• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Quả thần kỳ – loại quả lạ khiến món ăn nào cũng có vị ngọt, khi ăn cần đặc biệt lưu ý

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Cây thần kỳ có nguồn gốc từ Tây Phi và là một loại cây nhỏ. Loại cây này được trồng rộng rãi ở Nhật Bản và Hoa Kỳ. Quả mọc thành chùm từ 2-3 quả, khi chín có màu đỏ mọng rất đẹp.

Loại cây này có tên khoa học là Synsepalum dulcificum, chính vì tác dụng thần kỳ của quả mà nhiều dân tộc trên thế giới gọi nó là “trái thần kỳ” – magic fruit.

Hiện loại quả này ở Việt Nam được bán với giá cao nhất là 50.000 đồng / 5 quả. Tùy từng nơi bán mà loại quả này có thể được chiết khấu tùy theo số lượng khách mua. Giá bán trên các trang thương mại điện tử sẽ rẻ hơn rất nhiều, có nơi bán chỉ 30.000 – 50.000 đồng / 10 quả.

Quả thần kỳ - loại quả lạ khiến món ăn nào cũng có vị ngọt, người ăn cần đặc biệt chú ý - Ảnh 1.

Trái cây thần kỳ thay đổi vị giác của con người

Các nhà khoa học đã phân tích thành phần hóa học của trái thần kỳ thu được đường và chất magiculin. Hàm lượng đường trong trái thần kỳ không cao nhưng lại có vị ngọt rất nhẹ và đặc biệt “thần dược” của trái thần kỳ được đánh giá cao vì khi ăn sẽ tạo nên vị chua, cay, đắng của trái cây hay rau củ. Thức ăn hoặc đồ uống tiếp theo sẽ trở nên ngọt ngào. Ví dụ, sau khi nếm trái thần kỳ và sau đó nếm chanh, quả chanh trở nên vô cùng ngọt ngào.

Để giải thích cho hiện tượng này, người ta đưa ra giả thuyết cho rằng hoạt động của các phân tử magiculin đã làm sai lệch định hướng của các thụ thể trên gai lưỡi, khiến cho lưỡi trở nên thích nghi và chỉ có vị ngọt trong một khoảng thời gian nhất định, thường kéo dài trong 1-2 giờ. .

Quả thần kỳ - loại quả lạ khiến món ăn nào cũng có vị ngọt, khi ăn cần đặc biệt chú ý - Ảnh 2.

Công dụng của quả thần kỳ

Hỗ trợ giảm cân và thích hợp cho người ăn kiêng

Công dụng của trái thần kỳ rất nhiều, đầu tiên là hỗ trợ giảm cân. Mỗi trái thần kỳ chỉ chứa 1g calo và không có chất béo. Bên cạnh đó, vì khi ăn trái thần kỳ sẽ mang lại vị ngọt nên có tác dụng giảm nhu cầu sử dụng đường và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Quả thần kỳ có tác dụng điều trị bệnh ung thư, đặc biệt sau khi xạ trị sẽ khiến lưỡi bị mất vị giác khiến người bệnh khó ăn uống.

Quả thần kỳ với khả năng chuyển hóa vị chua, đắng, cay,… thành vị ngọt sẽ giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn và phục hồi nhanh hơn.

Tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường được khuyên nên cắt giảm lượng đường trong mỗi bữa ăn. Trái thần kỳ với khả năng biến mọi mùi vị thành vị ngọt, trái thần kỳ có tác dụng giúp người bệnh duy trì chế độ ăn uống khoa học và không ảnh hưởng đến vị giác.

Quả thần kỳ - loại quả lạ khiến món ăn nào cũng có vị ngọt, khi ăn cần đặc biệt chú ý - Ảnh 3.

Lưu ý khi ăn trái thần kỳ

Miraculin là một loại protein không ổn định ở nhiệt độ cao và bị phân hủy khi đun nóng. Vì vậy khi nấu chín, trái thần kỳ sẽ không còn ảnh hưởng đến vị giác.

Vì trái thần kỳ mang lại cho chúng ta vị ngọt sau khi ăn nên nhiều người thường tận dụng nó để ăn các món chua, cay khác. Các chuyên gia khuyến cáo, bạn không nên ăn quá nhiều đồ chua, cay,… Vì bản chất của những thực phẩm đó vẫn có tính axit và cồn. Khi ăn quá nhiều sẽ gây tổn thương niêm mạc miệng và dạ dày. Sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến viêm loét miệng, vòm họng, dạ dày và ung thư gan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *