Ăn chơi 

Rất nhiều bệnh nhân, bác sĩ làm việc 16 giờ một ngày

Rate this post

Hà nộiNhiều bác sĩ bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Nhi … phải làm việc liên tục từ 12 đến 16h trong nhiều ngày vì lượng bệnh nhân quá đông.

Tiếng còi xe cấp cứu rền vang bên ngoài Phòng cấp cứu Bệnh viện Việt Đức sáng 3/8. Một bệnh nhân nữ, 50 tuổi, bị máy bào gỗ cán nát bàn tay phải, được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng hoảng loạn. . Trong phòng mổ, bác sĩ Phan Bá Hải, phó trưởng khoa phẫu thuật chi trên và y học thể thao cùng kíp mổ đã sẵn sàng. Sau hai lần kiểm tra, đánh giá, các bác sĩ quyết định cắt cụt chi bị dập nát. “Đây là quyết định khó khăn và không mong muốn nhất nhưng cần phải xử lý hết sức khẩn trương để cứu sống bệnh nhân”, bác sĩ nói.

Sau khi xử lý vết thương cho bệnh nhân này, bác sĩ Hải đã thực hiện một ca phẫu thuật khác cho một nam bệnh nhân 46 tuổi, ở Hải Phòng bị dập nát bàn tay, đứt lìa gần lồi cẳng tay. Bệnh nhân này buộc phải cắt cụt 1/3 cánh tay do vết thương quá nặng. Khoảng 30 phút sau, một nữ bệnh nhân 32 tuổi bị dập nát bàn tay do tai nạn với máy nặn được đưa đến bệnh viện.

Khu cấp cứu của bệnh viện luôn đông đúc, chật kín người, kíp trực phải bố trí chỗ trống để đặt băng ca của bệnh nhân. Các bác sĩ, y tá giống như con thoi qua lại giữa băng ghế, giường bệnh và bàn hồ sơ để khám bệnh, giải quyết ca bệnh, xem kết quả chẩn đoán hình ảnh, ra y lệnh và thực hiện y lệnh, chuyển người. vào các phòng ban …

Chỉ trong một ngày, bác sĩ Hải và ê kíp đã phẫu thuật gần 30 ca cấp cứu. Ngày cao điểm, kíp mổ xử lý khoảng 40 ca, còn buổi (theo kế hoạch) từ 200 đến 250 ca. Các phòng mổ đều đóng cửa, chỉ có tiếng máy thở, máy đo sự sống xen lẫn mùi thuốc khử trùng và ánh sáng lạnh lẽo.

Không chỉ Bệnh viện Việt Đức mà nhiều bệnh viện tuyến cuối khác trên địa bàn Hà Nội hiện đang trong tình trạng quá tải với các bác sĩ, điều dưỡng làm việc từ 6h đến 21h liên tục trong nhiều ngày.

Bác sĩ Mạch Thọ Thái, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện 19/8 Bộ Công an cho biết, sau đợt dịch, số ca cấp cứu tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba. Trung bình mỗi đêm khoa xử lý gần 100 ca cấp cứu, với nhiều ca bệnh nặng, tai nạn cần được ưu tiên điều trị. Nhiều khi đang sơ cứu cho bệnh nhân, tiếng còi xe cấp cứu lại vang lên, một bệnh nhân khác di chuyển đến buộc bác sĩ phải phân chia lực lượng để không bỏ lỡ thời gian vàng.

Những ngày này, phòng của những bệnh nhân nặng trong phường luôn chật kín. Bệnh viện kê thêm hai giường gấp để tiếp nhận bệnh nhân nặng hơn, bố trí máy thở, màn hình, để thuận tiện di chuyển. Hiện khoa đang điều trị cho 18 bệnh nhân nặng, trong đó có 8 người thở máy, còn lại thở oxy bằng kính.

“Cấp cứu ở đâu cũng giống nhau, đều là khoa trực, trực đêm, bỏ bữa đều đã quá quen thuộc”, bác sĩ nói.

Dịch bệnh đã khiến số bệnh nhân truyền nhiễm đến khám và nhập viện tăng cao. Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Quốc Đạt, giảng viên Bộ môn Truyền nhiễm, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, đơn vị đã tiếp nhận nhiều ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét, sởi … Chưa kể, dịch bệnh. Cúm A bùng phát trái mùa, nhiều trẻ suy hô hấp nặng phải nhập viện, số ca mắc Cúm không ngừng gia tăng. Số lượng bệnh nhân tăng khoảng 30%. Đa số bệnh nhân ở mức độ nhẹ, được kê đơn thuốc và điều trị ngoại trú nhưng phải xếp hàng sớm mới được thăm khám.

Ngày 27/7, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y đã gửi lời xin lỗi đến người dân phải chờ khám bệnh tại đơn vị vì quá tải, nhất là vào đầu giờ sáng. Đội ngũ cán bộ y tế đã có nhiều cố gắng nhưng không thể không để xảy ra những sai sót làm ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh.

nnnnnn

Các bác sĩ liên tục mổ cấp cứu, trung bình mỗi ngày mổ từ 30 – 40 ca, mổ 200 – 250 ca. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Câu trả lời VnExpressPGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, sau hai năm xảy ra đại dịch, nhiều bệnh nhân không thể đi khám hoặc chậm trễ do bệnh nhẹ. Khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, người dân đổ về tuyến cuối dẫn đến tình trạng quá tải. Tuy nhiên, “số lượng nhân viên y tế không thể tăng đột biến theo bệnh nhân”, bác sĩ nói.

Hầu hết các nhân viên y tế của đơn vị đều tăng giờ làm việc từ 8 đến 12-16 giờ để đáp ứng nhu cầu của người bệnh, không để người bệnh từ chối. Các khu khám bệnh, chụp chiếu, nội soi… bố trí nhân lực làm việc từ 6h sáng đến 8h tối, chỉ sau khi bệnh nhân nghỉ, thậm chí có bộ phận phải làm việc ngoài giờ đến 10h đêm.

“Về Việt Đức,“ mổ Việt Đức đi ”, hay“ bệnh viện mổ từ đầu đến chân ”đã trở thành câu cửa miệng của người dân khi có vấn đề về sức khỏe”, bác sĩ nói khiến đơn vị quá tải. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở y tế chưa giải quyết tốt các vướng mắc về chuyên môn, trang thiết bị, nhân lực nên bệnh nhân vượt tuyến địa phương đến trung tâm điều trị.

Tình trạng quá đông dẫn đến nhiều bệnh nhân phải nằm kín các hành lang.. Trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 2.000 bệnh nhân nội trú và khoảng 2.000 bệnh nhân, mỗi bệnh nhân thường có một hoặc hai người nhà đi cùng. Bệnh viện có khoảng 2.000 nhân viên y tế. Như vậy, mỗi ngày có khoảng 10.000 người ở quanh bệnh viện.

Bên cạnh đó, tình trạng tăng ca, làm việc kéo dài nhiều ngày khiến nhiều nhân viên y tế mệt mỏi. Một chuyên gia y tế giấu tên cho biết công việc cường độ cao đã trở thành “đặc sản” tại các bệnh viện tuyến cuối. Thời gian làm việc kéo dài, áp lực nhưng không được nghỉ ngơi đầy đủ, thu nhập không tương xứng … là những yếu tố có thể gây hại cho sức khỏe và tinh thần của bác sĩ.

Điều này cũng làm giảm chất lượng chăm sóc bệnh nhân do nhân viên y tế bị suy giảm trí nhớ và tinh thần, khả năng ra quyết định kém. Ngoài ra, họ có thể trở nên lãnh cảm, thiếu nhạy cảm và cư xử không đúng mực với người bệnh. Chuyên gia này trích dẫn một nghiên cứu của tạp chí BMJ (Anh) từ năm 2017 cho thấy tình trạng kiệt sức của nhân viên y tế có liên quan đến chất lượng chăm sóc và sự an toàn của bệnh nhân.

Mặt khác, việc cán bộ y tế phải làm việc căng thẳng nhưng thu nhập thấp, môi trường độc hại cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến làn sóng rời bỏ khu vực công trong thời gian gần đây. “Điều này sẽ gây hại cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo, vì để đào tạo ra một bác sĩ giỏi ở khu vực công phải mất rất nhiều thời gian và công sức”.

Ngoài áp lực từ khối lượng công việc, bác sĩ còn phải đối mặt với rủi ro từ người nhà bệnh nhân. Thời gian gần đây, có nhiều đối tượng hành hung bác sĩ khiến họ bị sang chấn thể chất và tinh thần, phải nghỉ việc. Vì vậy, các bác sĩ dù hết sức nhưng vẫn cố gắng khéo léo để ứng xử.

“Nhiều người nói bác sĩ vô cảm, nhưng chúng tôi đang cố gắng cân bằng cảm xúc, vì có hàng nghìn bệnh nhân đang chờ đợi. Ngành y rất đặc biệt, chỉ một quyết định thiếu sáng suốt sẽ phải trả giá bằng mạng sống”. Bác sĩ Hải cho biết.

[Caption]mmmmmm An

Quá đông bệnh nhân, bệnh viện đã tận dụng hành lang để đặt giường, bố trí điều hòa, quạt gió, đảm bảo đủ điều kiện điều trị. Hình ảnh: Thúy An

Bệnh viện Việt Đức đang gấp rút xây dựng thêm khu khám bệnh để khắc phục tình trạng quá tải tại phòng khám. Đơn vị thực hiện phẫu thuật ngoài giờ hành chính, hoạt động cả ngày nghỉ cuối tuần để giảm lượng bệnh nhân chờ phẫu thuật. Bệnh viện Đại học Y khuyên người bệnh nên phân bổ khám tại cơ sở 2 để khám.

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên chọn khám vào buổi chiều với các chuyên khoa ít phải xét nghiệm như chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật tai mũi họng… hoặc khám giữa các ngày cuối tuần. Bên cạnh đó, bệnh viện bố trí, phân luồng để các đối tượng có nguy cơ cao như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, tiền bệnh… được ưu tiên khám trước.

Trong khi đó, các bác sĩ vẫn “chạy đua” tiếp nhận các ca cấp cứu, tranh giành sự sống của bệnh nhân. Bác sĩ Hải và các đồng nghiệp tranh thủ ăn tối ít phút rồi nhanh chóng trở lại làm việc khi đồng hồ đã cận kề ngày mới, đèn phòng mổ đã sáng trở lại.

Bài viết liên quan

Leave a Comment