‘không ngủ’ trong âm nhạc và tiệc tùng

Majorca (Tây Ban Nha) được mệnh danh là thiên đường tiệc tùng, nơi có cuộc sống về đêm vô cùng sôi động, thu hút …

Bài viết liên quan

Leave a Comment