DU LỊCH 

Phú Quốc vẫn chờ người dẫn đường đón khách quốc tế

Rate this post

Đã sẵn sàng để kích hoạt trở lại, nhưng các doanh nghiệp du lịch tại Phú Quốc vẫn đang chờ hướng dẫn về quy trình đón tiếp chi tiết.

Theo kế hoạch đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc bằng “giấy thông hành vắc xin” do UBND tỉnh Kiên Giang cấp ngày 21/10, có 15 khu du lịch, 4 hãng lữ hành và nhiều điểm tham quan, vui chơi giải trí. gợi ý. Các đơn vị đều đã kết nối với các đối tác, đào tạo nhân viên về quy trình, xây dựng sản phẩm để sẵn sàng mở cửa trở lại. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết đều có tâm trạng hồi hộp chờ đợi những hướng dẫn chi tiết hơn.

Mở cửa có khách.

Nằm trong danh sách đề xuất đón khách quốc tế đến Phú Quốc đã được Công ty Du lịch Vietravel chuẩn bị từ giữa tháng 9. Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Tiếp thị cho biết, hiện đơn vị đã mở liên hệ với hệ thống đối tác quốc tế, ưu tiên các nước có độ bao phủ vắc xin Covid-19, kiểm soát dịch tốt.

“Dự kiến ​​trong năm 2021, chúng tôi sẽ thực hiện 1-2 chuyến bay thuê chuyến đến Phú Quốc với số lượng 200-400 khách. Năm 2022, công ty dự kiến ​​thực hiện 3-5 chuyến bay thuê bao, tương đương trên 1.000 khách / tháng. ”, Bà Khanh nói.

Các doanh nghiệp mong muốn được đón du khách quốc tế đến với Phú Quốc

Các nước châu Âu đang chuẩn bị bước vào mùa đông lạnh giá khiến nhu cầu nghỉ dưỡng tại các nước nhiệt đới như Việt Nam tăng cao. Ảnh chụp tháng 3/2020 khi khách quốc tế vẫn được phép đến Việt Nam, tại sân bay Tân Sơn Nhất. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Về phía lưu trú, tổ hợp tiện ích nghỉ dưỡng Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc đang làm việc với đơn vị vận hành khách sạn quốc tế, hãng lữ hành đến từ Nga, Hàn Quốc, Châu Âu… rất hào hứng trước thông tin mở cửa thị trường du lịch Phú Quốc và sẵn sàng hợp tác. ngay khi có hướng dẫn chính thức. Trong đó, hai thị trường rất sẵn sàng là Châu Âu và Hàn Quốc. Lượng khách có thể lên tới hàng nghìn người.

Khu du lịch đang đào tạo đội ngũ nhân viên các quy trình vận hành theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, đơn vị còn áp dụng tiêu chuẩn vệ sinh động thực vật ALL SAFE do tổ chức Clifford chứng nhận, làm lá chắn an toàn cho du khách và nhân viên.

Đại diện Tập đoàn Sun Group cho biết, với kế hoạch đón khách quốc tế tại Phú Quốc, tập đoàn đã sẵn sàng tham gia. Các tòa nhà và biệt thự biệt lập tại Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay đang tập trung bảo dưỡng và làm mới toàn bộ khu vui chơi và hệ thống cáp treo ở phía Nam đảo.

Tập đoàn cũng xây dựng quy trình đón tiếp an toàn, theo chỉ đạo của các bộ, ban, ngành, đảm bảo kết nối khép kín từ sân bay đến khách sạn cũng như khu vui chơi. Song song với việc chuẩn bị đón khách quốc tế, Tập đoàn Sun Group xác định thị trường nội địa vẫn là chủ đạo nên đã có nhiều sản phẩm mới theo xu hướng tự nhiên như trải nghiệm sức khỏe (du lịch chăm sóc sức khỏe). thiết kế riêng, lặn biển ngắm san hô …

Lặn biển là một trong những hoạt động được khuyến khích cho du khách quốc tế.  Ảnh: SeaWorld

Lặn biển là một trong những hoạt động được khuyến khích cho du khách quốc tế. Hình ảnh: Thế giới biển

Chưa có quy trình và hướng dẫn chi tiết

Đầu tháng 9, Chính phủ đã có văn bản chấp thuận phương án thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc. Kế hoạch này đã được vạch ra từ nhiều tháng trước với quy trình được đề xuất không còn phù hợp cho đến ngày nay. UBND tỉnh Kiên Giang sau đó được đề nghị phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến ​​của người dân, các tổ chức, đoàn thể xã hội, doanh nghiệp… để ban hành quy trình, hướng dẫn cụ thể. , đảm bảo tính khả thi và an toàn của việc phòng chống và kiểm soát Covid-19. Ngày 21/10, tỉnh công bố quy hoạch mới, có nội dung không khác nhiều so với quy hoạch trước đó, và tiếp tục chờ phê duyệt.

Bà Trần Nguyên, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Sun World bày tỏ mong muốn sớm có quy trình thống nhất, rõ ràng, tinh gọn để doanh nghiệp dễ dàng hoạch định kế hoạch cụ thể sau nhiều tháng chờ đợi. Trong đó, bà cho rằng các thủ tục phải đảm bảo an toàn tối đa nhưng đơn giản để du khách có trải nghiệm tốt nhất và doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. Theo bà, Việt Nam có thể học tập các mô hình mở cửa áp dụng ở Singapore và Thái Lan về chính sách và công nghệ.

Đại diện một cơ sở lưu trú khác cho biết cũng rất mong cơ quan chức năng hướng dẫn chi tiết. Người này cho biết thêm, theo kế hoạch giai đoạn 1 của chương trình thí điểm, Phú Quốc dự kiến ​​đón 3.000-5.000 khách và đề xuất 15 khu nghỉ dưỡng, nhưng chưa có số lượng khách được phép cụ thể cho từng nơi. Điều này khiến doanh nghiệp không có cơ sở để quảng bá, ký kết với các đối tác quốc tế.

Ngoài lợi thế về biển đảo tự nhiên, Phú Quốc sở hữu những khu nghỉ dưỡng, điểm vui chơi sang trọng, check in đẹp mê hồn.  Ảnh: Ngô Trần Hải An

Ngoài lợi thế về biển đảo tự nhiên, Phú Quốc sở hữu những khu nghỉ dưỡng, điểm vui chơi sang trọng, check in đẹp mê hồn. Hình ảnh: Ngô Trần Hải An

Khi nghe tin Việt Nam mở cửa lại du lịch cho khách quốc tế, hầu hết các đối tác đều háo hức. Nhưng sau khi tìm hiểu thông tin, họ nhận thấy quy trình dự kiến ​​còn nhiều thủ tục phức tạp như Thái Lan trong giai đoạn đầu mở cửa, khiến họ càng rụt rè hơn vì đối tượng đáp ứng được hạn hẹp và quy định. Điều này cũng không được điều chỉnh trong quy hoạch mới của Kiên Giang.

Để hoàn thiện quy hoạch chi tiết, ngày 22/10, Hiệp hội Đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc (PITDA) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Kiên Giang và TP Phú Quốc, khuyến cáo không nên giới hạn điểm đến cả nước. Dành cho tất cả những người đã được chủng ngừa Covid-19. Ngoài ra, Hiệp hội đề xuất không giới hạn số lượng khách cho từng thời kỳ, vì có thể khiến điều kiện kinh doanh ở Phú Quốc kém hiệu quả. Đảm bảo an toàn trước Covid-19 là điều cần thiết, vì vậy cần có phương án ứng phó, phục vụ ít nhất tương tự như quy định hiện đang áp dụng cho các chuyến bay bị cô lập.

“Chỉ khi đông khách, khách sạn mới đủ khả năng hoạt động, không nên hạn chế số lượng khách. Chia ra vài nghìn khách, mỗi đơn vị đón không nhiều, so với số lượng khách sạn và phòng hiện tại. Phú Quốc ”, ông Lê Ngọc Long, Phó Chủ tịch PITDA, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Long Beach cho biết.

Bà Lê Thị Hải Châu, Tổng Giám đốc Movenpick Resort Waverly Phú Quốc, đề xuất mở “sân chơi” rộng hơn cho các hãng lữ hành, hãng hàng không quốc tế,… Qua đó, các doanh nghiệp có thể tích cực đóng góp quảng bá. hình ảnh Phú Quốc, đưa nhiều du khách đến Việt Nam hơn mà vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ đạo của cơ quan quản lý, các quy định an toàn phòng chống dịch.

Ngày 25/10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ tạm thời chỉ đạo việc thí điểm đưa khách du lịch quốc tế vào Việt Nam. Trong tờ trình có những điểm mới theo hướng thuận tiện hơn cho du khách như không còn phải cách ly 7 ngày … Hướng dẫn này cũng sẽ được các bộ, ngành có thẩm quyền cho ý kiến ​​trước khi ban hành. chính thức.

Theo kế hoạch, Phú Quốc sẽ đón những vị khách quốc tế đầu tiên trở lại Việt Nam kể từ tháng 3/2020, tức cuối tháng 11, nhưng thời gian chính xác vẫn chưa được công bố. Đầu tháng 10, người dân Phú Quốc bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 và sẽ hoàn thành mũi 2 vào đầu tháng 11. Ngoài Phú Quốc, Khánh Hòa cũng đã chuẩn bị các điều kiện để đón khách quốc tế. kinh tế càng sớm càng tốt.

Lan Huong

Bài viết liên quan

Leave a Comment