DU LỊCH 

Phát triển du lịch về nguồn: Tăng sức hấp dẫn của điểm đến | Điểm đến

Rate this post

Phát triển du lịch về nguồn: Tăng hiệu quả của chương trình cho hình ảnh đầu tiênMột góc Miếu Bà Chúa Núi Sam, thị xã Châu Đốc, An Giang. (Ảnh: Phương Vy / TTXVN)

Có thế mạnh và hình thành nhiều sản phẩm du lịch về nguồn, nhưng hiện nay ở nhiều địa phương phía Nam, việc phát triển du lịch gắn với di tích lịch sử còn nhiều khó khăn, chưa được khai thác hết tiềm năng.

Do đó, các địa phương đề xuất giải pháp đổi mới sản phẩm du lịch theo hướng tăng cường kết nối các điểm đến, hoàn thiện các câu chuyện, bài thuyết minh liên quan đến di tích hoặc bổ sung thêm các dịch vụ để thu hút du khách nhằm gia tăng du lịch. sức hấp dẫn, góp phần phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch bền vững.

Tiềm năng chưa được khai thác

Quan tâm đến phát triển du lịch về nguồn, một số chuyên gia, nhà quản lý cho rằng, thế mạnh của loại hình du lịch tại các địa phương là sự phong phú, đa dạng về điểm đến. Số lượng lớn các di tích, điểm di tích phân bố rộng khắp là nguồn lực để các hãng lữ hành thiết kế, hoàn thiện các tour, tuyến theo các chủ đề như thăm lại chiến trường xưa, du lịch tâm linh, du lịch từ thiện, tình nguyện, tham quan, học tập, trải nghiệm.

Thạc sĩ Nguyễn Thành Nam, Đại học Hoa Sen phân tích, sự liên kết giữa các điểm du lịch về nguồn với các danh lam thắng cảnh khác đã được chú trọng, tạo thành một tour, tuyến du lịch hoàn chỉnh, tăng sự quan tâm của du khách. người đi du lịch. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, du lịch về nguồn vẫn còn nhiều hạn chế, cần sớm khắc phục.

Việc tu bổ, tôn tạo di tích chưa đồng bộ, hạ tầng du lịch còn nhiều hạn chế, thiếu tính liên kết; Nguồn nhân lực nhiều nơi chưa đáp ứng được yêu cầu. Một số di tích chưa thu hút được nhiều khách du lịch do thiếu các hoạt động hoặc dịch vụ bổ sung để tăng sức hấp dẫn của điểm đến.

[Phát triển du lịch về nguồn: Mỗi điểm đến là một địa chỉ đỏ]

Ở góc độ địa phương, nhìn về phát triển du lịch gắn với di tích, lãnh đạo Sở VH-TT & DL tỉnh Long An chia sẻ, ở địa phương, sản phẩm du lịch hầu hết dựa vào giá trị tài nguyên. tài nguyên sẵn có, đặc biệt là các di tích lịch sử – văn hóa. Một số di tích, điểm du lịch được đầu tư trùng tu, tôn tạo mới, còn cơ sở hạ tầng như đường vào, cảnh quan, môi trường, chất lượng dịch vụ đều liên quan đến đội ngũ hướng dẫn viên. , việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm lưu niệm, dịch vụ thông tin … chưa đáp ứng được yêu cầu của du khách.

Theo Phó Trưởng Ban Quản lý Di tích, Bảo tàng TP Cần Thơ Lê Thị Thanh Thủy, nhiều di tích lịch sử – văn hóa Thành phố được đầu tư đổi mới, cảnh quan môi trường sạch đẹp, giao thông thủy – bộ thuận tiện.

Hàng năm, các điểm di tích ở Cần Thơ thu hút trên 315.000 lượt khách. Cùng với những thuận lợi, một số khó khăn vẫn còn tồn tại như khu di tích chưa có quầy hàng lưu niệm, phòng nghe nhìn để cung cấp cho du khách nhiều thông tin xác đáng nên chưa tạo được sức hấp dẫn, thu hút được nhiều du khách đến tham quan. Đội ngũ thuyết minh viên ở các huyện cơ bản đảm bảo giới thiệu được nội dung có giá trị của di tích, nhưng ở một số nơi, trình độ giao tiếp ngoại ngữ của người thuyết minh còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu. phục vụ khách quốc tế.

Tăng kết nối, đổi mới hành trình

Phát huy thế mạnh tài nguyên, nâng cao hiệu quả du lịch gắn với các di tích lịch sử, không chỉ góp phần thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước. mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho phát triển du lịch, bổ sung kinh phí cho việc tu bổ, bảo tồn di tích, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng cư dân nơi có di tích. Vì vậy, việc tạo sự kết nối, đổi mới hành trình tour để tăng sức hấp dẫn của sản phẩm, thu hút du khách là hết sức cần thiết.

Đề xuất giải pháp phát triển du lịch gắn với di tích lịch sử, Thạc sĩ Nguyễn Thành Nam, Trường Đại học Hoa Sen cho rằng, cần tăng cường liên kết, phối hợp giữa các cấp, các ngành, các doanh nghiệp du lịch, xây dựng các hành trình theo chủ đề với nội dung phong phú, đáp ứng nhu cầu tham quan, học tập, nghiên cứu và sinh hoạt văn hóa của du khách nói riêng và nhân dân nói chung.

Phát triển du lịch về nguồn: Tăng khả năng thành công của dự ánĐoàn báo điện tử VietnamPlus thăm Bảo tàng Côn Đảo. (Ảnh: Hoài Nam / Vietnam +)

Việc quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch về nguồn cần đồng bộ, khai thác lợi thế nền tảng truyền thông du lịch sẵn có để quảng bá sản phẩm du lịch tham quan di tích lịch sử, theo hướng bắt kịp xu thế. , thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước. Các cấp, các ngành cần tăng cường nâng cao nhận thức giữ gìn, bảo vệ di tích đến người dân địa phương, giúp người dân thấy rõ lợi ích do du lịch mang lại và ủng hộ, khuyến khích họ tham gia các hoạt động dịch vụ. đi du lịch.

Về các giải pháp sáng tạo và đa dạng hóa sản phẩm, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết, trong giai đoạn phục hồi du lịch khi Dịch bệnh do covid-19 gây ra có kiểm soát, thành phố thực hiện phương châm mỗi địa phương có ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng. Từ đó, nhiều sản phẩm tour đã được khảo sát, hoàn thiện, làm mới, từng bước đưa vào khai thác phục vụ du khách mà điểm đến là những di tích lịch sử gắn với truyền thống của từng địa phương. trong các điểm nổi bật của mỗi hành trình.

Có thể kể đến những sản phẩm tour mới, hấp dẫn gắn với từng địa phương trên địa bàn TP.HCM vừa được khảo sát và hoàn thiện như “Bình Chánh Những điều chưa nói,” được thiết kế theo hướng đổi mới, kết nối với điểm đến là khu di tích lịch sử của vùng đất từng là vành đai lửa, cửa ngõ phía Tây Nam thành phố, tham quan Khu di tích Láng Le-Bàu Cò, vùng đầm lầy sông nước, vùng biển xưa, nơi diễn ra nhiều cuộc chiến tranh. lập công vang dội trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và khu tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968.

Hay tour “Ký ức Sài Gòn-Chợ Lớn” đưa khách tham quan hàng loạt di tích lịch sử ở quận 5 trong đó có Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường Châu Văn Liêm – nơi Bác Hồ ở trước khi ra đi. tìm đường cứu nước, di tích Trại giam, Bệnh viện Chợ Quán, Bến Hàm Tử – nơi đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng bị thực dân Pháp giam giữ và trút hơi thở cuối cùng, Di tích lịch sử Thiên Tôn. Chùa trên đường An Bình – nơi từng là cơ sở của Đặc khu ủy Sài Gòn-Gia Định.

Về phía tỉnh Long An, theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, địa phương coi trọng các giải pháp kết nối, tăng sức hấp dẫn của các điểm du lịch. Tỉnh tiếp tục phối hợp tổ chức các đoàn khảo sát, kết nối các tour, tuyến, thúc đẩy hình thành các sản phẩm du lịch liên kết đặc trưng, ​​tận dụng lợi thế của du lịch địa phương. Trong đó, di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo huyện Tân Trụ, di tích trụ sở Đảng và Ủy ban hành chính kháng chiến Nam Bộ huyện Tân Thạnh là những điểm đến không thể thiếu trong hành trình du lịch liên tỉnh. như “Những con đường phù sa” hay các tuyến du lịch đường sông xuôi về Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây.

Cùng với đó, tỉnh đã tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch – dịch vụ, phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ đồng bộ để thu hút nhiều du khách đến tham quan các di tích lịch sử – văn hóa, phấn đấu đến năm 2025, du lịch Long An đón khoảng 3,6 triệu lượt khách nội địa và 130.000 lượt khách quốc tế. /.

Thanh Trà (TTXVN / Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment