DU LỊCH 

Phát triển du lịch về nguồn: Mỗi điểm đến là một địa chỉ đỏ | Đi du lịch

Rate this post

Du hành về nguồn: Mỗi điểm đến đều là điểm đến chỉ do hình 1Ngày 17 tháng 9 năm 2014, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã đến thăm địa đạo Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN)

Du lịch tham quan di tích lịch sử hay du lịch về nguồn không chỉ giúp du khách khám phá, tìm hiểu về các di tích, điểm đến mà còn mang ý nghĩa nhân văn, góp phần bồi đắp lòng yêu nước, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn những người có công với đất nước.

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch, tạo hiệu ứng lan tỏa cho điểm đến, đồng thời là những “địa chỉ đỏ” vừa thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, vừa giáo dục truyền thống, đã khẳng định sức hấp dẫn của các sản phẩm du lịch vốn là điểm đến của loại hình du lịch nhân văn.

Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển, ở các địa phương vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử – văn hóa, thể hiện dấu ấn của từng thời kỳ. vị thần yêu nước của các thế hệ trước đã có công xây dựng và bảo vệ non sông, biên cương.

Mỗi điểm đến là một địa chỉ đỏ

Thống kê từ các địa phương cho thấy, nhiều tỉnh, thành phố phía Nam sở hữu số lượng lớn các di tích lịch sử – văn hóa, trong đó có nhiều di tích được xếp hạng cấp quốc gia, đặc biệt, trở thành nền tảng của nhiều di tích lịch sử – văn hóa. , nguyên liệu cơ bản để địa phương phát triển mạnh mẽ đi du lịch trên nguồn.

[Hơn 28 tỷ đồng trùng tu Di tích lịch sử quốc gia Khám lớn Cần Thơ]

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố hiện có 185 di tích lịch sử – văn hóa, kiến ​​trúc, nghệ thuật hoặc khảo cổ học được xếp hạng di tích cấp quốc gia và cấp thành phố, đánh dấu những giai đoạn lịch sử của đất và người Sài Gòn. ngày xưa – Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay.

Hai di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt là Di tích lịch sử Dinh Độc Lập và Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi.

Khu di tích lịch sử Dinh Độc Lập thuộc quận 1 – trung tâm thành phố là nơi trưa ngày 30/4/1975, lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc Dinh, kết thúc 30 năm. cuộc kháng chiến anh dũng của nhân dân Việt Nam, thống nhất đất nước.

Còn khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi ở hai xã Phú Mỹ Hưng và Nhuận Đức, huyện Củ Chi, được biết đến với hệ thống địa đạo ngang dọc, nhiều tầng, xuyên qua lòng đất, kết hợp giao thông hào, công trình. trên mặt đất trong thời kỳ kháng chiến.

Đây là nơi các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, Quân khu Sài Gòn-Gia Định sống và làm việc, trực tiếp chỉ đạo, lãnh đạo Cách mạng Sài Gòn-Gia Định giành nhiều thắng lợi vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. những kẻ xâm lược.

Hiện nay, Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi là nơi giáo dục truyền thống, là điểm đến tham quan, du lịch với ý nghĩa tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh nơi đất khách. Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định ngày xưa.

Cùng với vùng Đông Nam Bộ, tỉnh Bình Dương có trên 60 di tích đã được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.

Nhiều di tích mang đậm dấu ấn anh hùng là điểm đến tham quan, về nguồn, tri ân các thế hệ cha anh đã chiến đấu bảo vệ vùng đất Đông Nam Bộ. Đó là các di tích: Nhà tù Phú Lợi ở thành phố Thủ Dầu Một, địa đạo Tây Nam Bến Cát ở thị xã Bến Cát, Sở chỉ huy Mặt trận Chiến dịch Hồ Chí Minh huyện Dầu Tiếng, Chiến khu Đ ở Bắc quận. Tân Uyên …

Xuôi về vùng đồng bằng sông Cửu Long, Bến Tre – quê hương của phong trào Đồng Khởi năm xưa, cũng là địa phương có nhiều điểm du lịch về nguồn, du lịch gắn với di tích lịch sử.

Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Bản cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 80 di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh. Trong các chương trình bảo tồn, gìn giữ di tích cũng như định hướng chiến lược phát triển du lịch, các di tích này luôn được chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị, trở thành điểm đến được nhiều du khách lựa chọn.

Có thể kể đến một số di tích lịch sử tiêu biểu trên địa bàn tỉnh như Khu di tích Đồng Khởi Bến Tre tại xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, Khu lăng mộ và lưu niệm danh nhân Nguyễn Đình Chiểu tại xã An Đức, huyện Ba Tri, Khu lưu niệm Đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, Khu di tích đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc Nam, nơi có bến tàu không tên thuộc xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú.

Tương tự, trung tâm TP. Đồng bằng sông Cửu Long Cần Thơ còn có gần 40 di tích lịch sử – văn hóa được xếp hạng.

Thời gian qua, công tác trùng tu, tôn tạo các di tích tiếp tục được quan tâm, một số công trình nổi bật đã từng bước trở thành điểm đến gắn với phát triển du lịch của thành phố như: Di tích lịch sử chiến thắng Ông Hào huyện Phong Điền, nơi ghi dấu những chiến công hào hùng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm năm 1965; Di tích Đền thờ đồng chí Châu Văn Liêm (huyện Thới Lai) – người chiến sĩ Cộng sản kiên cường tham dự Hội nghị hợp nhất các tổ chức Cộng sản và thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ái Quốc chủ trì tại Hồng Kông (Trung Quốc) năm 1930; Di tích lịch sử Khu di tích thành lập Đảng bộ An Nam Cờ Đỏ – Chi bộ đầu tiên ở Cần Thơ …

Hình thành nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn

Đề cập đến loại hình du lịch tham quan điểm đến được hình thành và khai thác trên cơ sở địa chỉ đỏ, nhiều chuyên gia khẳng định, mỗi chuyến đi không chỉ là một chuyến vui chơi, tham quan, nghỉ dưỡng mà còn là dịp để mỗi du khách tìm hiểu và tri ân các thế hệ cha anh đã hy sinh, cống hiến cho quê hương, đất nước, mang ý nghĩa giáo dục và nhân văn.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Ánh Hoa, sở hữu 366 tài nguyên du lịch, trong đó có trên 220 điểm đến gắn với giá trị tài nguyên văn hóa vật thể, Thành phố Hồ Chí Minh tính đến việc xây dựng và khai thác các điểm đến mang tính lịch sử – văn hóa. di tích là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần đa dạng hóa sản phẩm và khẳng định sức hút của một trung tâm du lịch lớn của cả nước.

Lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM cho biết, một trong những sản phẩm du lịch nổi bật gắn với các di tích lịch sử là tour “Theo chân bộ đội Sài Gòn” được nhiều doanh nghiệp lữ hành đưa vào hoạt động. khai thác, mang đến cho du khách những trải nghiệm và cảm xúc vô cùng đặc biệt.

Với điểm đến là tượng đài tưởng niệm các chiến sĩ Biệt động Sài Gòn đã hy sinh trong trận tấn công Dinh Độc Lập, trong Tết Mậu Thân năm 1968, Bảo tàng Đặc công Sài Gòn-Gia Định. Tại đường Trần Quang Khải, quận 1 hay quán cà phê Đỗ Phủ – cơm tấm Đại Hàn (đường Đặng Dung, quận 1) – nơi từng là trạm liên lạc với hòm thư bí mật của Biệt động Sài Gòn, du khách có thể tham quan, tìm hiểu. sự hy sinh và chiến công của những người lính kiểm lâm năm xưa, trong đó có những người từng là nguyên mẫu của các nhân vật trong bộ phim truyện nổi tiếng Biệt động Sài Gòn.

Không chỉ vậy, chú trọng hoàn thiện từng chi tiết trong sản phẩm tour, các doanh nghiệp lữ hành còn giới thiệu, đưa du khách qua những con phố từng in đậm dấu chân, chiến công của người lính biệt kích: phố Nguyễn. Thị Minh Khai, Lê Duẩn, Nguyễn Đình Chiểu, hay giới thiệu đến du khách thưởng thức những món ăn, thức uống quen thuộc của người Sài Gòn xưa như cà phê bơ, cháo lòng, tạo nên nét độc đáo cho trải nghiệm sản phẩm.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương Nguyễn Thành Phong, tỉnh có nhiều sản phẩm thuộc loại hình du lịch sinh thái, du lịch tham quan làng nghề kết hợp mua sắm, du lịch tham quan. các khu di tích lịch sử văn hóa, du lịch cuối tuần, du lịch thể thao cao cấp.

Hành trình tham quan các di tích lịch sử là một trong những sản phẩm nổi bật với điểm nhấn là các tour liên kết với các địa phương trong khu vực Đông Nam Bộ như TP.HCM, Tây Ninh, Bình Phước, với hành trình mang chủ đề “Sắc xanh trong ngày mới “,” Chinh phục nóc nhà Đông Nam Bộ “,” Tình yêu miền đất đỏ miền Đông. “

Trong mỗi chuyến tham quan, điểm đến là những địa chỉ đỏ như địa đạo Củ Chi ở TP.HCM, di tích nhà tù Phú Lợi ở Bình Dương hay căn cứ lịch sử Tà Thiết (Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam Việt Nam). ) tại Bình Phước luôn là điểm dừng chân để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.

Du lịch về nguồn: Mỗi điểm đến đều là điểm đến chỉ do hình 2Du khách tham quan khu di tích Nhà tù Côn Đảo. (Ảnh: Hoài Nam / Vietnam +)

Trong khi đó, theo lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các di tích lịch sử – văn hóa trên địa bàn luôn được coi là tài nguyên du lịch hấp dẫn và đã trở thành một trong những sản phẩm du lịch. đặc điểm của địa phương.

Đặc biệt, huyện Côn Đảo với hệ thống di tích, địa chỉ đỏ như Nhà tù Côn Đảo, nghĩa trang Hàng Dương, Bến tàu 914, Cầu Ma Thiên Lãnh đã trở thành điểm đến của du khách trong những chuyến du lịch. du lịch về nguồntri ân những người có công với đất nước.

Hiện nay, mỗi năm Côn Đảo đón trung bình trên 300.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm với các tour du lịch về nguồn, du lịch tâm linh và các hoạt động truyền thống.

Thanh Trà (TTXVN / Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment