DU LỊCH 

Phú Quốc phục hồi du lịch sau đại dịch

Rate this post

Với lợi thế về vị trí và tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng, giai đoạn 2016-2019, lượng khách du lịch đến Kiên Giang tăng bình quân trên 19% / năm, trong đó khách quốc tế tăng bình quân trên 30% / năm, tổng thu từ du lịch tăng bình quân hơn 26% / năm, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Tuy nhiên, gần 2 năm kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện đã tác động đến hầu hết các mặt của đời sống xã hội, hoạt động du lịch bị ảnh hưởng nặng nề; một số công ty lữ hành giải thể, cơ sở lưu trú chuyển chủ, cho thuê; lao động du lịch không tìm được việc làm do doanh nghiệp du lịch ngừng hoạt động trong thời gian dài; các chỉ số về du lịch giảm mạnh; Công suất phòng thấp, cả thị trường khách trong nước và quốc tế đều giảm mạnh, tổng thu từ du lịch ước đạt hơn 21.000 tỷ đồng.

Trước thực trạng đó, việc Phú Quốc được chọn là 1 trong 5 địa phương thí điểm đón khách quốc tế bằng hộ chiếu vắc xin là một trong những giải pháp quan trọng được Chính phủ đề ra, được kỳ vọng sẽ góp phần phá băng thị trường. du lịch, từng bước đạt được các mục tiêu của Chính phủ đề ra về kích cầu và phục hồi các hoạt động kinh tế. Các đường bay quốc tế được nối lại là tín hiệu lạc quan ban đầu để Phú Quốc có niềm tin tiếp tục nỗ lực khôi phục và phát triển du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Ông Huỳnh Quang Hùng – Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho rằng Phú Quốc được đầu tư khá bài bản về cơ sở vật chất du lịch, dịch vụ, trong đó có khu vui chơi giải trí cao cấp. Nhiều nhà đầu tư đã chi mạnh tay vào Phú Quốc, bao gồm cả dịch vụ du lịch, khu đô thị và khu vui chơi giải trí. “Năm 2020, 2021 là một năm khó khăn chưa từng có trong lịch sử của ngành du lịch dịch vụ. Tôi cho rằng năm 2022 sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực và hiệu quả hơn. Phú Quốc đã sẵn sàng chào đón du khách quốc tế và nội địa” – ông Huỳnh Quang Hùng nói .

Trong kế hoạch năm 2022, tỉnh Kiên Giang dự kiến ​​đón 5,6 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế khoảng 200.000 lượt. Đầu năm 2022, dự kiến ​​có 10-12 chuyến bay từ Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Dubai đến Phú Quốc, trung bình 170-200 khách / chuyến.

Mục tiêu của Phú Quốc không chỉ là đón khách quốc tế bằng “tấm hộ chiếu vắc xin”, mà còn thúc đẩy thị trường nội địa, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì “nguồn ôxy” cho ngành du lịch. Thực tế cho thấy, năm 2020, thị trường nội địa đã trở thành “cứu cánh” cho ngành du lịch, khi thị trường quốc tế hoàn toàn đóng băng và Phú Quốc luôn là điểm đến thu hút lượng lớn khách nội địa trong thời kỳ đại dịch. dịch bệnh trong tầm kiểm soát.

Ông Bùi Quốc Thái – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết: “Chúng tôi đã đúc kết được những kinh nghiệm hết sức quý báu trong công tác phòng chống dịch, rất tin tưởng sẽ đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh chào đón các vị khách quốc tế và trong nước, đặc biệt Tết cổ truyền năm nay, dự kiến ​​đến mùng 6 Tết, công suất phòng tại các cơ sở lưu trú đạt khoảng 80% ”.

Đặc biệt, với sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược là các tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup, BIM Group, CEO Group…, hạ tầng du lịch Phú Quốc không chỉ tăng nhanh về số lượng mà còn tăng về chất. Từ tiêu chuẩn “khách sạn trắng” từ 3 sao, đến nay thành phố Phú Quốc có hơn 22.000 phòng, trong đó hơn một nửa đạt tiêu chuẩn 3-5 sao. Nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp được vận hành bởi các tập đoàn nổi tiếng đã ghi dấu ấn trên trường quốc tế.

Về phương án khôi phục du lịch, ông Phạm Quốc Quân – Giám đốc khu vực phía Nam của Tập đoàn Sungroup cho biết: “Trong thời kỳ đại dịch, chúng tôi đã biến hiểm họa thành hiểm họa. Trong 2 năm qua có rất nhiều thời gian cho tất cả các sản phẩm. , cơ sở vật chất được đổi mới để đón khách khi đại dịch đang trong tầm kiểm soát, khi khách đến, tất cả các sản phẩm đều có thứ tự Thứ hai, chúng tôi tiếp tục sản xuất các sản phẩm mới để phù hợp với xu hướng mới, kỷ nguyên mới khi khách hàng có nhu cầu lưu trú, trải nghiệm và làm việc tại chỗ, đảm bảo sức khỏe. Thứ ba, chúng tôi cải tiến công nghệ thông tin để kết nối với khách hàng, kết nối với đối tác một đối một. Thứ tư là cùng nhau quảng bá hình ảnh, con người Kiên Giang, đặc biệt là Phú Quốc “.

Trong hơn 5 năm qua, Phú Quốc đã có những dấu ấn tăng trưởng ấn tượng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn vượt chỉ tiêu kế hoạch và duy trì ở mức cao. Thu ngân sách giai đoạn 2015 – 2020 đạt hơn 20.600 tỷ đồng, đứng đầu tỉnh Kiên Giang. Thu nhập bình quân đầu người đạt 113 triệu đồng / người / năm, tương đương 5.000 USD, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm chỉ còn 0,38%, thấp nhất so với các huyện, thành phố trong tỉnh Kiên Giang và cả nước.

Với sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp, được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành; Kiên Giang và Phú Quốc đang nỗ lực nắm bắt cơ hội, xây dựng chiến lược mới sau đại dịch và vực dậy ngành du lịch. /.

Bài viết liên quan

Leave a Comment