• Sun. May 26th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Sá Sùng – đặc sản Quảng Ninh

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

(HNM) – Tại tỉnh Quảng Ninh, giun biển (hay còn gọi là giun biển, giun đất, giun đất …) có nhiều ở các bãi cát thuộc các xã đảo Minh Châu, Quan Lạn (huyện Vân Đồn). Chồn Vân Đồn Sa được coi là món ngon thượng hạng, ngày xưa được dùng để tiến vua.

Sâu sa là động vật thân mềm, không xương, dài khoảng 5-10cm, màu nâu đỏ, thân có gân nhỏ, ruột chứa nhiều cát. Sá sùng thường được ngư dân vùng biển Quảng Ninh đánh bắt vào lúc sáng sớm, khi thủy triều vừa rút. Người ta biết được loài giun sống ở đâu dựa vào dấu vết của chúng sau một đêm kiếm ăn và giao phối. Mùa thu hoạch của cây rum thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7 và cũng là thời điểm chất lượng tốt nhất. Để bắt sâu, người ta dùng một dụng cụ là một chiếc mai lớn để đẩy lưỡi của con sâu vào trong cát, đồng thời dùng lực của tay cầm để kéo cát lên, để lộ ra những con sâu mềm như nhộng. Thợ săn giun phải nhạy bén để nhìn đúng tổ; tay phải thoăn thoắt, chân phải thật mạnh để đạp sâu vào cây mai, chặn con mồi đang ẩn mình trong cát. Sâu sau đó được sơ chế bằng cách úp ngược để loại bỏ hết cát và tạp chất bên trong, sau đó rửa sạch bằng nước muối để khử bớt mùi tanh. Sá Sùng có thể ăn tươi hoặc phơi khô dùng dần.

Mọc dưới lớp cát sâu, Sa nhân có tính mát, vị mặn, giúp thanh nhiệt, giải độc, bổ dương, là một vị thuốc quý trong Đông y. Theo nghiên cứu, trong ngải cứu có chứa 17 nguyên tố khoáng và 18 loại axit amin, trong đó có rất nhiều chất cần thiết cho cơ thể. Sử dụng ngải cứu thường xuyên rất có lợi cho những người bị suy nhược thần kinh, tiểu đêm, đổ mồ hôi đêm,…

Chứa nhiều chất dinh dưỡng, Sa ngải được chế biến thành nhiều món ăn ngon với hương vị hấp dẫn như chiên, xào, nướng, nấu cháo, nấu canh … Đặc biệt, với nhiều quán phở gia truyền, Sa sâu là gia vị không thể thiếu. thiếu nước dùng để mang lại hương vị phở đặc trưng, ​​đậm đà, ngọt thanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *