• Wed. Jun 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Rủi ro từ các món ăn có chứa cần sa

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Cần sa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và hàng tiêu dùng ở Thái Lan, khiến một số người vô tình sử dụng mà không biết.

Khi đi nghỉ ở Chiang Rai, Thái Lan vào tháng 7, du khách Singapore Sueanne và gia đình đã gọi một tô mì cho bữa tối tại khách sạn. Thấy ngon, chị lại gọi món để ăn sáng, cho cả mẹ chồng và hai con nhỏ. Tuy nhiên, khi xem kỹ thực đơn, cô chợt nhận ra hình một chiếc lá cần sa bên cạnh món ăn.

“Chúng tôi khá sốc. Chúng tôi đã nhìn thấy cần sa trong đồ ngọt và đồ uống tại các cửa hàng đặc sản. Nhưng chúng tôi không bao giờ nghĩ nó lại xuất hiện trong một món ăn thông thường như vậy”, cô nói.

Ngoài hình ảnh lá cần sa trong thực đơn, Sueanne cho biết không có dấu hiệu nào khác về tên của món ăn. Nhân viên phục vụ cũng không cảnh báo trước về điều này.

“Nếu tôi đã xem thực đơn hoặc được người phục vụ nói, tôi đã không gọi món này”, Sueanne nói. Cô cảm thấy may mắn khi các con của mình chưa ăn thử tô hủ tiếu.

Các sản phẩm và món ăn từ cần sa ngày càng trở nên phổ biến ở Thái Lan trong những năm gần đây. Theo quy định, nhà bán lẻ và nhà cung cấp sản phẩm phải dán nhãn rõ ràng hoặc thông báo cho người mua nhưng một số du khách vẫn tỏ ra lo lắng.

Sueanne cho biết: “Cần sa được nấu canh như một loại rau bình thường, trông giống như rau muống”, bà Sueanne nói và không cảm thấy tâm trạng thất thường hay bất kỳ ảnh hưởng nào sau bữa ăn.

Khi biên giới mở ra sau đại dịch, một số du khách đã bị bối rối bởi sự hiện diện tràn lan của cần sa. Như Lim Ai Shi, 30 tuổi, người Singapore, làm việc trong lĩnh vực ngân hàng, đi ngang qua một cửa hàng bán cần sa nhưng quyết định không ghé vào.

“Có lẽ tôi bị hoang tưởng, nhưng tôi lo ngại rằng dấu vết của cần sa có thể dính trên quần áo hoặc túi xách của tôi và khiến tôi gặp rắc rối tại hải quan, ngay cả khi tôi không sử dụng nó”, cô nói.

Để giảm bớt lo lắng, một số người bán hàng tại các điểm nóng du lịch như Chợ Chatuchak cũng đã treo biển cấm cần sa.

Kreephet Hanpongpipat, 33 tuổi, người điều hành Kanom Siam, một chuỗi cửa hàng tráng miệng nổi tiếng của Thái Lan chuyên bán bánh có hương vị cần sa, cho biết các doanh nghiệp cần đăng ký với chính quyền nếu muốn bán mặt hàng này. .

“Tôi chỉ bán chúng ở một cơ sở vì thủ tục đăng ký rất phức tạp. Mọi người sẽ không bị ảnh hưởng tinh thần sau khi ăn”, Kreephet nói.

Hiện tại, Thái Lan là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á hợp pháp hóa cần sa. Các nước khác trong đó có Việt Nam vẫn coi đây là chất ma tuý.

Vào tháng 2 năm 2021, Thái Lan đã cho phép sử dụng cần sa trong thực phẩm và đồ uống nếu lượng tetrahydrocannabinol (THC) – hóa chất kích thích thần kinh trong cần sa – ít hơn 0,2% trọng lượng sản phẩm.

Gia vị cần sa tại một cửa hàng ở Bangkok, Thái Lan.  Ảnh: Straits Times

Gia vị cần sa tại một cửa hàng ở Bangkok, Thái Lan. Hình ảnh: Straits Times

Vào tháng 6 năm 2022, Thái Lan đã dỡ bỏ các hạn chế đối với cần sa và cây gai dầu, cho phép bất kỳ ai trồng và sở hữu chúng. Các quan chức nói rằng điều này sẽ thúc đẩy việc sử dụng y tế, tạo ra lợi ích kinh tế. Người ta có thể trồng cây với mục đích thương mại.

Tuy nhiên, sau khi được đưa ra khỏi danh mục các chất gây nghiện, cây cần sa giờ đây lại là một kẽ hở của pháp luật. Thái Lan có luật tạm thời cấm bán cần sa và các sản phẩm liên quan cho người dưới 20 tuổi và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Cư dân cũng được yêu cầu không hút thuốc nơi công cộng nếu điều đó làm phiền người khác.

Tuy nhiên, cần sa dần xuất hiện trong các nhà hàng, siêu thị và cửa hàng tiện lợi. Mọi người có thể dễ dàng tìm thấy món lẩu tẩm cần sa, các gói gia vị có chứa cần sa, và thậm chí cả các sản phẩm chăm sóc da làm từ cần sa. Nếu không để ý kỹ, nhiều người vô tình sử dụng chất này mà không có mục đích.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), việc sử dụng cần sa bừa bãi khiến nhiều người mắc chứng rối loạn sử dụng cần sa, có nghĩa là họ không thể ngừng sử dụng dù nó gây ra nhiều vấn đề. Sức khỏe.

Nghiên cứu của CDC ước tính rằng khoảng ba trong số 10 người sử dụng cần sa gặp phải tình trạng này. Các công việc khác ước tính rằng khoảng 10% người sử dụng cần sa có dấu hiệu nghiện.

Nguy cơ phát triển chứng rối loạn sử dụng cần sa cao hơn ở những người tiếp xúc với chất này trong thời kỳ thanh thiếu niên hoặc thanh niên.

Các biểu hiện của rối loạn sử dụng cần sa bao gồm: dùng nhiều hơn dự định, cố gắng nhưng không từ bỏ, dành nhiều thời gian sử dụng cần sa, tiếp tục sử dụng chất gây nghiện mặc dù nó gây ra các vấn đề xã hội về tâm thần, thể chất, …

Việc sử dụng cần sa thường có tác động ngay lập tức đến suy nghĩ, sự tập trung, chức năng vận động và nhận thức về thời gian ở thanh thiếu niên.

Thục Linh (Theo Straits Times)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *