DU LỊCH 

Phú Quốc có thể chuẩn bị gì cho ngày ‘mở cửa trời’ vào tháng 10? | Đi du lịch

Rate this post

“Việc mở lại chợ chưa chắc đã có lộ trình rõ ràng. Lúc đầu, nên chọn và định cư khách vào một số khu nghỉ dưỡng lớn, sau đó sẽ mở rộng ra các khu vực, loại hình lưu trú khác trên toàn thành phố Phú Quốc ”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ VH-TT & DL Nguyễn Văn Hùng tại Hội nghị trực tuyến giữa đơn vị này với UBND tỉnh Kiên Giang về kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. , diễn ra vào ngày 9/9.

Chọn khách từ các quốc gia an toàn cao

Theo lãnh đạo ngành du lịch, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, dự kiến ​​từ tháng 10 năm 2021. Điều đáng nói, đây là “phương án mở”, tùy tình hình thực tế, các cấp quản lý sẽ điều chỉnh thời gian hợp lý. Hiện phương án thí điểm này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi các bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến.

[Bộ VHTTDL ban hành kế hoạch phục hồi du lịch giai đoạn mới]

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, đối tượng được thực hiện thí điểm là khách du lịch quốc tế có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận; thời gian tiêm mũi 2 tối thiểu là 14 ngày và không quá 12 tháng kể từ thời điểm nhập cảnh.

Trường hợp khách du lịch có tiền sử nhiễm COVID-19 thì phải có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận; phải xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR / RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước tiến hành xét nghiệm (bằng tiếng Anh) xác nhận kết quả. kết quả âm tính; đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của công ty du lịch.

Phú Quốc đón ngay 'bé cưng' tháng thứ 10?  bức tranh 1Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng. (Ảnh: CTV / Vietnam +)

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Với chủ trương thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc bằng hộ chiếu vắc xin được sự chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khẩn trương xây dựng Kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc và đã làm việc với các cơ quan liên quan ”.

Ông Hùng cũng khẳng định, Bộ sẽ hết sức thận trọng trong việc mở cửa trở lại thị trường khách quốc tế, nhằm đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 nhưng cũng không làm gián đoạn hoạt động du lịch. Khi mở cửa trở lại, đảm bảo an toàn cho cả người dân và du khách.

Bộ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan lựa chọn thị trường khách quốc tế từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trong thời gian thí điểm theo tiêu chí tiềm năng, an toàn cao về phòng, chống. Dịch COVID-19 ở một số khu vực như: Đông Bắc Á, Châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, Úc …

Với chương trình thử nghiệm này, du khách quốc tế sẽ được nhập cảnh bằng đường hàng không thông qua các chuyến bay thuê bao hoặc các chuyến bay thương mại.

Từ nay đến tháng 10 không còn nhiều thời gian nên lãnh đạo ngành yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương hoàn thành 2 đợt tiêm chủng cho người dân và công nhân trên địa bàn thành phố Phú Quốc. Quốc gia trước “giờ G”.

Cần tăng cường vắc xin cho các địa phương

Trong dự thảo phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cũng cần chuẩn bị nhân lực, vật lực, vật tư trang thiết bị y tế, tăng cường năng lực, khả năng xét nghiệm các phương án an toàn phòng chống dịch bệnh và xử lý sự cố. tại địa phương.

Phú Quốc đón ngay 'bé cưng' tháng thứ 10?  hình 2Hoàng hôn Quần đảo ngọc trai. (Ảnh: Mai Mai / Vietnam +)

Đặc biệt, các địa phương cần phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, điểm tham quan, dịch vụ có đủ điều kiện tham gia thí điểm đón; xây dựng kế hoạch thí điểm riêng đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc và triển khai thực hiện trên địa bàn; tổ chức thông tin, truyền thông, phổ biến các thông tin liên quan đến việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. Thành lập nhóm công tác để thực hiện Kế hoạch thí điểm này.

Chủ tịch UBND TP Huỳnh Quang Hùng cho biết: “Không còn cách nào khác, phải sống chung với dịch, Phú Quốc hoàn toàn đủ điều kiện đón khách trở lại với 25.000 phòng khách sạn, trong đó 15.000 phòng tiêu chuẩn 5 sao. phòng nghỉ, nhiều khu vui chơi giải trí cao cấp, khu đô thị, mua sắm cũng đã hình thành… đáp ứng nhu cầu của du khách. ”

Tuy nhiên, do COVID-19 Từ lâu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội của người dân đảo ngọc. Hiện Phú Quốc mới chỉ tiêm được cho 35% người từ 18 tuổi trở lên và cần bổ sung 250.000-300.000 liều. Vì vậy, lãnh đạo địa phương khẳng định, nếu có đủ vắc xin, chỉ trong vòng 15-20 ngày, Phú Quốc có thể đảm bảo tháng 10 bắt đầu đón khách, nếu không có thể gặp khó.

Từ khi xuất hiện dịch COVID-19 đến nay, Phú Quốc chỉ có 5 trường hợp mắc bệnh F0, nhưng hiện đã khỏi bệnh, 50% đàn F1 được cách ly. Thành phố kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch. Quy mô khu cách ly tập trung tại Phú Quốc là 4.356 giường bệnh.

“Cần xác định rõ đối tượng khách đến Phú quốc Có cần cách ly không, nếu cách ly thì bao nhiêu ngày? Phú Quốc có nhiều khu nghỉ dưỡng riêng biệt có thể đảm bảo đưa đón an toàn và cách ly tại nơi lưu trú. Việc đưa đón cần được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho cả người dân và du khách ”, ông Huỳnh Quang Hùng nói.

Phú Quốc đón ngay 'bé cưng' tháng thứ 10?  hình 3Những ngày vui sẽ sớm trở lại với du lịch Việt Nam. (Ảnh: CTV / Vietnam +)

Như vậy, đến thời điểm này, Phú Quốc đã sẵn sàng “mở cửa”, nhưng cần được đẩy nhanh và mạnh tay tiêm phòng cho người dân và người lao động trực tiếp cung cấp dịch vụ du lịch.

Vì vậy, vấn đề đặt ra khi triển khai kế hoạch trong tháng 10 đối với Phú Quốc là: 5K, vắc xin và công nghệ. Điều kiện cần và đủ là ứng dụng công nghệ và đủ vắc xin.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, ngay sau hội nghị, Bộ VH-TT & DL sẽ cùng tỉnh Kiên Giang đề xuất Chính phủ phân bổ gói vắc xin riêng để 90% dân số đạt miễn dịch. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể yên tâm mở cửa trở lại thị trường quốc tế. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ phục vụ mở cửa thị trường cần được đẩy mạnh và quyết liệt hơn.

Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm mà các doanh nghiệp cũng như các nhà quản lý địa phương đang háo hức đón chờ ngày có thể tái khởi động hoạt động du lịch sau một thời gian dài “chết lâm sàng”. Tất cả đều đang hồi hộp chờ đợi sau Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ là Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng) … là lộ trình tiếp theo. kế hoạch của người quản lý.

Mai Mai (Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment