DU LỊCH 

Phát triển OCOP gắn với du lịch để nâng cao giá trị kinh tế

Rate this post

DNHN – Các sản phẩm OCOP mang đặc trưng của từng địa phương Hà Nội đang tạo ra sức hút cho các điểm du lịch, đồng thời hoạt động du lịch cũng góp phần tiêu thụ và gia tăng giá trị cho các sản phẩm OCOP.

Hà Nội là trọng điểm tài nguyên du lịch của vùng Bắc Bộ, với 1.205 lễ hội, 1.350 nghề và làng nghề, nhiều di tích, lễ hội được UNESCO công nhận. Hà Nội cũng có hơn 1.000 hợp tác xã và hơn 100 mô hình nông nghiệp công nghệ cao. Đây là tiềm năng thúc đẩy du lịch nông thôn TP.

Để tận dụng những tiềm năng, thế mạnh này, Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP thông qua các hợp tác xã và lấy đó làm điểm tựa để phát triển du lịch.

Phát triển OCOP gắn với du lịch để nâng cao giá trị kinh tế
Phát triển OCOP gắn với du lịch để nâng cao giá trị kinh tế.

Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội Nguyễn Văn Chi cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 11 trang trại hoạt động chuyên nghiệp theo hướng du lịch trải nghiệm, sinh thái. . Ngoài các nhà đầu tư là người dân và doanh nghiệp, các HTX cũng đang tích cực tham gia mô hình này.

Hiện Hà Nội có 4 HTX chuyên ngành nông nghiệp kết hợp giáo dục trải nghiệm thu được kết quả khả quan là HTX rau hữu cơ Thanh Xuân, HTX rau Đường Lâm, HTX trải nghiệm xã Đồng Tiến, HTX trồng hoa và cây cảnh. Cảnh Hồng Vân (huyện Thường Tín). Ngoài ra, còn có các HTX liên kết với các làng nghề truyền thống như: Làng gốm Bát Tràng, dát vàng Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm); Điêu khắc, mỹ nghệ ở Sơn Đồng (huyện Hoài Đức)… cũng hút khách.

Có thể thấy, các sản phẩm OCOP mang đặc trưng của từng địa phương Hà Nội đang tạo nên sức hút cho các điểm đến du lịch, đồng thời hoạt động du lịch cũng góp phần tiêu thụ và gia tăng giá trị cho các sản phẩm OCOP.

Đơn cử như mô hình du lịch nông thôn mới làng nghề Bát Tràng lấy sản phẩm OCOP của các HTX như HTX sản xuất – thương mại – dịch vụ làng cổ Bát Tràng hay HTX sản xuất kinh doanh gốm sứ Tân. Thịnh (Gia Lâm) là trung tâm thu hút khách du lịch. Điều này giúp tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP tại địa phương, nhất là khu vực ngoại thành.

PV

Bài viết liên quan

Leave a Comment