DU LỊCH 

Quảng Trị khai phá tiềm năng du lịch

Rate this post

Nhắc đến Quảng Trị, chúng ta thường ấn tượng về vùng đất khắc nghiệt “gió Lào cát trắng”, ít ai biết, Quảng Trị còn có nhiều thắng cảnh du lịch đẹp như đảo Cồn Cỏ, biển Cửa Việt, núi Hướng Hóa…Đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) được mệnh danh là hòn ngọc giữa biển Đông, nếu được đầu tư có thể trở thành Maldives của Việt Nam.
Đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) được mệnh danh là hòn ngọc giữa biển Đông, nếu được đầu tư có thể trở thành Maldives của Việt Nam.

Tài nguyên du lịch phong phú

Quảng Trị hiện có hơn 600 di tích, cụm di tích lịch sử cách mạng và danh lam thắng cảnh, trong đó có 479 di tích được công nhận cấp tỉnh, 33 di tích, cụm di tích được công nhận là di tích cấp quốc gia. 4 di tích và cụm di tích được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt quan trọng (Thành cổ Quảng Trị; Cụm di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải; Đường 9 – Khe Sanh, Đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại; Địa đạo Vĩnh Mốc).

Đây cũng là vùng đất giàu lịch sử, văn hóa với nhiều lễ hội, trong đó có các lễ hội dân gian được hình thành từ xa xưa như Lễ hội Bài Chòi, Lễ hội Ariêu ping… thu hút đông đảo du khách thập phương.

Thành phố. Đông Hà có diện tích tự nhiên 72,95 km2, dân số 84.157 người. Đông Hà cách thủ đô Hà Nội 600 km về phía Bắc, cách Thành phố Hồ Chí Minh 1.118 km về phía Nam, cách cửa khẩu quốc tế Lao Bảo 83 km về phía Tây.

Đông Hà ngày càng phát triển, nhiều khu đô thị mới được xây dựng, nhiều khách sạn cao tầng sang trọng mọc lên, các khu thương mại dịch vụ phát triển, nhiều công ty, nhà đầu tư tìm đến.

Ngoài ra, vùng đất Quảng Trị còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều cảnh quan đa dạng với nhiều dạng địa hình: rừng, hang động, thác nước, sông hồ, biển, đảo… Ở khu vực phía Bắc Quảng Trị có một hệ thống Hệ thống giếng cổ Gio An, rừng nguyên sinh Rú Lịnh. Miền Nam nổi tiếng với Trà Lộc Trám.

Khu vực phía Tây tập trung nhiều thắng cảnh, đang hình thành các khu du lịch sinh thái, trong tương lai trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa: đồi Rockpile; Khe gió; Khu danh thắng Đakrông; Suối nước nóng Klu; Thác Chenh Venh; Thác Ô Ồ; Thác Tà Puồng; Thác Lòi; Động Tà Puồng; Động Prai; Trong đó, thác Tà Puồng, động Tà Puồng và động Prai nằm liền kề nhau là địa chỉ thú vị cho những ai thích khám phá vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ.

Quảng Trị còn có đường bờ biển dài, thoai thoải với những bãi cát trắng mịn, nước trong xanh. Khu dịch vụ – du lịch biển đã được quy hoạch từ Cửa Việt đến địa đạo Vĩnh Mốc rộng 1.222 ha với các bãi tắm đẹp nổi tiếng như: Cửa Tùng, Cửa Việt, Gio Hải … là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách. khách du lịch trong mùa hè.

Đánh thức nền kinh tế xanh

Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, bên cạnh các sản phẩm du lịch đã định hình thương hiệu như du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội, du lịch DMZ, du lịch hành lang kinh tế Đông – Tây, Vĩnh Mốc. địa đạo, cầu Hiền Lương, sông Thạch Hãn… Quảng Trị còn nhiều “món ngon” có thể mời gọi doanh nghiệp đầu tư như bãi biển đẹp, hoang sơ.

Đặc biệt, cách đất liền 17 hải lý, đảo Cồn Cỏ – hòn ngọc giữa biển Đông, những năm gần đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra, suối, thác, không khí mát lành nơi núi rừng Hướng Hóa cũng là lựa chọn thú vị của du khách.

Tại Hội nghị Phát triển Du lịch năm 2021, ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Du lịch Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng vào tiềm năng phát triển của du lịch Quảng Trị. Vị chuyên gia này khẳng định, đảo Cồn Cỏ là điểm nhấn, là thương hiệu, là sự khác biệt cho du lịch Quảng Trị nếu có hướng khai thác tốt. Nhất là khi có khu nghỉ dưỡng cao cấp Cửa Việt tạo điểm nhấn. Khi đó, ông Tuấn cho rằng nếu có nhà đầu tư đẳng cấp, đảo Cồn Cỏ có thể phát triển thành thiên đường du lịch như Maldives.

Nhiều chuyên gia du lịch cũng cho rằng, Quảng Trị có tiềm năng về cả du lịch biển và rừng. Khu vực phía Tây có nhiều địa hình rừng, núi, hồ, sông, suối… tạo nên khung cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vĩ. Ngoài ra còn có các hang động và thác nước đồ sộ trải dài khắp khu vực, thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch cộng đồng. Đây chính là những “mỏ vàng” để phát triển nền kinh tế xanh.

Ông Võ Văn Hùng cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ huy động mọi nguồn lực, tích cực triển khai các dự án hợp tác công tư (PPP), kêu gọi các doanh nghiệp xây dựng sản phẩm du lịch thể thao mạo hiểm. Thám hiểm gắn với sông suối, hang động, thác nước, phượt, thăm quan thiên nhiên ven biển, tour “Dòng sông huyền thoại”, đồng thời có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch homestay, farmstay …

Trong 2 năm trở lại đây, nhiều tập đoàn, công ty du lịch lớn đã đến Quảng Trị khảo sát, xây dựng phương án đầu tư với số vốn đăng ký hàng nghìn tỷ đồng như: Công ty Cổ phần Tập đoàn AE, Pacific Health Care, T&T, Châu Á Thái Bình Dương. Công ty Cổ phần Tập đoàn…

Bài viết liên quan

Leave a Comment