DU LỊCH 

‘Qua những miền đất lạ’

Rate this post

Mỗi vùng đất đều gắn với những câu chuyện mà anh đã nhìn thấy, chứng kiến ​​và ghi lại. Qua những vùng đất xa lạ – Cuốn sách viết về bản thân và con người rất tự nhiên và nhân hậu. Lời kể chậm rãi, tỉ mỉ, không cường điệu, không cầu kỳ, không màu mè, nhưng hấp dẫn bởi lối viết duyên dáng của một người có tri thức và vốn văn hóa.

Những miền đất lạ mà Nguyễn Hoàng Trung Hiếu đã đến, cả trong và ngoài nước; khi đã đặt bước chân, khi mắt đã quan sát, đầu óc suy nghĩ, chiêm nghiệm thì những nơi đó sẽ có những “câu chuyện” để nói, để kể, để bàn, để suy ngẫm. Đọc qua 27 bài trong sách, độc giả sẽ có cái nhìn và đánh giá khá đầy đủ về tác giả cuốn sách. Chắc chắn rằng người viết phải là người có tri thức, có cái nhìn tinh tế, nhạy cảm, người đi nhiều, hiểu nhiều, viết nhiều… Chất nghệ thuật và tài năng dường như thấp thoáng trên từng trang viết.

Qua những vùng đất xa lạ Những trang viết ngọt ngào, ma mị nhưng cũng rất nhẹ nhàng, nhẹ nhàng, trong sáng. Nguyễn Hoàng Trung Hiếu thuật lại với giọng triết lý, chiêm nghiệm. Giọng văn này thường là lời trần thuật suy nghĩ của chính mình và cũng có thể là của nhân vật trong tác phẩm. Chính giọng văn trầm ngâm, suy ngẫm đã góp phần làm cho tác phẩm có sức khái quát cao. Người đọc dễ dàng nhận thấy rằng trong khi tường thuật, đôi khi tác giả xen vào những câu kết luận.

Qua những vùng đất xa lạ Ta bắt gặp Nguyễn Hoàng Trung Hiếu hay triết lý về con người và cuộc sống. Đó là sự trải nghiệm, nghiền ngẫm về cuộc đời anh. Nguyễn Hoàng Trung Hiếu ý thức rất rõ về sự ngắn ngủi của tuổi trẻ và sự hữu hạn của đời người. Vì vậy, anh luôn cố gắng tận dụng thời gian của mình để sống, để yêu, để tận hưởng và làm những điều có ích trong cuộc sống. Qua những vùng đất xa lạ là những chuyến đi, đi để trải nghiệm, học hỏi, đi để hiểu hơn về cuộc sống, con người; đi là trở về với những gì đời thường, gần gũi, trở về với những gì nhân văn, nhân ái hơn.

\N

Đọc tập sách Qua những vùng đất xa lạCó thể thấy, Nguyễn Hoàng Trung Hiếu đã có sự nghiên cứu, có ý thức đổi mới trong nghệ thuật để tạo ra cách thể hiện con người phù hợp và hiệu quả theo quan niệm của riêng mình. Qua đó hiện thực cuộc sống được nhìn nhận và phản ánh dưới nhiều khía cạnh, góc độ khác nhau. Việc tổ chức không gian – thời gian, điểm nhìn trần thuật và giọng điệu triết lí được ông chú trọng. Để nắm bắt và thể hiện, phản ánh cuộc sống và con người một cách đa chiều, Nguyễn Hoàng Trung Hiếu đã đưa mọi đối tượng vào một không gian, thời gian và hoàn cảnh cụ thể. Đó có thể là chuyến đi đến nhà thờ Đức Bà Paris, bên dòng sông Seine thơ mộng ở Pháp và một cuộc gặp gỡ tình cờ với một người lạ trong thánh đường tạo nên nhiều điều thú vị. Hay trong lần di cư đến Baguio, vào mùa đông, thành phố này có những nét tương đồng với Đà Lạt. Điều đó khiến anh nhớ về những hình ảnh thân thương của Đà Lạt mộng mơ, nơi anh đã có nhiều kỉ niệm đẹp ở đó. Nguyễn Hoàng Trung Hiếu còn khéo léo tạo ra những tình huống, câu chuyện về mình, người bạn Hàn Quốc, hai nữ sinh Nhật Bản và vợ chồng một ông già bản xứ … Những sự việc xảy ra trong thời gian anh ở đây đã được sắp đặt sẵn. đặt nhiều câu hỏi. Anh nghiệm ra rằng: trong cuộc sống, nhiều điều xảy ra không như ý muốn, để tồn tại đôi khi phải thực dụng một chút …

Từ việc lựa chọn không gian, thời gian, đến việc lựa chọn họa tiết, biểu tượng, kết hợp với giọng văn nhẹ nhàng, gần gũi, ngôn ngữ triết lý, Nguyễn Hoàng Trung Hiếu đã lột tả được thế giới tâm tưởng. tâm hồn con người, cảnh vật thiên nhiên chân thực như vốn có.

Qua những vùng đất xa lạ (NXB Thanh Niên) đã mở lối cho người đọc hiểu hơn về con người và cuộc sống. Đó không chỉ là hành trình qua những vùng đất, địa danh cụ thể (Hàn Quốc, Campuchia, Pháp, Áo, Myanmar, Philippines, Cà Mau, Huế, Phú Yên …) mà còn là hành trình. find – một hành trình khám phá trong sâu thẳm tâm hồn con người. Tác giả đã gửi gắm vào đó những suy nghĩ, lo lắng, mơ ước, hy vọng, hoài niệm, nuối tiếc và cả những hy vọng tốt đẹp về tương lai.

Bài viết liên quan

Leave a Comment