• Sat. Apr 13th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Sấu chín – thức quà mùa thu Hà Nội gây bao nỗi nhớ

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this postSấu chín - thức quà mùa thu Hà Nội gây thương nhớ - Ảnh 1
Giày crocs chín – quà thu Hà Nội gây bao nỗi nhớ

Mỗi buổi chiều trên con đường Phan Đình Phùng ngập trong sắc vàng của sấu. Những quả sấu chín vàng, vỏ ngoài rám nắng có sức hút kỳ lạ đối với bất kỳ thực khách nào đi ngang qua. Người mua muối tiêu dầm, có người mua cả rổ sấu để bán buôn, có hình ảnh các bà, các chị lựa từng quả sấu vàng ươm làm quà gửi bạn bè phương xa. Mùa sấu chín ở đâu cũng có, nhưng chỉ riêng sấu Hà Nội mới đủ khiến người xa quê mãi luyến tiếc. Bởi, đó là kỷ niệm về một thời cùng lũ bạn áo trắng xuống phố trèo sấu, hái từng quả sấu chín vàng, vị giòn nhẹ mà cười hả hê, thích thú.

Mỗi độ thu sang, người Hà Nội lại nhớ về thức quà bình dị, mộc mạc thuở nào. Những quả sấu chín vàng, màng mỡ không còn vị chua của quả sấu non mà có vị ngọt dịu, chua nhẹ và giữ được độ giòn, mùi thơm đặc trưng. Quả sấu chín vàng được gọt vỏ bên ngoài, ngâm với đường, muối, ớt bột trở thành món quà đặc sản Hà Nội.

Đi qua mùa sấu trên phố Hàng Đào, Hàng Ngang, sấu chín mẹ “sánh” với màu đỏ của muối ớt khiến ai cũng phải liếc nhìn. Sấu không phải là loại quả đắt tiền, lại càng không phải là món ngon đặc sản, khi mùa sấu về, phố cổ lại kéo thêm nhiều thực khách ghé thăm. Bên cạnh cóc xanh, xoài dầm, sấu trắng, những mâm sấu được các chị, các chị khéo léo gọt vỏ, rắc muối ớt, đường đánh thức vị giác người thưởng thức.

Ẩm thực Hà Thành cầu kỳ trong cách chế biến và món sấu chín cũng mang một hương vị riêng. Những quả sấu chín mua về được gọt vỏ cẩn thận. Đối với nhiều người kỹ tính, nên thưởng thức sấu chín, gọt bằng tay, không được chà bằng máy vì dễ làm sấu bị thâm, miếng sấu mất ngon. Với sấu xanh, người ta cẩn thận gọt vỏ, khía xung quanh, ngâm nước phèn chua hoặc nước vôi trong để sấu giữ được độ giòn. Đánh cho nước đường vừa đủ rồi cho sấu vào nấu thêm vài phút, đập vài nhánh gừng già để sấu dậy mùi thơm. Vị chua của sấu, ngọt của đường và thơm của gừng già trở thành thức quà đặc trưng của Hà Nội.

Quả sấu chín không chỉ là món quà từ thuở ấu thơ, mà còn là hình ảnh thơ mộng trong âm nhạc. Đó là những “trái sấu chín lăn lóc trên hè” trong ca khúc “Hà Nội những năm 2000” của nhạc sĩ Trần Tiến. Cùng với nhu cầu thưởng thức, sấu chín được các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất hàng loạt. Trong các sản phẩm “Tinh hoa quà Việt”, sấu chín kết hợp với đường, muối, gừng… đã trở thành món quà ngon nức tiếng Hà Thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *