Ăn chơi 

Sản vật nước nổi miền Tây đã vào mùa, ngoài cua, ếch, lươn, còn có rắn.

Rate this post

Bước sang tháng 7 âm lịch, con nước bắt đầu “nhảy múa”, cá Linh – đặc sản mỗi năm chỉ có một mùa – được người dân mong chờ.

Nước chưa lên, chợ đã nhộn nhịp rồi.

Khoảng nửa tháng nay, do đầu mùa lũ, nước chưa lên nhưng thị trường linh chi non đã bắt đầu nhộn nhịp ở một số chợ ven biên giới An Giang, Đồng Tháp, Long An vì lượng hàng hóa cao từ Campuchia. ngày hôm sau cao hơn ngày trước.

Sản vật nước nổi miền Tây đã vào mùa, ngoài cua, ếch, lươn thì còn có rắn - Ảnh 1.

Người dân xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang giăng lưới bắt cá trên Búng Bình Thiên.

Vốn dĩ là khu chợ nhộn nhịp khách từ nhiều nơi đến mua, nhưng những ngày qua chợ Bắc Đai (xã Nhơn Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang) nhộn nhịp hẳn lên khi cá linh từ Campuchia chuyển về ngày càng nhiều. Ngày 28/7, trời vừa tờ mờ sáng, bến cá của bà Chín Sương đã nhộn nhịp tiếng khách gọi hàng. Hơn 8h, bến cá đã nhập hàng trăm kg cá con từ Campuchia về, xe của khách hàng về bến để tranh.

“Sáng nào khách cũng đến mua linh chi đông vui lắm. Họ tranh nhau mua nên bao nhiêu linh chi, tôi mua đi bán lại. Mùa này, linh chi bắt đầu nhiều nhưng không đủ bán” – chị Sương , chủ bến cá Chín Sương, hồ hởi nói.

Cá linh rất dễ chết nên muốn vận chuyển hoặc bẫy cá sống lâu phải lắp máy ôxy liên tục. Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Nay, ngư dân ở bến cá Chín Sương hồ hởi: “Bên Campuchia họ chuyển cá sang đây bằng vỏ, mỗi chiếc đều có lắp máy tạo oxy. Xuống bến cá, tôi cũng làm như vậy, cho đến khi anh em mua bán còn đặt máy oxy để cá sống, bán được giá ”.

Nói là cá linh non, nhiều người sẽ nghĩ cá to bằng đầu đũa nhưng thực tế không phải vậy. Bởi hiện nay ở chợ Bắc Đai, cá linh non to cỡ ngón tay út.

Sản vật nước nổi miền Tây đã vào mùa, ngoài cua, ếch, lươn đồng còn có rắn - Ảnh 2.

Vào mùa lũ, người dân vùng đầu nguồn An Giang lại bắt đầu săn lùng những sản vật do thiên nhiên ban tặng …

“Nơi đặt lưới đánh bắt cá linh ở Campuchia chỉ cách Việt Nam vài trăm mét nên người Campuchia giăng lưới” 12 cửa ngục “để đánh bắt cá linh và bán sang Việt Nam. Vì chính phủ Campuchia quy định rất nghiêm ngặt. Về mắt, nếu giăng lưới quá dày, không đúng quy định sẽ bị phạt nặng, hiện cá linh bán tại các chợ đầu nguồn dao động khoảng 300.000 đồng / kg ”, bà Nay giải thích.

Theo bà Nay, người dân các tỉnh đầu nguồn có săn sản vật mùa lũ nhưng số lượng không đáng kể. “Phải đợi đến khi nước dâng cao, cá đua nhau theo dòng sông Cửu Long vào Việt Nam trên sông Hậu hiền hòa thì người dân vùng đầu nguồn ở An Giang, Đồng Tháp mới đánh bắt được nhiều”, bà nói.

Món ngon mùa nước nổi

Vào đầu mùa nước nổi, linh chi non thường được chế biến thành món ăn với ruốc bông – đặc sản của mùa nước nổi trước. Tuy nhiên, bông vải hiện đại được trồng và thu hoạch quanh năm nên không còn là hàng hiếm như trước.

Ngoài ra, khi nước tràn ruộng, chuột kéo lên đồi cao hoặc bụi rậm để trú ẩn. Đây là thời điểm để chuột hamster tự do săn mồi. Chuột đồng thường khá béo và mập nên mùa này thợ săn rất thích chuột đồng.

Khi con nước vào đồng, những người làm nghề chài lưới, săn bắn có dịp trổ tài. Ông Mai Văn Hợp – ngụ xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú – cho biết năm nào có nước tràn ruộng, ông cũng đi hái rau muống, lục bình về đắp vài chục ụ để bắt lươn. “Kích thước lươn đồng không to như lươn nuôi nhưng thịt ngọt, thơm ngon. Người dân quê chỉ thích ăn đồng nên đến mùa lũ ở đây ai cũng mong ngóng. Tôi có thể lội được vào đồng. ruộng. Hái rau muống, hoa bồ công anh, mò ốc, mò cua; rảnh rỗi thì mò chuột, xúc lươn là có món ngon cho cả nhà rồi ”, anh Hợp vui vẻ cho biết.

Ngoài cua, ếch, lươn, vào mùa lũ, người dân đầu nguồn còn có dịp thưởng thức một số món ăn từ rắn. Những ngày này, tại các chợ đầu nguồn, ai cũng có thể dễ dàng mua được rắn hoa súng, rắn nước … Theo anh Khánh – người chuyên bán rắn tại chợ xã Khánh An, huyện An Phú – vào mùa lũ, rắn bán hết. nhiều. Rắn chủ yếu được thương lái thu mua từ những người đi săn. Giá rắn mùa lũ rẻ hơn mùa khô nên sức tiêu thụ rất mạnh.

“Mỗi ngày tôi bán được hàng chục, thậm chí hàng trăm kg rắn là chuyện bình thường. Rắn hay cua, lươn, ếch, chuột mùa nào cũng có, nhưng ăn những món này đúng vào mùa lũ thì luôn là điều rất đặc biệt. Bởi đây là một món ngon của tự nhiên, tôi không nuôi hay trồng nên ăn rất ngon ”- anh Khánh khẳng định.

Đỉnh lũ vào giữa tháng 10

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang, từ nửa cuối tháng 6 đến tháng 11 năm 2022 là mùa lũ trên sông Cửu Long và đầu nguồn sông Cửu Long. Tại khu vực đầu nguồn sông Cửu Long, đỉnh lũ năm nay trên sông Hậu tại Khánh An, Châu Đốc và trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng từ báo động 1 đến báo động 2, thấp hơn đỉnh lũ trung bình. trong nhiều năm. từ 0,2-0,4 m. Thời gian xuất hiện lũ vào khoảng giữa tháng 10.

Mục thực hiện thuộc Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo đến năm 2021

Bài viết liên quan

Leave a Comment