DU LỊCH 

Quận Đống Đa phát huy giá trị khu di tích gắn với du lịch

Rate this post

Nhận thức rõ tầm quan trọng đó, thời gian qua, các cấp, các ngành của quận đã chung tay bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa tạo động lực cho sự phát triển của thành phố Hà Nội. tổng hợp và quận Đống Đa cho biết.

Khẳng định giá trị lịch sử

Theo thống kê của Phòng Văn hóa – Thông tin quận Đống Đa, trên địa bàn quận có 76 di tích lịch sử văn hóa và 16 lễ hội truyền thống tiêu biểu, bao gồm: 3 di tích quốc gia đặc biệt (Văn Miếu – Quốc Tử Giám – Văn Miếu – Quốc Tử Giám). , Gò Đống Đa, Thăng Long tứ trấn – đền Kim Liên); 48 di tích quốc gia; 15 di tích cấp thành phố và 10 di tích chưa được xếp hạng. Các lễ hội diễn ra trên địa bàn huyện đều thực hiện các nghi thức truyền thống, nổi bật nhất là lễ hội gò Đống Đa, lễ hội chùa Láng thu hút hàng nghìn người tham dự.

Lễ khai trương gò Đống Đa diễn ra vào mùng 5 Tết Nguyên đán hàng năm.  Ảnh: Quang Tân
Màn đánh trống khai hội gò Đống Đa diễn ra vào ngày mùng 5 Tết hàng năm. Ảnh: Quang Tân

Nhiều năm qua, công tác quản lý, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích luôn được các cấp, các ngành và nhân dân quận Đống Đa quan tâm, thực hiện. Từ năm 2015 đến nay, quận Đống Đa đã tu bổ, sửa chữa tổng thể 15 di tích bằng nguồn kinh phí của quận và huy động xã hội hóa. Việc trùng tu, tôn tạo, tu bổ di tích đều được thực hiện kịp thời, không để xảy ra tình trạng xuống cấp, sập đổ kéo dài. Đồng thời đảm bảo đúng quy định, chất lượng, giữ nguyên vẹn kiến ​​trúc ban đầu của di tích.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời gian và tốc độ đô thị hóa nhanh nên khu bảo tồn tại một số di tích không còn được bảo tồn nguyên trạng. Bên cạnh đó, hầu hết các di tích đã được xếp hạng (thời điểm trước khi có Luật Di sản văn hóa – 2001) đều chưa cắm mốc giới bảo vệ, gây khó khăn cho công tác quản lý. Công tác giáo dục truyền thống tại các di tích lịch sử cách mạng và kháng chiến luôn được quan tâm, triển khai.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của trận dịch Covid-19, hoạt động giáo dục truyền thống tại các điểm di tích còn nhiều hạn chế. Hiện quận đang xây dựng bộ bài giảng “Lịch sử Đảng bộ quận Đống Đa” trong đó có nội dung giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng thời kỳ kháng chiến để phục vụ công tác tuyên truyền. giáo dục truyền thống và hỗ trợ giảng dạy trong các trường trung học địa phương.

Để bảo tồn, gìn giữ và phát huy hiệu quả giá trị của các di sản văn hóa, không chỉ đòi hỏi trách nhiệm của chính quyền các cấp, các ngành mà cần sự chung tay của mỗi người dân trên địa bàn.

Theo Trưởng Ban quản lý Công viên Văn hóa Đống Đa Lê Ngọc Tú, di tích lịch sử gò Đống Đa (hay còn gọi là Công viên Văn hóa Đống Đa) có tổng diện tích 22.120,8m2, được xây dựng vào năm 1989 vào dịp lễ. của ngày kỷ niệm. 200 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa với nhiều hạng mục như: Tượng vua Quang Trung, hệ thống phù điêu khắc họa chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, nhà trưng bày giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ và chiến công của Ngọc Hồi – Đống Đa …

Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố và quận, năm 2015, khu di tích lịch sử gò Đống Đa đã được trùng tu, tôn tạo tổng thể bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, nâng cấp, tôn tạo tượng đài Hoàng đế Quang Trung, hệ thống phù điêu. , phòng trưng bày. Đồng thời, nhiều hạng mục quan trọng được bổ sung như: Đền thờ Hoàng đế Quang Trung, Nghi môn… Qua đó tạo điều kiện phát huy hơn nữa giá trị của khu di tích phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân. góp phần phát triển ngành du lịch của huyện.

Cầu nối giữa quá khứ và hiện tại

Ông Nguyễn Trọng Hải, Trưởng phòng Văn hóa và Thể thao quận Đống Đa cho biết, trong thời gian qua, nhất là từ khi Luật Di sản văn hóa có hiệu lực, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trên địa bàn quận. đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn của Trung ương và Thành phố tích cực thực hiện công tác quản lý nhà nước, tuyên truyền pháp luật về di sản văn hóa, giới thiệu và phát huy giá trị của di tích. Lịch sử văn hóa và lễ hội truyền thống của quận Đống Đa với nhiều hình thức phong phú, thiết thực.

Năm 2019, quận Đống Đa xây dựng và tổ chức thực hiện chuyên đề “Bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, lễ hội truyền thống trên địa bàn quận giai đoạn 2019 – 2025, định hướng đến năm 2030”. “.

Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phát huy giá trị di sản văn hóa kết hợp phát triển du lịch thông qua số hóa dữ liệu, xây dựng hệ thống tương tác 360 độ nhằm quảng bá di sản văn hóa và du lịch huyện Đông. Đa; xây dựng website 360 ​​độ Đống Đa (dongda360.vn) cung cấp thông tin, hình ảnh về các di sản văn hóa, 16 lễ hội truyền thống trên địa bàn quận.

Đã tổ chức biên soạn và xuất bản cuốn cẩm nang du lịch Đống Đa “Di tích và lễ hội tiêu biểu”; đăng tin hàng tháng giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa, lễ hội truyền thống trên cổng thông tin điện tử, fanpage, bản tin nội bộ huyện; lắp đặt biển quảng cáo lịch sử tại các di tích …

Ngoài ra, huyện còn triển khai phong trào “Trường tiên tiến – Học sinh gương mẫu” trên địa bàn với một trong những nội dung quan trọng là đưa học sinh các trường tiểu học, THCS đến tham quan, học tập. tại các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng tiêu biểu của địa phương, nhằm giúp học sinh hiểu rõ hơn về giá trị của các di tích.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng có thể nói, công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa trên địa bàn quận Đống Đa đã trở thành cầu nối quan trọng giữa xưa và nay trong phát triển di sản văn hóa. truyền tải và nuôi dưỡng tinh thần tự hào dân tộc, tình yêu đất nước. Qua đó góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Cùng với ý nghĩa và giá trị của gò Đống Đa được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2019, Lễ hội truyền thống chùa Láng đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 4 năm 2022 và hệ thống di tích cấp quốc gia đặc biệt (Văn Miếu – Quốc Tử Giám; Thăng Long Tứ trấn – Văn miếu Kim Liên) sẽ là điều kiện tốt để quận Đống Đa phát huy giá trị các di sản văn hóa phục vụ phát triển. du lịch địa phương.

Bài viết liên quan

Leave a Comment