Ăn chơi 

Sẽ khó quay lại thời kỳ đầu tư cổ phiếu “ăn theo”?

Rate this post

Sau giai đoạn biến động vừa qua của thị trường chứng khoán Việt Nam, hiện nay có nhiều ý kiến ​​lo ngại về việc thị trường sẽ duy trì trạng thái hiện tại trong bao lâu, ngành nào có thể mang lại tiềm năng sinh lời. tiền cho nhà đầu tư trong thời gian tới, trong buổi tọa đàm “Triển vọng thị trường tài chính, cơ hội và thách thức” mới đây, ông Quách Mạnh Hào – giảng viên Đại học Lincoln, Vương quốc Anh, người sáng lập QMV Group cho rằng giá trị cổ phiếu phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý nhà đầu tư. như dòng tiền trên thị trường.

Theo ông Hào, trong nửa cuối năm 2020 đến hết năm 2021, có nhiều trường hợp doanh nghiệp lách tín dụng qua con đường trái phiếu. Sau đó, khi các giao dịch ngắn hạn được thực hiện, tiền không còn trên thị trường chứng khoán vì các doanh nghiệp bắt đầu thanh toán trái phiếu trước hạn.

Sẽ rất khó để quay trở lại thời kỳ

Ông Hào chỉ ra, tiền không còn khiến thanh khoản thị trường cũng như các chỉ số chứng khoán ghi nhận điều chỉnh trong thời gian gần đây, thời gian tới, nhà đầu tư cần quan tâm đến rủi ro của Ngân hàng Nhà nước. (NHNN) thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo ông Hào, chính sách tiền tệ thắt chặt chỉ là rủi ro và hiện đang ở mức tiềm ẩn như rút tiền ngắn hạn, chưa nới room tín dụng nên chưa thể kết luận mức độ chính xác.

Ông Hào dẫn số liệu mới nhất cho thấy, NHNN hút ròng khoảng 170.000 tỷ đồng trên kênh tín phiếu. Ngay sau đó, thanh khoản hệ thống căng thẳng, nhà điều hành buộc phải bơm ngược trở lại qua kênh OMO và để tín phiếu đáo hạn.

Hiện tại, thị trường chứng khoán phản ứng rất nhạy cảm với động thái bơm tiền trên. Khi tiền hút, cổ phiếu giảm. Ngược lại, tiền được bơm ròng, cổ phiếu tăng giá.

Theo phân tích của ông Hào, với bối cảnh hiện tại, hầu hết các hành động của nhà đầu tư sẽ là ra vào nhanh chóng. Ông Hào chỉ ra rằng, mỗi đợt lên xuống hiện nay đều có sự góp mặt của nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản.

Ở góc độ dòng tiền, nhà đầu tư chỉ cần tập trung vào 3 nhóm ngành trên là có cơ hội. Ông Hào lưu ý đây chỉ là hướng đi ngắn hạn theo T +.

Về đầu tư dài hạn, ông Hào cho rằng cần nhìn vào chính sách tiền tệ. Bởi thực tế, nếu nhìn vào giai đoạn vừa qua, P / E thấp, doanh nghiệp làm ăn tốt nhưng giá cổ phiếu vẫn không chạy. Việt Nam đã đi trước đón đầu với những giải pháp nhanh chóng như giảm giá xăng dầu, bình ổn thị trường thịt lợn … là tín hiệu tốt để kỳ vọng về mặt chính sách tiền tệ trong dài hạn.

Trong giai đoạn khó khăn về tiền bạc, ông Hào khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung vào những cổ phiếu tốt, đó là những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh bền vững từ 5 năm trở lại đây, chứ không phải nhóm doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt. lên xuống thất thường vì mỗi đợt tăng đột biến đều tiềm ẩn những rủi ro. Với đầu tư ngắn hạn, ông Hào khẳng định cần quan sát dòng tiền và các lĩnh vực xã hội quan tâm. Trong đà tăng của thị trường luôn có sự góp mặt của nhóm chứng khoán, ngân hàng, bất động sản.

Tư duy “ăn theo lần” sẽ khiến nhà đầu tư thua lỗ

Nhiều chuyên gia cho rằng khoảng thời gian đầu tư cổ phiếu “bằng được” sẽ không quay trở lại trong ít nhất 1,2 năm tới. Ông Trần Lê Minh, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội Công ty cổ phần Quản lý quỹ Dragon Capital cũng có quan điểm tương tự.

Ông Minh cho rằng, đối với các nhà đầu tư mới, giai đoạn hiện tại là thời điểm để điều chỉnh kỳ vọng. Lịch sử cho thấy trong 10 năm qua, lợi nhuận bình quân thể hiện qua chỉ số VN-Index vào khoảng 12-14% / năm, nên trong 2 năm tới, kỳ vọng 14% / năm là hợp lý.

Sẽ rất khó để quay trở lại thời kỳ

“Nếu trong đầu bạn nghĩ sẽ mua thứ gì đó rồi x2, x5 lần thì phải điều chỉnh ngay. Chính suy nghĩ này sẽ khiến nhà đầu tư thua lỗ trong thời gian sắp tới. Nếu muốn đầu tư chắc chắn hãy mua một mã tốt. và giữ trong 5 năm chắc chắn có lãi. Mã tốt là doanh thu tăng trưởng ổn định và liên tục trong thời gian dài. “Minh khẳng định.

Ông Minh cho rằng trong ngắn hạn, ngành điện sẽ nhận được nhiều lợi thế từ hoạt động đầu tư công. “Điều hành kinh tế dựa trên hai công cụ, gồm chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa. Lâu nay chỉ thực hiện chính sách tiền tệ, còn chính sách tài khóa chưa được sử dụng nhiều. Bây giờ, nếu muốn nền kinh tế vận động nhanh, phải sử dụng cả hai , điều này buộc chính sách tài khóa phải hoạt động nhiều hơn, có như vậy thì chắc chắn ngành điện mới được hưởng lợi ”, ông Minh phân tích.

Nói về triển vọng thị trường, ông Trần Ngọc Báu – nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc WiGroup cũng đưa ra quan điểm của mình. Bầu Đức khẳng định, các nhà đầu tư sẽ cần cẩn trọng hơn trước rất nhiều. Theo ông Báu, nhìn tổng thể thị trường, dù đã trải qua giai đoạn khủng hoảng thanh khoản trong 2 tháng qua, nhưng hiện thị trường đang lấy lại trạng thái cân bằng, những thông tin xấu đã biến mất; nhưng trong vòng một năm không thể mong đợi thị trường thuận lợi. Nhìn chung, bầu Đức cho rằng thị trường sẽ vẫn thiếu tiền và không có biến động mạnh nên nhà đầu tư phải “liệu ​​cơm gắp mắm”.

Bầu Đức cho rằng, một số nhóm ngành cần quan tâm có thể kể đến vận tải hàng không và cảng biển. Nhìn từ góc độ vĩ mô đơn thuần, trong quý 3 và quý 4 năm 2021, Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của yếu tố dịch bệnh nên các ngành liên quan đến vận tải và hàng tiêu dùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Sẽ rất khó để quay trở lại thời kỳ

Tuy nhiên, sự phục hồi mạnh mẽ đã diễn ra trong thời gian qua, giá vé máy bay tăng 25% so với cùng kỳ, mật độ đi lại khoảng 5,3 triệu lượt khách và khách quốc tế quay trở lại cũng tương đối cao. . Diễn biến được duy trì tốt giúp vị thế của ngành hàng không và dịch vụ vận tải hàng không có những bước phát triển thuận lợi hơn so với thời gian trước. Ngành cảng biển cũng rất đáng chú ý, mặc dù triển vọng kinh tế thế giới có thể suy giảm, tạo ra tác động nhất định đến ngành này.

Nhóm bất động sản khu công nghiệp cũng có khả năng tăng trưởng mạnh. Tuy vốn đăng ký chưa thu hồi nhưng vốn thực hiện ngày càng tăng mạnh. Thời gian qua, các dự án bất động sản công nghiệp phía Nam tăng trưởng rất tốt, trong năm tới lĩnh vực này phía Bắc sẽ có động lực tăng rất lớn.

Ngoài ra, hai ngành vừa tăng giá vừa tăng sản lượng là ngành bia và nước. Đặc biệt, ngành nước có đặc thù là chi phí đầu vào không tăng nhưng đầu ra và giá cả không bao giờ giảm, dẫn đến việc định giá rất hấp dẫn, ông Trần Ngọc Báu phân tích.

Bài viết liên quan

Leave a Comment