• Tue. Nov 28th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

‘Rồng đất’ kỳ lạ sông Gianh

ByBich Ngoc

Jan 25, 2023
Rate this post

Không phải ai cũng biết, đã từng thấy và đã từng ăn dương xỉ. Bản thân người viết cũng “mù tịt” cho đến khi được cùng tay “thợ săn” chuyên nghiệp lội qua bờ sông Gianh (Quảng Bình). Mới hay, con vật lạ này được coi là một trong những món ngon lạ từng dành cho các bậc đế vương …

Đặc sản tiến vua ở… quán ven đường

Bên bờ sông Gianh, có một quán ăn nhỏ, rất đơn sơ nhưng lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Quán có tên Lương Tròn do ông Trần Thanh Lương (43 tuổi, trú tại phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) làm chủ. Với gần 15 năm kinh doanh, anh Lương tự tin khoe, quán của anh không chỉ có tôm, cá, mực… mà còn là nơi bán “đặc sản tiến vua” duy nhất ở khu vực này.

Thợ săn ‘rồng đất lên vua’ kiếm tiền triệu mỗi ngày ở sông Gianh

Hỏi ra mới hay, món ăn giúp anh Lương tin rằng sẽ hút khách đến quán nhỏ của mình chính là món trùn quế. “Tên lạ phải không? Mới, độc, hiếm … Ngay cả người bản địa ở đây cũng không quen với con sâu. Nhưng nếu biết tên thì không phải ai cũng biết cách bắt, nấu và ăn”, anh nói. với một nụ cười.

Quà tặng của sông: Kỳ lạ 'rồng đất' sông Gianh - ảnh 1

Sá Sùng sống tập trung cách cửa sông Gianh về phía thượng lưu khoảng 10 km.

Là một “nhà động vật học” am hiểu, ông Lương mô tả loài giun này có hình dạng giống giun đất, nhưng to gấp chục lần nên còn được gọi là giun biển. Loài này thường sống ở môi trường bùn lầy, lợ, được cho là có nhiều công dụng cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, đặc biệt tốt cho nam giới … Nhưng khác với cá, tôm, cua, ốc …, sa nhân chỉ có vào một số tháng nhất định. của năm. Bắt trùn cũng là một nghệ thuật, không chỉ đơn giản là đào lớp bùn ven sông. Chính vì sự quý hiếm như vậy mà cây xô thơm được tôn là “rồng đất”, tương truyền là sản vật mà quan lại địa phương thường dâng lên vua và các quan lớn trong triều.

Nắm được “bí kíp” về loài giun Sa, quán ăn nhỏ của ông Lương nhờ đó mà tồn tại và làm ăn phát đạt ngay cửa sông Gianh. Bản thân ông cũng không biết “quyền lực” của nhà hiền triết đến đâu nhưng khách đến quán Lương Tròn đều gọi món sam, đi chưa về. “Sâu Sa sau khi chế biến có thể xào tỏi, nấu phở, nấu cháo hoặc làm khô rồi chiên, nướng. Vị của trùn quế khác hẳn so với nhiều loài hải sản khác, thịt ngọt, giòn và chứa nhiều chất đạm ”, anh Lương cho biết.

Vượt hàng trăm km để tìm sâu sa

Đánh lớn trúng mánh nhưng ông Lương không phải là người trực tiếp lội bùn đi tìm “rồng đất”. Công việc này đã được xử lý bởi những “thợ săn” chuyên nghiệp. Cứ đến mùa mưa bão (2 tháng trước mùa mưa bão) lại có 2 “thợ săn” quê ở Núi Thành (Quảng Nam) ghé vào quán ăn nhỏ của ông Lương, bao ăn, ở chỉ để làm việc. công việc duy nhất: bắt giáo phái và bán nó độc quyền cho anh ta. “Vùng hạ lưu sông Gianh mênh mông này chẳng có ai làm nghề bắt trùn nên tôi phải tìm người ở địa phương khác đến. Tìm và thuê họ cũng không dễ dàng, may mắn thay tôi đã gặp được hai người trong số họ. Họ là những người có chuyên môn ”, ông Lương Tam Tạc nói.

Quà tặng của sông: Kỳ lạ 'rồng đất' sông Gianh - ảnh 2

Sá Sùng được chế biến thành nhiều món từ xào tỏi, nấu cháo, phở … hoặc phơi khô, đóng gói bán

Ông Lê Văn Khấp, 54 tuổi, một trong hai “thợ săn” có 15 năm kinh nghiệm với nghề bắt “rồng đất” và gần 10 năm lùng sục hai bên bờ sông Gianh để kiếm thức ăn từ loài vật lạ này. . Tháng 7 – 8 hàng năm, anh nhảy cầu từ bắc vào nam tại quán Lương Tròn. Trong 2 tháng ở đây, công việc hàng ngày của anh Khoát không gì khác ngoài việc săn bắt và chế biến chúng. “Năm nào đến đây tôi cũng chỉ bắt gặp quán Lương Tròn. Đôi khi có người muốn “đi đêm” với tôi để lấy số giun bắt được nhưng tôi đều từ chối. Mình đi xa xứ tìm cơm ăn, người ta giúp chỗ ăn, ở nhưng mình không làm được ”, ông Khát chia sẻ.

\N

Nguyễn Văn Cường, “thợ săn” còn lại mới 32 tuổi, trẻ hơn, khỏe hơn nên khi đến mùa, anh ta một mình chạy xe máy từ Quảng Nam ra Quảng Bình. Sau mỗi chuyến đi, 2 “thợ săn” kiếm được 15-20 triệu đồng / người. “Để đỡ mất bát cơm của nhau, ngày nào chúng tôi cũng chia nhau chén rượu, nhưng khi làm việc thì tách ra xa để khỏi đụng mặt nhau”, anh Cường bộc bạch về nghề của mình.

“Moi” hàng triệu người trong bùn

Không dễ bắt được cần sa, vì không phải cửa biển nào cũng có. Vì vậy, chúng tôi khó lòng từ chối lời mời trải nghiệm chuyến lội bùn bên bờ sông Gianh của ông Khát.

Quà tặng của sông: Kỳ lạ 'rồng đất' sông Gianh - ảnh 3

Để đánh bắt được đặc sản này, ông Khát cũng gặp không ít khó khăn

Với một chiếc xẻng nhọn và một chiếc xô, ông Khát đi một đôi tất cao đến đầu gối và bước ra cổng Gianh. Công việc thường bắt đầu từ 8 giờ sáng, khi nước đã ổn định. “Bắt trùn phải canh nước thì phải đợi đến khi thủy triều xuống, hai bên bờ lộ ra bãi bồi thì chúng mới lên đường”, anh tiết lộ.

Kỳ nhông giá bao nhiêu?

Tại nhà hàng Lương Tròn, một đĩa ngải cứu xào tỏi có giá từ 250.000 – 300.000 đồng. Với trùn quế tươi, chủ hàng anh Lương bán với giá 1,3 triệu đồng / kg, còn trùn quế khô có giá gần 4 triệu đồng / kg.

“Nhìn qua thì dễ nhưng tôi mất cả năm trời mới bắt được con này. Thông thường, giun sống ở độ sâu khoảng 40 – 50 cm. Chúng nhạy cảm, chỉ cần nghe tiếng động mạnh, cảm thấy nguy hiểm thì chúng”. sẽ chìm sâu hơn một mét, người vớt yêu cầu phải nhanh tay nếu không sẽ bị tuột tay ”, ông Khắc nói.

Bắt trùn đã khó, phân biệt hang của chúng với hang của cua, rạ, ốc … càng khó hơn. Đặc điểm nổi bật là miệng hang Sà Sung hơi nhô lên so với mặt đất. Bằng con mắt tinh tường, mỗi khi nhìn thấy cửa hang, ông Khát lập tức dùng xẻng chọc vào bùn rồi nhấc lên và dùng tay vồ ngay lấy con sâu béo bở.

Loay hoay khoảng 6 tiếng đồng hồ đi dọc sông Gianh, vụ thu hoạch hôm đó của ông Khát không được như mọi ngày, chỉ hơn 1 kg trùn quế. “Nhưng thế này là đủ ăn rồi,” anh cười nói. Nói rồi, ông Khát bước nhanh trở lại quán Lương Tròn, vì món Sa ngải cần được chế biến ngay, dù cách làm khá đơn giản. “Ruốc bỏ ruột, chỉ để lại phần thịt bên ngoài rồi rửa lại 2 – 3 lần với nước. Sau đó, muốn phơi khô hay ăn tươi là tùy chủ sở hữu ”, anh nói.

Với 15 năm trong nghề, anh Khap lường trước được những rủi ro mà mình gặp phải, nhất là ở cửa sông Gianh có rất nhiều vỏ sò, chai lọ nằm dưới lớp bùn non. “Vết cắt sâu, ở dưới bùn, rất dễ nhiễm trùng …”, anh tặc lưỡi. Nhưng có vẻ như những tai nạn kiểu này không phải là điều khiến những thợ săn như Khap lo lắng nhất. Nhưng điều đáng lo ngại nằm ở việc nhiều nơi thiếu sự tận tâm. Đi nhiều tỉnh miền Trung tìm kiếm nhưng đành phải trở về, anh lo vài năm nữa món quà độc đáo của vùng sông nước này sẽ cạn kiệt và tay nghề của anh mai một dần. (còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *