DU LỊCH 

Phát triển du lịch về nguồn: Bài 2

Rate this post


BNEWSĐể khai thác hết tiềm năng du lịch về nguồn, các địa phương đang đổi mới sản phẩm du lịch theo hướng kết nối điểm đến, bổ sung dịch vụ để tăng sức hấp dẫn.

Có thế mạnh và hình thành nhiều sản phẩm du lịch về nguồn, nhưng hiện nay ở nhiều địa phương phía Nam, việc phát triển du lịch gắn với di tích lịch sử còn nhiều khó khăn, chưa được khai thác hết tiềm năng.

Do đó, các địa phương đề xuất giải pháp đổi mới sản phẩm du lịch theo hướng tăng cường kết nối các điểm đến, hoàn thiện các câu chuyện, bài thuyết minh liên quan đến di tích hoặc bổ sung thêm các dịch vụ để thu hút du khách nhằm gia tăng du lịch. sức hấp dẫn, góp phần phát huy giá trị của di tích gắn với phát triển du lịch bền vững.
* Chưa khai thác hết tiềm năng

Quan tâm đến phát triển du lịch về nguồn, một số chuyên gia, nhà quản lý cho rằng, thế mạnh của loại hình du lịch tại các địa phương là sự phong phú, đa dạng về điểm đến. Số lượng lớn các di tích, điểm di tích phân bố rộng khắp là nguồn lực để các hãng lữ hành thiết kế, hoàn thiện các tour, tuyến theo các chủ đề như thăm lại chiến trường xưa, du lịch tâm linh, du lịch từ thiện, tình nguyện, tham quan, học tập, trải nghiệm.
Thạc sĩ Nguyễn Thành Nam, Đại học Hoa Sen phân tích, hiện nay sự liên kết giữa các điểm du lịch về nguồn với các danh lam thắng cảnh khác đã được chú trọng, tạo thành một tour, tuyến du lịch hoàn chỉnh, ngày càng tăng thêm sự quan tâm. cho du khách. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, du lịch về nguồn vẫn còn nhiều hạn chế, cần sớm khắc phục. Việc tu bổ, tôn tạo di tích chưa đồng bộ, hạ tầng du lịch còn nhiều hạn chế, thiếu tính liên kết; Nguồn nhân lực nhiều nơi chưa đáp ứng được yêu cầu. Một số di tích chưa thu hút được nhiều du khách do chưa có các hoạt động, dịch vụ bổ sung để tăng sức hấp dẫn cho điểm đến.

Ở góc độ địa phương, nhìn về phát triển du lịch gắn với di tích, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An chia sẻ, ở địa phương, sản phẩm du lịch phần lớn dựa vào giá trị. tài nguyên sẵn có, đặc biệt là các di tích lịch sử và văn hóa. Một số di tích, điểm du lịch được đầu tư trùng tu, tôn tạo mới, còn cơ sở hạ tầng như đường vào, cảnh quan, môi trường, chất lượng dịch vụ đều liên quan đến đội ngũ hướng dẫn viên. , việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm lưu niệm, dịch vụ thông tin … chưa đáp ứng được yêu cầu của du khách.
Theo Phó Trưởng Ban Quản lý Di tích, Bảo tàng TP Cần Thơ Lê Thị Thanh Thủy, nhiều di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn TP được đầu tư tu bổ, cảnh quan môi trường, đường xá sạch đẹp. đường thủy thuận tiện – giao thông đi bộ. Hàng năm, các điểm di tích ở Cần Thơ thu hút trên 315.000 lượt khách. Cùng với những thuận lợi, một số khó khăn vẫn còn tồn tại như khu di tích chưa có quầy hàng lưu niệm, phòng nghe nhìn để cung cấp cho du khách nhiều thông tin xác đáng nên chưa tạo được sức hút. thu hút nhiều du khách đến tham quan. Đội ngũ thuyết minh viên ở các huyện cơ bản đảm bảo giới thiệu được nội dung có giá trị của di tích, nhưng ở một số nơi, trình độ giao tiếp ngoại ngữ của người thuyết minh còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu. phục vụ khách quốc tế.
* Tăng kết nối, đổi mới hành trình

Phát huy thế mạnh về tài nguyên, nâng cao hiệu quả du lịch gắn với các di tích lịch sử, không chỉ góp phần thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước. mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho phát triển du lịch, bổ sung kinh phí cho việc tu bổ, bảo tồn di tích, nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng cư dân nơi có di tích. Vì vậy, việc tạo sự kết nối, đổi mới hành trình tour để tăng sức hấp dẫn của sản phẩm, thu hút du khách là hết sức cần thiết.
Đề xuất giải pháp phát triển du lịch gắn với di tích lịch sử, Thạc sĩ Nguyễn Thành Nam, Trường Đại học Hoa Sen cho rằng cần tăng cường liên kết, phối hợp giữa các cấp, các ngành, các doanh nghiệp du lịch, xây dựng. xây dựng các hành trình du lịch theo chủ đề, nội dung phong phú, đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu và sinh hoạt văn hóa của du khách nói riêng và nhân dân nói chung. Việc quảng bá, xúc tiến phát triển du lịch về nguồn cần đồng bộ, khai thác lợi thế nền tảng truyền thông du lịch sẵn có để quảng bá sản phẩm du lịch tham quan di tích lịch sử, theo hướng bắt kịp xu thế. , thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước. Các cấp, các ngành cần tăng cường nâng cao nhận thức giữ gìn, bảo vệ di tích đến người dân địa phương, giúp người dân thấy rõ lợi ích do du lịch mang lại và ủng hộ, khuyến khích họ tham gia các hoạt động dịch vụ. đi du lịch.
Về giải pháp sáng tạo, đa dạng sản phẩm, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa thông tin, trong giai đoạn phục hồi du lịch khi dịch COVID-19 trong tầm kiểm soát, thành phố sẽ thực hiện phương châm “mỗi địa phương có ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng ”. Từ đó, nhiều sản phẩm tour đã được khảo sát, hoàn thiện, đổi mới, từng bước đưa vào khai thác phục vụ du khách, mà điểm đến là những di tích lịch sử gắn với truyền thống của địa phương, là một trong những điểm nhấn của mỗi hành trình.
Có thể kể đến những sản phẩm tour mới, hấp dẫn gắn với từng địa phương trên địa bàn TP.HCM vừa được khảo sát và hoàn thiện như “Những điều chưa kể Bình Chánh”, được thiết kế theo hướng đổi mới và kết quả. Kết nối với điểm đến là khu di tích lịch sử vùng đất từng là vành đai lửa, cửa ngõ phía Tây Nam thành phố, tham quan khu di tích Láng Le – Bàu Cò, vùng đầm lầy sông nước, vùng biển cổ, nơi nhiều cuộc chiến tranh đã diễn ra. lập công vang dội trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và khu tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968. Hay tour “Ký ức Sài Gòn – Chợ Lớn” đưa du khách đến với hàng loạt di tích Di tích lịch sử ở quận 5 trong đó có khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường Châu Văn Liêm – nơi Bác ở trước khi ra đi tìm đường về. cứu nước, di tích Trại giam, Bệnh viện Chợ Quán, đường Bến Hàm Tử. – Nơi đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, bị thực dân Pháp giam cầm và trút hơi thở cuối cùng, di tích lịch sử chùa Thiên Tôn trên đường An Bình – nơi từng là căn cứ của Đặc khu ủy Sài Gòn – Gia Định.
Về phía tỉnh Long An, theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, địa phương coi trọng các giải pháp kết nối, tăng sức hấp dẫn của các điểm du lịch. Tỉnh tiếp tục phối hợp tổ chức các đoàn khảo sát, kết nối các tour, tuyến, thúc đẩy hình thành các sản phẩm du lịch liên kết đặc trưng, ​​tận dụng lợi thế của du lịch địa phương.

Trong đó, di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo huyện Tân Trụ, di tích căn cứ Xứ ủy và Ủy ban hành chính kháng chiến Nam Bộ huyện Tân Thạnh là những điểm đến không thể thiếu trong hành trình tham quan. như “Những con đường phù sa” hay các tuyến du lịch đường sông xuôi về Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây. Cùng với đó, tỉnh đã tăng cường thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch – dịch vụ, phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ đồng bộ để thu hút nhiều du khách đến tham quan các di tích lịch sử – văn hóa. phấn đấu đến năm 2025, du lịch Long An đón khoảng 3,6 triệu lượt khách nội địa và 130.000 lượt khách quốc tế. /.

>>> Phát triển du lịch về nguồn: Bài 1 – Ý nghĩa của loại hình du lịch

Bài viết liên quan

Leave a Comment