DU LỊCH 

Phát triển thành phố Phú Quốc thành một thành phố đảo độc đáo

Rate this post

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 767 / QĐ-TTg ngày 23/6/2022 phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040.

Cụ thể, phạm vi lập quy hoạch chung thành phố Phú Quốc đến năm 2040 bao gồm toàn bộ diện tích đất tự nhiên 589,27km2, gồm: 2 phường Dương Đông, An Thới và 7 xã: Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Bài. Thơm, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ, Thổ Châu.

Dự báo đến năm 2040, Phú Quốc có khoảng 680.000 người (trong đó dân số quy đổi từ khách du lịch, lao động tạm trú … khoảng 250.000 người).

Dự báo đến năm 2040, Phú Quốc có khoảng 680.000 người.  Hình minh họa

Dự báo đến năm 2040, Phú Quốc có khoảng 680.000 người. Hình minh họa

Mục tiêu quy hoạch là phát triển thành phố Phú Quốc trở thành một thành phố đảo duy nhất; trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng và dịch vụ chất lượng cao, có sức hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế; trung tâm thương mại, dịch vụ và chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng ứng dụng công nghệ cao ngang tầm khu vực và quốc tế; trung tâm chính trị – văn hóa; một không gian sống chất lượng và gắn kết của người dân trên đảo; quản lý phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Về định hướng phát triển không gian: Quy hoạch sử dụng đất và thiết kế đô thị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đề xuất mô hình phát triển thành phố Phú Quốc phù hợp với quan điểm và mục tiêu phát triển; đề xuất cấu trúc không gian đô thị gắn với tổ chức không gian phát triển du lịch, không gian bảo vệ sinh thái Vườn Quốc gia Phú Quốc, không gian bảo tồn di tích, không gian ven biển …: xác định các vùng phát triển đô thị – du lịch, các khu bảo tồn sinh thái cảnh quan thiên nhiên, nông nghiệp -khu sinh thái lâm ngư nghiệp, v.v …; định hướng và nguyên tắc phát triển cụ thể cho từng vùng.

Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp quy hoạch sử dụng đất phù hợp với mục tiêu, quan điểm quy hoạch, đáp ứng yêu cầu của quy mô quy hoạch trong từng thời kỳ; đề xuất giải pháp quy hoạch đa dạng các loại hình du lịch, dịch vụ, phát triển đô thị … đặc biệt là khu vực không gian ven biển, không gian công cộng cần phân bố hài hòa, không ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên trong khu vực, tuân thủ các quy định của pháp luật. trên đất liền, bảo vệ môi trường biển và hải đảo và các quy định khác của pháp luật có liên quan …

Về định hướng phát triển không gian du lịch: Trên cơ sở đề xuất về định hướng phát triển thị trường khách du lịch, phát triển sản phẩm du lịch; định hướng các tuyến, điểm du lịch, đảm bảo tổ chức và khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch đặc sắc, đặc trưng trên bộ và trên biển của Phú Quốc.

Quy hoạch đa dạng hóa không gian phát triển du lịch, dịch vụ cũng như sản phẩm du lịch theo hướng hình thành các vùng phát triển du lịch đặc thù; nghiên cứu, tổ chức đan xen hợp lý giữa chức năng đô thị và chức năng du lịch để đảm bảo sự phát triển cân đối, hiệu quả và hấp dẫn trên toàn Thành phố.

Bài viết liên quan

Leave a Comment