DU LỊCH 

Sản phẩm vô hình, khó đi lại để nhượng quyền

Rate this post

Nhượng quyền kinh doanh du lịch được coi là mảnh đất màu mỡ, nhưng không dễ “ươm mầm”, bởi sản phẩm vô hình và luôn biến động.Hình minh họa
Lễ ký kết nhượng quyền thương hiệu du lịch Wondertour Nam Định. (Hình minh họa)

Nhu cầu tăng lên

Sau Covid-19, ngành du lịch Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ, nhu cầu khởi nghiệp du lịch cũng tăng nhanh. Đơn cử, dù mới triển khai mảng nhượng quyền từ cuối tháng 4 nhưng Wondertour đã hợp tác với 6 đối tác để khai trương thương hiệu này tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nam Định, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên. “Chúng tôi đã nhận được hơn 70 hồ sơ đăng ký trở thành đối tác nhượng quyền trong và ngoài nước”, ông Lê Công Năng, Giám đốc điều hành Wondertour chia sẻ.

Trên thực tế, phương thức nhượng quyền thương mại có thể giúp các doanh nghiệp lữ hành có thương hiệu mạnh mở rộng đối tượng khách hàng, đạt doanh thu cao và lợi nhuận “khủng” trên cơ sở nguồn lực hiện có mà không cần đầu tư. quá nhiều. Doanh nhân không cần tốn nhiều chi phí để đầu tư cơ sở vật chất, tuyển dụng nhiều nhân viên hay trải qua một chặng đường dài xây dựng doanh nghiệp và thương hiệu. Họ ngay lập tức khai thác tên tuổi và uy tín của thương hiệu du lịch đã được thiết lập.

Sản phẩm du lịch chủ yếu dựa vào con người trực tiếp khai thác, không thể sản xuất hàng loạt và theo một quy trình nhất định nên việc nhượng quyền thương mại rất khó khăn.

– Ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc điều hành VietSense Travel

Tuy nhiên, “mảnh đất” này không dễ “canh tác”. Ngay cả ông Năng cũng thừa nhận, trong bối cảnh nhân lực du lịch đang thiếu trầm trọng như hiện nay, khi mở rộng đối tác, thị trường, nhu cầu đối với tổng công ty là rất lớn, đòi hỏi một lượng lớn nhân viên chuyên nghiệp. với kinh nghiệm chuyên môn sâu để phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng.

Mặt khác, bên nhượng quyền phải liên tục có những sản phẩm mới hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của du khách cũng như phối hợp chặt chẽ với hệ thống cung ứng dịch vụ để đảm bảo chất lượng sản phẩm, cùng với năng lực truyền thông tốt để dẫn dắt chuỗi hệ thống. “Nếu phát triển mô hình nhượng quyền quá“ nóng ”mà không đảm bảo chất lượng sẽ trở thành ‘con dao hai lưỡi’, gây điêu đứng”, ông Năng nói.

Sản phẩm vô hình và dễ bay hơi

Ở Việt Nam, có 4 loại hình nhượng quyền cơ bản, bao gồm: nhượng quyền quản lý có sự tham gia, nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện, nhượng quyền đầu tư vốn và nhượng quyền mô hình kinh doanh không hoàn chỉnh. đối mặt.

Nguyễn Văn Tài, Giám đốc điều hành VietSense Travel nhấn mạnh, với cả 4 mô hình nhượng quyền trên, yếu tố cốt lõi vẫn là duy trì ổn định quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ đầu ra. Tuy nhiên, sản phẩm của các doanh nghiệp lữ hành là vô hình, không thể cầm, nắm, kiểm tra chất lượng trước khi sử dụng vì phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ như vận chuyển, lưu trú, ăn uống… Mặt khác, sản phẩm du lịch luôn đòi hỏi sự mới lạ và thay đổi. theo thị hiếu của người tiêu dùng, nên khó có sản phẩm nào tồn tại mãi trong thời gian đủ dài, chất lượng và giá cả ổn định. để có thể nhượng quyền.

Theo ông Tài, các công ty lữ hành ở Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ và những người sáng lập thường rất chủ quan, thậm chí chưa có ý thức xây dựng chuỗi để nhượng quyền. Ngay từ khi bắt đầu xây dựng doanh nghiệp, chủ công ty thường không có kế hoạch bán hoặc nhượng quyền thương hiệu.

Dưới góc độ pháp lý, ông Phạm Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Lux Group chỉ ra một yếu tố khiến mô hình nhượng quyền thương hiệu lữ hành chưa phổ biến tại Việt Nam là Luật Du lịch chưa có quy định. về loại này.

Ngoài ra, ông Hà cho biết, hiện nay việc xin giấy phép kinh doanh lữ hành không tốn nhiều chi phí, chỉ với khoảng 20-50 triệu đồng là có thể mở một thương hiệu mới.

Vì vậy, sau Covid-19, dù nhu cầu khởi nghiệp du lịch rất lớn nhưng rất ít công ty lữ hành triển khai mô hình nhượng quyền. Hầu hết các hãng lữ hành “đầu đàn” sẽ mở chi nhánh, văn phòng đại diện, còn các tập đoàn quốc tế lớn nếu muốn mở rộng thị trường sẽ mua lại các hãng lữ hành Việt Nam để đưa vào hệ thống. toàn cầu của họ.

Mặc dù nhượng quyền du lịch chưa được khai thác nhiều nhưng các chuyên gia cho rằng Chính phủ, ngành du lịch và các địa phương cần khuyến khích các công ty lữ hành lớn, uy tín triển khai mô hình này. Nếu các hãng lữ hành lớn triển khai mô hình nhượng quyền thương mại, ngay lập tức du khách tại các địa phương sẽ dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ du lịch uy tín từ các thương hiệu mạnh ở cả hai phân khúc du lịch nội địa. du lịch trong nước và quốc tế, giúp nền kinh tế xanh phục hồi nhanh chóng.

Bài viết liên quan

Leave a Comment