• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Phục hồi điều tra vụ tố giác lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại ‘thánh địa Bành Lai’

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Chiều 24-9, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Long An cho biết, đơn vị này đã ra quyết định phục hồi, xử lý tin báo, tố giác tội phạm của nhiều tổ chức, cá nhân về hành vi của mình. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ”đối với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) và một số người dân ở hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thạnh (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Đây cũng là nơi được mệnh danh là ‘Tịnh xá Bồng Lai’, sau đổi thành ‘Thiền am bên bờ vũ trụ’.

Cơ quan chức năng đã ra quyết định lấy mẫu ADN của 28 người sống tại “chùa Bồng Lai” và đã lấy mẫu xét nghiệm được 23 trong tổng số 28 người.

Phục hồi điều tra vụ tố giác lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại 'thánh địa Bồng Lai' - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vào tháng 7 năm 2022

Theo cơ quan điều tra, thời gian qua có nhiều tin báo, tố giác cho rằng những đứa trẻ ở ‘Bồng Lai Tinh’ không phải là trẻ mồ côi như anh Lê Tùng Vân và những người lớn sống ở đây. Ngược lại, có thông tin cho rằng những đứa trẻ này có quan hệ huyết thống với những người lớn sống ở đây và những người ở ‘Thánh địa Bành Lai’ đã giả mạo việc nuôi dạy trẻ mồ côi để lừa đảo, nhận tiền tài trợ, chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, cơ quan điều tra đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của trẻ em và người lớn sinh sống tại đây trong thời gian qua để xác định ADN xem có quan hệ ruột thịt hay không.

Liên quan đến ‘Tịnh thất Bồng Lai’, Cơ quan điều tra cho biết, thời gian qua cơ quan điều tra nhận được đơn thư tố cáo của một số người dân sinh sống tại đây về 3 hành vi: Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, chính đáng. quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân; loạn luân; lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu, cơ quan điều tra xử lý về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Ngày 21/7, TAND huyện Đức Hòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù. Đối với Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhật Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương mỗi bị cáo 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị phạt 3 năm 6 tháng tù. Bị cáo Cao Thị Cúc mức án 3 năm tù. Sau bản án sơ thẩm, cả 6 bị cáo đều có đơn kháng cáo.

Đối với tin báo về hai hành vi ‘loạn luân’ và ‘lừa đảo’, cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ giải quyết. Khi có thêm hồ sơ, tài liệu và kết quả giám định của cơ quan chuyên môn, Cục An ninh mạng quyết định khôi phục, xử lý tin báo, tố giác tội phạm của nhiều tổ chức, cá nhân về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Về tin báo tố giác tội phạm liên quan đến hành vi “loạn luân”, đến nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An vẫn chưa tiếp tục điều tra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *