• Fri. Feb 23rd, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Sản phẩm du lịch cần tập trung vào chiều sâu

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Theo đánh giá của nhiều du khách và chuyên gia, nhiều sản phẩm du lịch ở Huế còn thiếu chiều sâu và tính kết nối.

Cần các chương trình, chương trình giới thiệu văn hóa Huế

Chưa đạt đến độ sâu

Khi đi du lịch, du khách mong muốn được khám phá và trải nghiệm trọn vẹn vùng đất, điểm đến. Có thể đó chỉ là một chi tiết rất nhỏ nhưng lại có sự khác biệt và trải nghiệm xứng đáng tạo nên thành công cho một chuyến đi. Đối với Huế, văn hóa và di sản luôn là yếu tố quyết định giúp thu hút du khách. Nhưng phải thẳng thắn đánh giá rằng sản phẩm đang dừng ở bề nổi, chưa thể khám phá chiều sâu của “thế giới” văn hóa, di sản đồ sộ mà Huế đang sở hữu.

Ông Vũ Hoài Phương, nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế, chia sẻ, ông đã nhiều lần ngồi ở cửa Hiển Nhơn, lối ra của du khách sau khi tham quan Đại Nội. Mười gương mặt lộ rõ ​​vẻ mệt mỏi, mồ hôi nhễ nhại… Có cảnh người mẹ phờ phạc cõng con ra ngoài, bước từng bước nặng nhọc để di chuyển ra khỏi Đại Nội và ra bãi đậu xe. . Bao nhiêu hứng thú, khám phá, cảm nhận mới về hệ thống di sản thế giới cũng dần “rơi rụng” theo lối đó.

“Tại sao không khai thác dịch vụ xe điện theo hình thức xe buýt ngay trong Đại Nội để phục vụ khách? Tại sao không tặng khách một chai nước trong quá trình tham quan, dù giá dịch vụ có thể tăng hơn hiện tại. Là một dịch vụ kèm theo, và với mục đích chính là khám phá di sản, Hoàng thành không thiếu yếu tố con người để tăng tính tương tác giữa du khách và di sản. Nếu khách vào khu di sản có hướng dẫn viên thì về cơ bản họ hài lòng. Nếu du khách, nếu không có hướng dẫn viên du lịch, sẽ rất thất vọng khi rời Hoàng thành, bởi du khách chỉ lướt qua bề nổi chứ chưa cảm nhận được chiều sâu của di sản và văn hóa ”, ông Phương phân tích.

Hướng dẫn viên Nguyễn Du, người có thâm niên 30 năm trong nghề cho biết, Huế không thể dừng lại ở những sản phẩm du lịch khám phá, giải trí như nhiều địa phương khác đang khai thác. Những sản phẩm đó dù chỉ mang tính bổ trợ nhưng cũng là những sản phẩm văn hóa, di sản quan trọng cần để du khách biết đến những giá trị tinh thần ẩn chứa sau truyền thống, mảnh đất Cố đô chứ không chỉ là giá trị vật chất hiện hữu.

Không chỉ di sản, nhiều sản phẩm du lịch của Huế đang bộc lộ hạn chế là chưa giúp du khách chạm đến chiều sâu, những giá trị “cốt lõi” của điểm đến.

Tháng 6/2022, du lịch Huế có sản phẩm mới là dịch vụ xe đạp chia sẻ. Du khách có thể nhận xe tại bất kỳ điểm nào và trả lại bất kỳ điểm nào mà không cần phải quay lại chỗ cũ. Sản phẩm này đang được đánh giá rất tốt vì tính tiện lợi và phù hợp với một thành phố di sản như Huế. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng sản phẩm chưa hoàn thiện. Nếu dịch vụ này có thêm một số kinh nghiệm để khám phá thành phố. Huế như một hình thức điểm đến “check-in”, kết hợp tham quan, mua sắm; Hoặc có sự kết hợp với các phương tiện khác như đạp xe đến Văn Thánh rồi trả xe tại đó, sau đó có dịch vụ di chuyển vào trung tâm bằng đường sông sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho trải nghiệm. Ngoài ra, các yếu tố như thiếu đường dành cho xe đạp, tùy chọn phương tiện bị hư hỏng dọc đường, thời tiết,… cũng cần được tính đến đối với thành phẩm.

Cần tiêu chuẩn

Sản phẩm du lịch còn mang tính tự phát, chưa xuất phát từ thực tiễn nghiên cứu thị trường và nhu cầu của khách hàng. Có thể cảm nhận rằng đầm Chuồn gần trung tâm thành phố, có cảnh đẹp, dịch vụ ăn uống tốt… nhưng thử hỏi, có bao nhiêu du khách đến Huế biết đến và chọn đầm Chuồn làm điểm đến. Đã có một cuộc khảo sát rằng, trong thị phần 100 du khách thì có bao nhiêu người chọn đầm Chuồn. Việc thiếu nghiên cứu và đánh giá dẫn đến việc tổ chức sản phẩm thiếu bài bản, quy mô sản phẩm nhỏ, chưa tiêu chuẩn hóa sản phẩm. Yếu tố quản lý nhà nước chưa rõ ràng, chưa rõ việc đầu tư cơ sở hạ tầng, con người.

Lý thuyết về cạnh tranh trong du lịch được rút gọn thành hai yếu tố: chất lượng và sự khác biệt. Đó là lý thuyết, nhưng đạt được độ sâu hai yếu tố trong thực tế không dễ. TS Trần Thị Mai, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cho biết, nhiều năm qua, bà theo dõi sự phát triển du lịch và cũng đã tham gia nhiều hoạt động đánh giá du lịch. Theo bà Mai, nhiều sản phẩm nối tiếp nhau ra đời, nhưng yếu tố cơ bản đầu tiên còn thiếu, đó là nghiên cứu thị trường, nghiên cứu các yếu tố cơ bản tác động để hoàn thiện sản phẩm; có thể chịu được những “va đập” của cạnh tranh, tác động của thiên tai, dịch bệnh, sự thay đổi nhu cầu của du khách.

Yếu tố khác biệt là thế mạnh lớn của Huế trong cạnh tranh điểm đến so với các yếu tố chất lượng còn lại. Một ví dụ điển hình cho sự khác biệt đó là nếu bạn vào Đại Nội mặc trang phục bình thường để tham quan sẽ khó để lại ấn tượng mà thay vào đó là trang phục cổ trang để đi đến hệ thống Trường Lăng, hoặc chụp ảnh ở các địa điểm khác. góc Hoàng thành thì hoàn toàn khác, có thể đạt đến độ hoàn mỹ. Đó là khía cạnh mà Huế cần tập trung.

Ông Vũ Hoài Phương chia sẻ, thời gian qua có nhiều ý kiến ​​thảo luận về việc giá vé tham quan di sản Huế đắt, rẻ như thế nào. “Đắt hay rẻ phụ thuộc vào cái gì trong đó. Theo tôi, với Đại Nội, có thể thu hút được 100 khách với giá 500.000 đồng, chứ không phải 250 khách với giá 200.000 đồng. Với Đại Nội, chúng ta cần phấn đấu. để làm được điều đó thì nội dung bên trong của Hoàng thành phải thay đổi, cần sớm tiêu chuẩn hóa các sản phẩm. trang phục như thế nào, phục vụ ăn uống ra sao… Sau khi chuẩn hóa một thời gian sẽ xây dựng được lượng khách ổn định và lâu dài ”.

Bài, ảnh: Đức Quang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *