• Thu. Dec 7th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Rau VietGAP giả: Hàng Trung Quốc ‘VietGAP’ tràn vào Bách Hóa Xanh

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Phanh rau VietGAP giả: Hàng Trung Quốc tràn vào Bách Hóa Xanh - Ảnh 1.

Xe tải Bách Hóa Xanh đến nhận nấm của Đông Á (ảnh lớn), nhiều loại nấm rơm, rau củ, cà rốt … xuất xứ Trung Quốc bị xé xác, đổi tên “tung hoành” trên thị trường – Ảnh: BÔNG MAI

Với mức giá khá rẻ, thậm chí chỉ bằng một nửa so với hàng Việt Nam cùng loại, nguồn cung dồi dào, nhiều mặt hàng nông sản Trung Quốc được nhà cung cấp thay tên đổi họ, “hô biến” thành hàng nông sản. Hàng Việt Nam bày bán trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi với giá cao như hàng Việt Nam.

“Biến” hàng Trung Quốc thành hàng Việt Nam

Tháng 8/2022, sau khi xin vào làm công nhân tại phân xưởng của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Đông Á (phường Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh), đơn vị chuyên cung cấp rau cho nhiều siêu thị lớn và cửa hàng tiện lợi. , chúng tôi đã nhận thấy nhiều điểm bất thường.

Từ 7h30, từ ngoài cửa nhìn vào là hình ảnh những người công nhân hái, sơ chế các loại rau tươi xanh cho vào khay, bọc trong bao, dán sạch sẽ. Mọi thứ có vẻ bình thường, nhưng đằng sau khu sơ chế rau là một căn phòng nhỏ có cửa riêng chuyên chế biến nhiều loại nấm.

Bên trong căn phòng nhỏ, chị H. (công nhân, được giới thiệu đã làm việc hơn 1 năm tại cơ sở) lôi một khay lớn đựng nấm hải sản nhãn hiệu Thực phẩm sẵn Bạch Tuyết rồi hướng dẫn chúng tôi xé bao ni lông in nhãn mác. ban đầu, chuyển cả cây nấm vào một túi ni lông khác có dán tem “tươi” và ghi thông tin của Công ty Đông Á.

Để làm được một khay lẩu nấm thập cẩm, ngoài việc xếp nấm bào ngư, đùi gà, hành lá và ớt đỏ lên khay, chúng tôi còn phải xé những bịch nấm enoki in nhãn hiệu Everlife của Trung Quốc ra khỏi bịch gốc. sau đó cho vào khay.

Sau khi cân đủ 300g / khay lẩu nấm, công nhân tiếp tục bọc màng bọc thực phẩm cho khay, sau đó dán tem mới nhãn hiệu Đông Á, có nội dung “Tươi ngon từ nông trại đến bàn ăn” và có logo hiện đạt tiêu chuẩn VietGAP. (Quy trình thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành).

Cũng tại căn phòng nhỏ này, người ngoài không nhìn vào được, chúng tôi tiếp tục được hướng dẫn xé túi “linh chi trắng” loại 125g, có tem ghi “xuất xứ Trung Quốc” (của công ty). Công ty TNHH Lợi Hào Gia có địa chỉ, nhập khẩu và phân phối rõ ràng) sau đó cho vào khay nhựa mới, cho nấm nặng 150 gam vào.

Sau đó, dán nhãn là “Tuoingon Vegetable”, với thông điệp “tươi từ trang trại đến bàn ăn”, và đổi tên nấm từ linh chi thành ngọc bích. Dấu vết về nguồn gốc Trung Quốc đã biến mất. Bày tỏ thắc mắc về việc giấu nhãn mác, thay đổi nguồn gốc xuất xứ, một nam công nhân nháy mắt tiết lộ “muốn nâng giá”.

Trong giờ nghỉ trưa, khi chúng tôi thắc mắc không biết nấm đóng gói lúc sáng có phải hàng Trung Quốc hay không, một nữ công nhân (được giới thiệu, làm việc tại xưởng khoảng hai năm) khẳng định: “Đúng rồi, nấm ở đây toàn là hàng Trung Quốc. ” Người này cũng cho biết, do tháng 7 âm lịch nhiều người ăn chay nên nấm bán khá chạy.

Dù thay đổi xuất xứ nhưng trên website Công ty Đông Á vẫn tự hào với sứ mệnh “Truyền tinh thần Đông Á – kết nối cộng đồng, là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng nông sản Việt Nam giúp gia tăng giá trị và phát triển bền vững nông sản Việt Nam ”.

Rau đùi giả VietGAP: Hàng Trung Quốc tràn vào Bách Hóa Xanh - Ảnh 2.

Rau có nguồn gốc Trung Quốc nhập về chợ đầu mối Hóc Môn – Ảnh: BÔNG MAI

Sản xuất tại Trung Quốc đi siêu thị với Thương hiệu việt nam

Dựa vào thông tin và địa chỉ ghi trên bao bì nấm, trong vai một người có nhu cầu mua nấm để bán cho siêu thị, chúng tôi đến vựa nấm Lợi Hào Gia bên trong chợ đầu mối nông sản Thủ Đức để tìm hiểu. Tại vựa này, chúng tôi cung cấp nhiều loại nấm khác nhau như: nấm enoki Everlife, nấm hải sản Bạch Tuyết, nấm đùi gà, nấm linh chi nâu / trắng, nấm hương tươi …

Khi trò chuyện, một người đàn ông làm việc tại vựa này khẳng định tất cả đều là nấm Trung Quốc, không có nấm nước nào khác. “Chỉ có bao bì là của họ, anh ấy mua nấm của chúng tôi, anh ấy cắt túi, anh ấy bỏ túi của họ vào, hút chân không một cái của riêng anh ấy”, một người khác cũng vậy. làm việc ở đây được xác nhận.

Khi được hỏi những bịch nấm có xuất xứ Trung Quốc được đổi nhãn hiệu Đông Á, xuất xứ Việt Nam và dán nhãn VietGAP thì bán ở đâu, chị H. (công nhân làm việc tại một xưởng sản xuất của Công ty). Công ty Đông Á) cho biết, sau khi được “thay áo mới”, các loại nấm có xuất xứ từ Trung Quốc sẽ được Bách Hóa Xanh giao hàng trong chiều nay.

Đúng như lời chị H., khoảng 3h chiều cùng ngày, một xe tải dừng trước cửa cơ sở, sau đó có 2 người mặc áo phông in dòng chữ “Toàn Tín logistics” đến bốc hàng lên xe. . (Công ty Cổ phần Tiếp vận Toàn Tín là thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động – “mẹ đẻ” của chuỗi Bách Hóa Xanh – PV).

Sau nhiều ngày theo dõi, chiếc xe đặc trưng màu xanh có dòng chữ Bách hóa xanh màu vàng thường xuyên đậu trước cơ sở này vào một khung giờ cố định để nhận nấm. Để hiểu rõ hơn, PV đã bám theo xe tải Bách Hóa Xanh khi anh này lấy hàng xong bỏ chạy khỏi xưởng của Công ty Đông Á (TP. Thủ Đức).

Sau khi đi, xe này tông thẳng vào kho hàng trung tâm Bách Hóa Xanh trên đường Trần Đại Nghĩa (huyện Bình Chánh, TP.HCM). Theo quan sát, sản phẩm nấm mang thương hiệu Đông Á được nhân viên Bách Hóa Xanh nhanh chóng bốc dỡ và tập kết.

Một nhân viên bốc xếp hàng hóa tại đây cho biết, sản phẩm sẽ được phân phối đến các cửa hàng của đơn vị. Lúc này, bên trong kho hàng có nhiều xe ô tô khác mang nhãn hiệu Bách Hóa Xanh.

Rau đùi giả VietGAP: Hàng Trung Quốc tràn vào Bách Hóa Xanh - Ảnh 3.

Công nhân thay bao bì nấm thủy sản từ Trung Quốc sang nhãn “Tươi ngon” nhãn hiệu Đông Á (Việt Nam) – Ảnh: BÔNG MAI

“Trá hình” xuất xứ để dễ tiêu thụ, bán giá cao?

Ghi nhận tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM) cho thấy, ngoài các loại rau được đưa về từ nhiều vùng trên cả nước, còn có các loại rau nhập từ Trung Quốc. như bắp cải, bắp cải, hành tây, cà rốt, củ cải trắng… Tuy nhiên, hầu hết đều được người bán “sang tên đổi họ”.

Cụ thể, hầu hết các loại rau chỉ giữ được nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc khi được đựng trong hộp, bao và trên xe, nhưng khi chuyển đến các tiểu thương thì quá trình thay đổi xuất xứ cũng bắt đầu.

Tại vựa rau ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, một người đàn ông đã gỡ băng keo có chữ Trung Quốc ra khỏi túi bắp cải và bắp cải, sau đó cắt đẹp mắt để xếp thành từng đống lớn. Một tiểu thương tên H. đến giới thiệu “đối với hành thì giá sỉ 15.000 đồng với hàng Trung Quốc, nhưng hàng Đà Lạt thì giá gấp đôi”.

Ngoài giá rẻ, tiểu thương này còn cho biết, thời điểm này đa số hành Đà Lạt còn non, chưa kể bị mưa tác động nên sau khi mua khoảng năm ngày sẽ bị hư. , “vẫn có hàng Trung Quốc bán. Vô tư” đến nửa tháng vẫn không sao.

“100 người chỉ được 3 – 4 người lấy hàng Đà Lạt, người mua lẻ 2-3 kg về ăn, vì giá quá cao. Nhưng bán hàng này (Trung Quốc – PV) thì không được”, chị . H. chia sẻ.

Chỉ vào hai rổ cải Trung Quốc và cải Đà Lạt xếp cạnh nhau, chị H. vừa cầm một cọng cải vừa nói: “Đây này, hàng Trung Quốc nhìn tươi và đẹp hơn”. Nhìn bề ngoài có thể thấy bắp cải Trung Quốc to hơn, phần đầu bắp cải có màu xanh đậm chứ không vàng.

Theo chị H., giá bán buôn cả loại Đà Lạt và Trung Quốc đều là 15.000 đồng / kg, nhưng cho biết: “Trước đây, tôi thấy người ta đi chợ mua đồ, người ta mua bắp cải Trung Quốc vì họ giữ lại để làm gì. thời gian dài.” . Theo đó, bắp cải Đà Lạt chỉ để được khoảng 2-3 ngày, còn bắp cải Trung Quốc 5-6 ngày vẫn tươi.

Chị Linh (chợ đầu mối Hóc Môn) cũng cho biết, trên các thùng hàng cà rốt, khoai tây, hành tây hay các loại trái cây như nho, táo,… nhập từ Trung Quốc đều có chữ China (Trung Quốc). nhưng khi bóc hộp, chuyển ra chợ bán lẻ, khi bao bì bị rách, khách hàng khó biết nguồn gốc xuất xứ vì hình thức không quá khác biệt so với hàng cùng loại có xuất xứ ở nước khác.

“Người dân sợ nông sản Trung Quốc nên khi bán lẻ đa phần người bán sẽ không nói là hàng Trung Quốc mà quảng cáo là hàng Đà Lạt, hoặc với các loại trái cây như nho, táo thì sẽ là hàng Mỹ, Nhật … . Khi chuyển “hộ khẩu” thành công, giá bán hàng Trung Quốc có thể đội lên gấp đôi, gấp ba, dễ dàng móc túi người dùng ”, chị Linh nói.

Rau đùi giả VietGAP: Hàng Trung Quốc tràn vào Bách Hóa Xanh - Ảnh 4.

Sau khi lấy nấm tại Đông Á (TP.Thủ Đức), xe tải Bách Hóa Xanh đã chở về kho trung tâm của đơn vị này tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) – Ảnh: QB

Nhiều nông sản Trung Quốc lấn át nông sản Việt Nam

Theo đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.HCM), lượng hàng Trung Quốc nhập về chợ khoảng 550 tấn / đêm, trong đó nhiều mặt hàng về gần như quanh năm với số lượng lớn như khoai tây, cà rốt, bắp cải, tỏi, táo, nho, lê.

Đặc biệt, giá nhiều mặt hàng nông sản Trung Quốc bán buôn tại các chợ đầu mối ở TP.HCM luôn ở mức thấp so với Đà Lạt hay các nước.

Chẳng hạn, táo Trung Quốc giá 35.000 đồng / kg, táo gala Mỹ 75.000 đồng / kg; Lê Trung Quốc 35.000 đồng / kg, lê Hàn Quốc 65.000 đồng / kg; Tỏi sen Trung Quốc 25.000 đồng / kg, tỏi Lý Sơn 300.000 đồng / kg; Khoai tây vàng Trung Quốc 14.000 đồng / kg, khoai tây hồng Đà Lạt 28.000 đồng / kg …

Thời điểm này, trong khi nhiều mặt hàng trong nước khan hàng như hành tím Vĩnh Châu, hành tím Đà Lạt, cà rốt, súp lơ Hà Nội … thì các sản phẩm tương tự từ Trung Quốc đang được bày bán. Hàng nhập về ngập tràn, giá cực mềm.

Hành tím 25.000 đồng / kg, hành trắng 15.000 đồng / kg, cà rốt 15.000 đồng / kg, cải xanh 35.000 đồng / kg … Nếu mua nông sản Trung Quốc với số lượng lớn, giá bán trên còn giảm thêm.

Bóc nhãn gốc, bóc bao bì sản phẩm bị vi phạm

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một luật sư trong lĩnh vực thương mại tại TP.HCM cho biết, theo quy định tại Nghị định 43/2017 / NĐ-CP, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa, trong đó có nhãn hàng hóa. phải bảo đảm ghi nhãn trung thực, rõ ràng, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hóa.

Đối với hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc không đúng quy định, tổ chức, cá nhân nhập khẩu khi đưa vào lưu thông phải dán nhãn phụ và phải giữ nguyên nhãn gốc.

“Như vậy, hành vi xé bao bì, không giữ nguyên nhãn, thay đổi nhãn làm sai lệch thông tin so với nhãn gốc đối với sản phẩm nấm nhập khẩu từ Trung Quốc của Công ty Đông Á như trên là vi phạm pháp luật.” cái này kết luận.

(Còn tiếp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *