• Wed. May 22nd, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Phụ nữ Côn Sơn và dấu ấn du lịch cộng đồng

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Tại Cồn Sơn, P. Bùi Hữu Nghĩa, Q. Bình Thủy, TP. Tại Cần Thơ, nhiều chị em đã mạnh dạn liên kết, hợp tác làm du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái, biến cù lao Giêng thành điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa, nhất là khách quốc tế.

Phụ nữ miệt vườn cũng “bắn” tiếng Anh

Đến Việt Nam nhiều lần, nhưng lần này, anh Monuel Spunten (người Ý) mới có cơ hội đến Côn Sơn để xem cá lóc bay, thưởng thức bánh dân gian, trái cây đặc sản Nam Bộ, hòa mình vào thiên nhiên Việt Nam trong lành. khu vực sông.

Monuel Spunten (người Ý) trải nghiệm làm bánh phù dâu ở Côn Sơn
Monuel Spunten (người Ý) trải nghiệm làm bánh phù dâu ở Côn Sơn

Đón vị khách đến từ châu Âu, chị Phan Kim Ngân, tên thường gọi là Bảy Muôn, chủ nhà vườn Công Minh – ngay lập tức chào hỏi niềm nở bằng tiếng Anh và không quên giới thiệu đôi nét về Côn Sơn. Cô bé phát âm chưa chuẩn nhưng vị khách đến từ châu Âu đã rất ngạc nhiên và vô cùng thích thú trước sự hồn nhiên, dễ mến của cô bé.

Sau màn chào hỏi, vị khách quốc tế được chị Bảy Muôn tiếp đón bằng những món bánh dân dã như bánh cuốn, bánh bò, bánh chuối, dẫn đi xem cốm nổ và học cách làm bánh cuốn với người dân địa phương.

Monuel Spunten cho biết anh làm đầu bếp tại một nhà hàng 5 sao. Khi đến Côn Sơn, ăn bánh dân gian Nam Bộ, hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, khí hậu trong lành, nói chuyện bằng tiếng Anh với người dân quê, anh thấy rất thú vị: “Đây là nơi phải đến. Đó là những gì chúng tôi muốn trải nghiệm. Chúng tôi muốn tận hưởng những thứ mà các thành phố đông dân không có được. ”

Anh Michael Janes Madrid (người Mỹ) đã đến Việt Nam 3 lần, nhưng đây là lần đầu tiên anh đến Côn Sơn sau khi được bạn bè giới thiệu và tìm hiểu trên mạng xã hội. Michael Janes Madrid khá bất ngờ khi những người phụ nữ lớn tuổi ở đây như bà Lê Thị Mỹ Loan, Trần Khánh Phương giới thiệu món bánh xèo, bánh mì bằng tiếng Anh với giá 10.000 đồng / cái và còn hỏi có ngon không. .

Anh nhận xét: “Mọi người đều rất dễ mến và dễ gần. Tôi rất thích nghe họ nói tiếng Anh. Tôi cũng đặc biệt thích thú khi thưởng thức các món cá sông Cửu Long, các loại bánh dân gian Nam Bộ, trái cây và ngắm nhìn những cù lao còn hoang sơ, những con đường ngoằn ngoèo rợp bóng mát ven sông. Một chuyến du ngoạn trên sông tuyệt vời ”.

Cùng nhau làm việc, cùng nhau tận hưởng

Để có một địa điểm du lịch Côn Sơn được nhiều du khách gần xa yêu thích như ngày hôm nay là cả một quá trình. Bà Lê Thị Bé Bảy – người được coi là “bà đỡ” của du lịch Cồn Sơn, hiện đang công tác tại Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thủy – nhớ lại: “Cách đây hơn 7 năm, khi bà còn công tác tại Phòng Văn hóa Thông tin. về quận Bình Thủy, mỗi lần họp bàn về du lịch, tôi luôn băn khoăn khi Cồn Sơn có nhiều tiềm năng nhưng chưa có nhiều sản phẩm đặc trưng, ​​có lần nghe mấy thanh niên phường Bùi Hữu Nghĩa nói ý định mở. vườn chôm chôm cho khách tham quan, tôi đến Côn Sơn khảo sát để tư vấn cách làm du lịch.

Du khách thích thú khi trải nghiệm massage cá tại khu du lịch Bảy Bổn ở Côn Sơn
Du khách thích thú khi trải nghiệm massage cá tại khu du lịch Bảy Bổn ở Côn Sơn

Bé Bảy đã hướng dẫn người dân trang trí nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp mà vẫn giữ được nét Nam Bộ, trồng thêm cây xanh để làm đẹp cảnh quan, chế biến các món ăn dân dã, làm bánh dân gian … Phải mất vài tháng, mới có 7 hộ tham gia.

Bà Bảy Muôn kể: “Lúc đó, tôi nói với Bé Bảy là nông dân quê mùa, không biết gì về du lịch. Nhưng Cô Bảy nói cứ thử đi, vì nhà mình mát, có vườn đặc sản, và có một công việc làm bánh cuốn rất tốt. Cô ấy nói rằng đó là tất cả những gì bạn có thể làm. ”

Ông Lý Văn Bốn (Bảy Bốn, làm nghề nuôi cá bè) được khuyên nên sắp xếp lại các bè cá trên sông Hậu liền nhau, làm cầu cho khách qua lại an toàn khi tham quan cá, đồng thời mở dịch vụ cho cá ăn và xem cá. Yêu rổ phun nước, cho cá mát xa chân. Các hộ khác cũng được khuyến cáo nên mở dịch vụ để phục vụ du khách.

Lúc đầu, Cồn Sơn vắng khách, thu nhập không bằng làm thuê nên một số người nản chí. Bé Bảy kiên trì thuyết phục người dân gắn bó với du lịch, rồi chạy vạy móc nối với các công ty du lịch, lữ hành, xin họ thí điểm đưa du khách ra Côn Sơn tham quan. Các sở, ngành trong tỉnh cũng quan tâm hỗ trợ. Từ đó, du khách đến Côn Sơn tăng dần, đặc biệt là khách quốc tế. Sau khi đến đây, họ đã giới thiệu cho nhiều bạn bè cùng đến và trải nghiệm vùng đất hoang sơ, dễ mến này.

Để du lịch Côn Sơn không bị rập khuôn “đi một nơi, biết cả vùng” khi số hộ làm du lịch ngày càng nhiều, bà Bé Bảy đề nghị mỗi hộ chỉ chọn một sản phẩm mà mình có thế mạnh. Vì vậy, nhà vườn Song Khánh chọn cách làm cá khổng lồ nướng lá sen, nhà vườn Chín Nhỏ chọn cách làm lẩu ếch đặc biệt, nhà vườn Thanh Nhàn chọn làm lẩu ta pi lu, nhà vườn Phương My chuyên làm lẩu mắm, Nhà vườn Công Minh chuyên làm bánh xèo dân dã, nhà vườn Thành Tâm làm dịch vụ xem cá lóc bay, tát mương bắt cá… Những hộ chưa có điều kiện mở điểm du lịch thì phụ trách hái rau, quả. loại để cung cấp cho các nhà vườn làm lẩu.

“Việc mỗi nhà làm một sản phẩm vừa tránh trùng lặp, vừa đầu tư chiều sâu để đảm bảo chất lượng, vừa tránh cạnh tranh lẫn nhau. Vì vậy, khi du khách đến tham quan nhà vườn Song Khánh, nhà vườn này sẽ vui vẻ giới thiệu cho khách các nhà vườn khác để thưởng thức thêm nhiều điều mới lạ. Bên cạnh đó, nếu nhà vườn này có đông khách thì người của nhà vườn khác sẽ chạy đến hỗ trợ. Đây là trách nhiệm chung và cũng là nghĩa tình của những người làm du lịch ở Côn Sơn ”, bà Bảy Muôn nói.

Theo bà Bảy Muôn, trước đây, gia đình bà canh tác hơn 6 công vườn mà không đủ ăn, có lúc rơi vào diện cận nghèo. Từ khi làm du lịch, kinh tế gia đình chị ổn định, thu nhập hàng tháng hàng chục triệu đồng. Ông Lý Văn Bốn cũng thừa nhận, mô hình du lịch bè cá mang lại doanh thu khá cao so với việc nuôi cá đơn thuần như trước đây.

Ngày càng bài bản và chuyên nghiệp hơn

Để phát triển bền vững, khoảng 40 hộ làm du lịch ở Cồn Sơn đã đồng lòng thành lập HTX Du lịch Nông nghiệp Côn Sơn. Theo đó, khi đến tham quan Côn Sơn, du khách sẽ được HTX điều phối đến các điểm dịch vụ để đảm bảo hài hòa lợi ích của các thành viên. HTX cũng thu hút gần 60 hướng dẫn viên trẻ – hầu hết có trình độ đại học chuyên ngành du lịch – tự nguyện đến làm việc, sinh sống với người dân địa phương. Đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp này đã đưa hoạt động du lịch ở Côn Sơn trở nên chuyên nghiệp và bài bản hơn.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường (ngồi bên phải) trong chuyến thăm lớp học tiếng Anh ở Côn Sơn
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường (ngồi bên phải) trong chuyến thăm lớp học tiếng Anh ở Côn Sơn

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, lãnh đạo địa phương rất hài lòng với sự phát triển của mô hình du lịch cộng đồng Cồn Sơn, trong đó phụ nữ đóng vai trò nòng cốt. Mô hình này không chỉ tạo việc làm ổn định cho nhiều hộ dân, giải quyết đầu ra cho nông sản địa phương mà còn tạo điểm nhấn, nét độc đáo, được nhiều đơn vị lữ hành lựa chọn đưa vào các tour du lịch. Thời gian tới, ngành VHTTDL tỉnh tiếp tục xúc tiến, quảng bá thương hiệu, đồng thời mời gọi các doanh nghiệp tiềm năng đầu tư vào Cồn Sơn để phát triển du lịch theo đúng chỉ đạo của UBND TP. .

Hiện nay, HTX Du lịch Nông nghiệp Côn Sơn đang xây dựng các sản phẩm truyền thống đáp ứng các tiêu chí của chương trình OCOP (Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” theo Quyết định số 490 / QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ), trong đó có việc khôi phục nghề may bà ba và các nghề khác, tạo thêm cảnh quan để du khách chụp ảnh lưu niệm, xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng trưng bày sản phẩm vùng miền. Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo nhạc sĩ Nhâm Hùng, nhà nghiên cứu văn hóa Nam Bộ, việc hình thành khu du lịch Côn Sơn không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn thắt chặt tình làng nghĩa xóm, đồng thời lưu giữ những giá trị truyền thống. , bản sắc văn hóa, văn minh miệt vườn. Anh cho rằng, chính những con đường hoang vu, lầy lội và những cây cầu tre bắc qua sông rạch đã tạo nên một Côn Sơn giàu sức sống, thân thiện, gần gũi, hồn hậu, đầy tình người. Vì vậy, trong hiện tại và tương lai, đường hoặc lối vào không nên bê tông hóa.

Bà Lê Thị Bé Bảy cho biết, năm 2020, khi lượng khách quốc tế đến Côn Sơn ngày càng đông, một số nhà báo đã phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Huyền Lệ (TP Cần Thơ) mở lớp dạy tiếng Anh. cộng đồng ngay trên bè cá của nhà ông Bảy Bốn để giúp bà con giao lưu với du khách quốc tế.

Lớp học được tổ chức vào chiều thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, thu hút khoảng 30 học viên tham gia, trong đó đa số là nữ. Lúc đầu, học sinh còn lúng túng; Các chị, em gái lớn tiếp thu chậm, phát âm khó nhưng dần dần các em cũng nghe và nói được những câu tiếng Anh thông dụng. Hiện đang là mùa cao điểm du lịch nên lớp học đã được chuyển sang hình thức trực tuyến.

Cũng theo bà Bé Bảy, mô hình du lịch cộng đồng đã nâng tầm đáng kể vị thế của người phụ nữ Côn Sơn khi trở thành nhân vật chính đứng ra đón tiếp du khách, giới thiệu cách làm bánh dân gian Nam Bộ trong khi chồng đi “hậu trường”. làm cá, rửa rau hoặc chạy bàn. Các ông chồng ở Côn Sơn cũng bớt đi la cà nhậu nhẹt vì phải tiếp khách liên tục.

Phương Uyên – Văn Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *