Ăn chơi 

Số hóa tạo đột phá cho du lịch thông minh

Rate this post

Tín hiệu tích cực…

Ngành du lịch Quảng Ninh đang đón nhận nhiều tín hiệu đáng mừng, lượng khách đến du lịch tăng vọt, thậm chí cao hơn so với trước khi có dịch COVID-19. Theo thống kê của Sở Du lịch, từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh đón khoảng 5,5 triệu lượt khách du lịch, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 12.100 tỷ đồng, đều tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Phó Giám đốc Bộ phận Hướng dẫn viên Du lịch (TST Tourist) – Đào Viết Quân: Quảng Ninh không chỉ sở hữu những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn có hệ thống hạ tầng giao thông hoàn thiện, giúp du khách di chuyển thuận lợi. , Nhanh. Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng du lịch của Quảng Ninh và coi đây là địa điểm không thể bỏ qua khi đến du lịch vùng Đông Bắc. Nơi đây có tiềm năng thu hút khách nội địa ở phân khúc nghỉ dưỡng, đặc biệt là lực lượng lao động của các tập đoàn. Chúng tôi kỳ vọng Quảng Ninh sẽ tiếp tục là điểm đến hàng đầu của du khách khi đến với vùng Đông Bắc và là địa phương trọng tâm, dẫn đầu cho các địa phương khác.

Quảng Ninh: Số hóa tạo đột phá cho du lịch thông minh - Ảnh 1.

Từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh đón khoảng 5,5 triệu lượt khách.

Trong thời gian tới, TST Tourist sẽ hợp tác nghiên cứu, khảo sát và xây dựng các chương trình tour mới, hấp dẫn tại Quảng Ninh và các tỉnh vùng Đông Bắc. Cùng với đó, đơn vị sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng yêu cầu của ngành du lịch Quảng Ninh.

Bắt nhịp với sự chuyển động của ngành du lịch trong nước và quốc tế và triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ / TU ngày 05/02/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Quảng Ninh ngành du lịch xác định chuyển đổi số là giải pháp, đồng thời là hướng đi tất yếu giúp du lịch tăng tốc đột phá và phát triển bền vững.

Đại dịch COVID-19 đã có tác động rất lớn đến việc thay đổi hành vi và xu hướng của khách du lịch. Nhu cầu đặt tour trực tuyến, phương thức tiếp cận khách hàng, quảng bá, giao dịch, thanh toán dịch vụ đang dần chuyển sang môi trường số, xu hướng du lịch “không đụng hàng” của du khách trở thành ưu tiên. dẫn đầu trong ngành du lịch sau COVID-19. Vì vậy, chuyển đổi số đang trở thành sự lựa chọn của các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch nếu muốn tồn tại và phát triển trong cuộc cách mạng 4.0.

Cụ thể, TP Hạ Long là đầu tàu phát triển kinh tế – xã hội và du lịch của tỉnh Quảng Ninh. Thời gian qua, địa phương này đã và đang tích cực triển khai chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và quyền công dân số.

Vừa qua, thành phố đã triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, theo đó, đến năm 2025, 90% người từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch; thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%; tốc độ tăng trưởng số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt bình quân đạt 20-25% / năm, v.v.

Quảng Ninh: Số hóa tạo đột phá cho du lịch thông minh - Ảnh 2.

Thành phố Hạ Long là đầu tàu phát triển kinh tế – xã hội và du lịch của tỉnh Quảng Ninh. Thời gian qua, địa phương này đã và đang tích cực triển khai chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và quyền công dân số.

Du lịch thông minh

Theo lãnh đạo TP Hạ Long, từ đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, TP Hạ Long đang nỗ lực tạo cho người dân khu vực nội thành thói quen thanh toán không dùng tiền mặt; tạo sự minh bạch trong các giao dịch thanh toán trong nền kinh tế; ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để nâng cấp và phát triển hạ tầng thanh toán theo hướng thuận tiện và hiệu quả.

Hưởng ứng đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của TP Hạ Long đồng thời tạo sự thuận tiện cho du khách, xây dựng điểm đến du lịch văn minh, hiện đại, tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu hiện đang được triển khai. triển khai thí điểm “Phố thông minh không tiền mặt” tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Mô hình thí điểm đang mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh và du khách khi đến tham quan khu du lịch cũng như Vịnh Hạ Long.

Tại “Phố thông minh không tiền mặt”, mỗi hộ kinh doanh được hướng dẫn cài đặt miễn phí ứng dụng Viettel Money và một mã QR riêng để thanh toán. Hiện các hộ kinh doanh đã tham gia, bước đầu khuyến khích các hoạt động giao dịch, thanh toán qua ứng dụng Viettel Money và các hình thức số khác, từng bước hướng tới 100% giao dịch được chuyển đổi sang thanh toán. toán học.

Trên cơ sở thí điểm, mô hình “Phố thông minh không dùng tiền mặt” sẽ được đánh giá, rút ​​kinh nghiệm để nhân rộng ra toàn tỉnh. Mô hình không chỉ góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt trong các lĩnh vực, đặc biệt là du lịch, mà còn giúp tối ưu hóa dịch vụ, tạo môi trường du lịch văn minh, hiện đại trong khu vực. nỗ lực phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.

Quảng Ninh: Số hóa tạo đột phá cho du lịch thông minh - Ảnh 3.

Ngành du lịch Quảng Ninh đang đón nhận nhiều tín hiệu đáng mừng, lượng khách đến du lịch tăng vọt, thậm chí cao hơn so với trước khi có dịch COVID-19.

Hiện nay, hình thức thanh toán trực tuyến đang được áp dụng trên nhiều lĩnh vực, đa dạng như: Hệ thống máy POS (máy quẹt thẻ) hoặc phần mềm thanh toán của các ngân hàng và doanh nghiệp công nghệ, quét mã QR Code liên kết với tài khoản ngân hàng để khách quẹt thẻ. mã thanh toán. Hay đơn giản hơn, tại các nhà hàng, quán bar đều cài đặt sẵn số tài khoản ngân hàng cho khách để tiện giao dịch.

Được biết, trong số những điểm đến hấp dẫn của Quảng Ninh đang bắt nhịp tốt với chuyển đổi số, không thể không kể đến những cách làm của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã và đang góp phần đưa du lịch Hạ Long ngày một hiện đại. đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.

Theo đó, từ tháng 6, Ban quản lý Vịnh Hạ Long đã tiến hành thu phí vé tham quan Vịnh Hạ Long bằng internet banking và quét mã QR. Theo thống kê, tỷ lệ giao dịch thanh toán điện tử hiện chiếm khoảng 40% tổng số giao dịch thu phí tham quan vịnh và đang tiếp tục tăng. Cùng với đó, tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đã triển khai thí điểm tuyến phố thông minh không dùng tiền mặt.

Anh Nguyễn Văn Nam (quận Ngô Quyền – Hải Phòng) cho biết: Hiện nay, hầu hết người dân có điện thoại thông minh, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống mua sắm đều có thể quẹt thẻ, chuyển tiền, quét. mã để thanh toán nên người dân không còn thói quen mang theo nhiều tiền mặt bên mình. Do đó, với việc thanh toán vé tham quan vịnh bằng internet banking và quét mã QR code sẽ rất thuận tiện cho du khách, đặc biệt với những đoàn khách đông thì việc thanh toán này sẽ nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều.

Trước đó, vào tháng 4, du khách đến Vịnh Hạ Long đã có thể áp dụng hóa đơn điện tử tích hợp dịch vụ vé vịnh và khách qua cảng thay vì mua vé giấy như trước đây. Với tiện ích này, thông tin về người truy cập sẽ được số hóa và lưu trữ an toàn, thuận tiện cho việc quản lý, tra cứu và xử lý các tình huống phát sinh một cách nhanh chóng. Theo kế hoạch chuyển đổi số, thời gian tới, BQL Vịnh Hạ Long sẽ tiếp tục số hóa hệ thống thông tin, triển khai bán vé tự động, trợ lý ảo du lịch sử dụng trí tuệ nhân tạo AI …

Quảng Ninh: Số hóa tạo đột phá cho du lịch thông minh - Ảnh 4.

Ngành du lịch Quảng Ninh xác định chuyển đổi số là giải pháp, đồng thời là hướng đi tất yếu giúp du lịch tăng tốc đột phá và phát triển bền vững.

Có thể thấy, thanh toán không dùng tiền mặt hiện đã rất phổ biến tại các thành phố lớn, trở thành thói quen của nhiều người dân cũng như khách du lịch. Với ngành du lịch, các giao dịch được thực hiện trực tuyến, không dùng tiền mặt sẽ tạo thuận lợi tối đa cho du khách và tăng trải nghiệm, ấn tượng tốt về điểm du lịch, từ đó tăng khả năng cạnh tranh và tăng chi tiêu cho du khách khi trải nghiệm đa dịch vụ tại Quảng Ninh.

Những lợi ích trong việc thanh toán không dùng tiền mặt là rất lớn, đặc biệt là đối với ngành công nghiệp không khói. Tuy nhiên, để hình thành thói quen cho doanh nghiệp, người dân và du khách, rất cần sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, tạo cơ chế; Ngành du lịch Quảng Ninh cũng cần tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, trên tinh thần tăng trải nghiệm cho du khách khi đến các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Bài viết liên quan

Leave a Comment