Ăn chơi 

Sáng 17/8: Kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công; Giữ ổn định giá điện

Rate this post

Ban Chỉ đạo Trung ương họp phiên thứ 22 về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Theo chương trình, sáng 17/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống TP. tham nhũng, tiêu cực sẽ họp kỳ họp thứ 22 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo.

Dự kiến ​​cuộc họp sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng và xác định yêu cầu nhiệm vụ văn phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương sẽ có buổi làm việc với các cơ quan thông tấn, báo chí báo chí thông tin về kết quả cuộc họp lần thứ 22 của Ban Chỉ đạo.

Phân công 6 tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Để kịp thời có những giải pháp quyết liệt, hiệu quả, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, tại Công văn số 727 / TTg-KTTH ngày 16/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao nhiệm vụ. các đoàn kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số bộ, cơ quan, địa phương.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao 6 tổ công tác tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại 41 bộ, cơ quan trung ương và 18 địa phương. kết quả giải ngân đến ngày 31/7/2022 dưới mức bình quân chung của cả nước (34,47%).

Tổ trưởng Tổ công tác bố trí thời gian tập trung thực hiện từ nay đến hết tháng 8 năm 2022 và phải lựa chọn đi kiểm tra trực tiếp một số bộ, cơ quan, địa phương thuộc Tổ công tác và có hình thức kiểm tra phù hợp với thực tế. các bộ, cơ quan, địa phương còn lại; xác định rõ những vướng mắc, vướng mắc ở cơ sở và chỉ đạo trực tiếp giải quyết, tổng hợp những vướng mắc vượt thẩm quyền để báo cáo cấp có thẩm quyền.

Thời gian kiểm tra, đôn đốc: Từ ngày 20/8/2022 đến hết ngày 30/8/2022.

Giữ ổn định giá điện, không để thiếu than cho điện

Sáng 17/8: Kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công;  Giữ ổn định giá điện - Ảnh 1.

Công nhân điện lực sửa đường điện trên đường Hai Bà Trưng, ​​Q.3, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

EVN cần tiết kiệm chi phíkiểm soát và tính toán, xử lý các vấn đề liên quan đến chi phí để giữ ổn định giá điện. Đó là yêu cầu được Bộ Công Thương đưa ra trên cơ sở chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khải – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá về phương án giá điện năm 2022.

Giữa năm, EVN đã báo cáo phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2022, không bao gồm chênh lệch tỷ giá hợp đồng mua bán điện từ năm 2019 đến năm 2021 là 1.915,59 đồng / kWh, tăng 2,74% so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành.

Tuy nhiên, tại cuộc họp của Ban điều hành giá quý II / 2022, sau khi cập nhật các thông số đầu vào của quý I / 2022 như tỷ giá hối đoái, giá nhiên liệu và chênh lệch tỷ giá, phương án giá điện tăng tới hơn 12% so với với giá bán lẻ trung bình hiện tại. Phương án này đang được các bên liên quan thẩm định và báo cáo Phó Thủ tướng.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện than đảm bảo cung cấp đủ than cho sản xuất điện những tháng còn lại của năm. 2022 và những năm tiếp theo.

Khảo sát 2.000 doanh nghiệp, nợ xây dựng cơ bản 100%

Sáng 17/8: Kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công;  Giữ ổn định giá điện - Ảnh 2.

Công nhân làm việc tại một công trường – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam (VACC) cho biết, kết quả khảo sát khoảng 2.000 doanh nghiệp xây dựng trên cả nước do VACC thực hiện trong 6 tháng đầu năm cho thấy 100% doanh nghiệp có nợ đọng. . , tùy theo quy mô, ít thì 30-50 tỷ đồng, số nợ trên 1.000 tỷ đồng rất nhiều.

Chẳng hạn, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn có vốn chủ sở hữu đăng ký 800 tỷ đồng, nhưng đến ngày 31/3/2022, tổng số phải thu lên tới 1.539 tỷ đồng; Tổng công ty Lắp máy Việt Nam chỉ sở hữu vài trăm tỷ đồng, đang nợ 1.900 tỷ đồng.

Cũng theo khảo sát của VACC, trong số 2.000 doanh nghiệp xây dựng được khảo sát, 90% có quy mô vốn dưới 100 tỷ đồng, số doanh nghiệp có quy mô vốn trên 1.000 tỷ đồng rất ít, hầu hết các nhà thầu xây dựng nợ khoảng. 20-25% khối lượng cuối cùng của dự án. Đặc biệt, có những công trình đã đưa vào sử dụng vài năm nhưng nhà thầu vẫn chưa quyết toán.

Tình trạng này không chỉ xảy ra ở các dự án có vốn ngân sách, mà cả vốn tư nhân, ở những dự án có năng lực tài chính yếu, muốn tranh thủ dòng vốn của người khác. Trong khi đó, hầu hết các nhà thầu, chủ đầu tư đều không muốn đưa vụ việc ra tòa án, trọng tài kinh tế để giải quyết, tránh làm phức tạp thêm hoặc mang tiếng.

Để khắc phục tình trạng này, trước mắt, VACC kiến ​​nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư các địa phương công khai danh sách các chủ đầu tư nợ đọng xây dựng cơ bản. Về lâu dài, Chính phủ cần giao các Bộ: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính,… nghiên cứu cơ chế bảo lãnh thanh toán cho các công trình xây dựng để khắc phục tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản đang gây ra tình trạng dở dang. hàng ngàn nhà thầu đang gặp khó khăn ngày hôm nay.

Nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận phương án phụ BA.5

Sáng 17/8: Kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công;  Giữ ổn định giá điện - Ảnh 3.

Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp biến thể BA.5 của Omicron – Ảnh minh họa: REUTERS

Mới nhất là tỉnh Bình Dương với 6 trường hợp. Những ngày trước đó, Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương và nhiều địa phương khác cũng ghi nhận trường hợp mắc dị vật này.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, biến thể phụ BA.5 của thuốc Omicron đã xuất hiện tại 4 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh với tổng số 6 trường hợp được ghi nhận. Ngoài ra, các biến thể phụ khác bao gồm BA. .1, BA.2, BA.4 cũng gia nhập cộng đồng và ghi nhận 15 trường hợp mới.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể phụ BA.2.75 của Omicron. Như vậy, đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận chủng BA.2.75, bên cạnh các biến thể BA.4, BA.5, BA.2.12.1 đã được phát hiện trước đó.

Phát hiện công ty ở TP.HCM nhập lậu hàng nghìn hộp thuốc điều trị ung thư

Ngày 16/8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Phân phối chung Đông Dương (127 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM) vì đã nhập 2 lô thuốc thuốc Capetero 500 (tương đương 3.042 hộp) có chứa hoạt chất capecitabine – thuộc danh mục thuốc độc – nhưng không có giấy phép nhập khẩu.

2 lô này có số đăng ký VN2-305-14, số lô CAH221625B và CAH221626B.

Đối với hành vi vi phạm trên, Công ty TNHH Phân phối chung Đông Dương bị xử phạt 160 triệu đồng, đồng thời tước chứng chỉ hành nghề dược 9 tháng đối với bà Nguyễn Thị Hồng Vân (người phụ trách chuyên môn). Công ty cũng bị đình chỉ nhập khẩu thuốc và nguyên liệu làm thuốc trong 9 tháng.

Để khắc phục hậu quả, Cục Quản lý Dược buộc phải đưa 2 lô thuốc Capetero 500 ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc tái xuất. Trường hợp không áp dụng được biện pháp này thì phải tiêu hủy.

Trước đó, ngày 13/7, Cục Quản lý Dược cũng đã ra quyết định thu hồi thuốc vi phạm mức độ 2 đối với Công ty TNHH MTV Phân phối Đông Dương do nhập khẩu nhưng không có giấy phép nhập khẩu của Cục Quản lý Dược. thuốc kê đơn đối với thuốc kiểm soát đặc biệt.

Đình chỉ thi công công trình đường dịp nghỉ lễ 2-9

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có thông báo về việc đình chỉ thi công các công trình có hành vi tổ chức đào lòng đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố trong thời gian từ ngày 1-9 đến hết ngày 2-9 nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và môi trường. vệ sinh môi trường phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 2-9.

Chủ đầu tư các công trình được yêu cầu có trách nhiệm đôn đốc các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trương tái lập toàn bộ các hạng mục đang thi công, hoàn thành trước ngày 1 tháng 9. Công trình xây dựng có hàng rào chiếm mặt đường đang khai thác thì được phép có hàng rào công trường. nhưng phải giảm hàng rào công trường và thu dọn khu vực công trường.

Sáng 17/8: Kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công;  Giữ ổn định giá điện - Ảnh 4.
Sáng 17/8: Kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công;  Giữ ổn định giá điện - Ảnh 5.
Sáng 17/8: Kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công;  Giữ ổn định giá điện - Ảnh 6.

Bài viết liên quan

Leave a Comment