DU LỊCH 

Phát triển đô thị miền Trung

Rate this post

Dải đô thị ven biển miền Trung với cấu trúc chuỗi đô thị biển, với TP. Đà Nẵng phát triển nổi bật, kết hợp với các thành phố lớn ven biển làm điểm tựa cho Tây Nguyên vươn ra biển.Thành phố. Đà Nẵng phát triển nổi bật, tạo động lực cho miền Trung, kết hợp với các thành phố lớn ven biển tạo thành trục liên kết Bắc – Nam.

Định vị chuỗi đô thị trung tâm là “mặt tiền” mới

Trong 15 năm gần đây, đô thị ven biển miền Trung phát triển tương đối mạnh. Các trung tâm mới được hình thành, nổi bật là khu vực Nam Trung Bộ gồm Nha Trang, Mũi Né (Bình Thuận), khu vực quanh vịnh Quy Nhơn (Bình Định), đặc biệt là khu vực Đà Nẵng – Hội An.

Cụm từ “chuỗi đô thị du lịch miền Trung” được các chuyên gia kinh tế nhắc đến trong các cuộc hội thảo gần đây đã làm nảy sinh định hướng phát triển đô thị vùng Duyên hải miền Trung. Hướng đi này không chỉ phát huy tiềm năng, lợi thế của vùng, mà còn khẳng định vai trò hợp tác cùng phát triển của vùng trong tương lai.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nhìn chung các tỉnh miền Trung có nhiều điểm tương đồng, nhưng nếu phân tích cụ thể thì mỗi địa phương lại có nét đặc thù riêng. Vì vậy, mỗi địa phương đều có quan điểm riêng về định hướng phát triển đô thị, nhưng điểm chung nhất vẫn là hướng biển và lấy lợi thế du lịch làm trọng tâm phát triển.

Chẳng hạn, lộ trình phát triển đô thị của Thừa Thiên Huế nằm trong Nghị quyết số 54-NQ / TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 83 / NQ-CP của Chính phủ về xây dựng Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế phải trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Sau 10 năm thực hiện, Thừa Thiên Huế có tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 7,2% / năm; Và cốt lõi để Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương phải dựa trên nền tảng bảo tồn và phát huy các giá trị di sản cố định và bản sắc văn hóa Huế. Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, có công nghệ thông tin và truyền thông. Công nghiệp và nông nghiệp là nền tảng…

Hay căn cứ vào đồ án Quy hoạch chung xây dựng đô thị Hoài Nhơn (Bình Định) được tỉnh Bình Định điều chỉnh đến năm 2035, thì diện tích đất xây dựng đô thị Hoài Nhơn sẽ tăng lên gần 3.000 ha, với định hướng phát triển đô thị sau mô hình: Một trục – Hai cánh – Bốn tâm.

Đó là, phát triển Hoài Nhơn trở thành động lực chính của Bắc – Nam, bao gồm phía Tây (miền núi, phát triển lâm nghiệp, dịch vụ du lịch sinh thái …), phía Đông (nông nghiệp và các vùng ven biển …). , phát triển nông nghiệp đô thị công nghệ cao, công nghệ, cảng … du lịch biển). Bồng Sơn có vai trò là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, dịch vụ thương mại …; Trung tâm Tam Quan là trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng biển, neo đậu tàu thuyền, dịch vụ du lịch …; khu trung tâm Hoài Thanh Tây mới là trung tâm lịch sử văn hóa kết hợp với khu dân cư mới; Trung tâm mới tại khu Hoài Hương là trung tâm du lịch, dịch vụ thương mại và khu dân cư mới.

Dưới góc độ quy hoạch, việc hình thành chuỗi đô thị du lịch ven biển miền Trung cần có thời gian, nhưng ít nhiều các địa phương đã tạo được định hướng cụ thể, từ đó phát huy hết tiềm năng lợi ích. vị thế của từng địa phương trên cơ sở liên kết quy hoạch, để giấc mơ chuỗi đô thị ven biển sớm thành hình.

TS Trần Du Lịch trong buổi tọa đàm về du lịch diễn ra tại TP. Quy Nhơn mới đây cho biết, định hướng phát triển đô thị miền Trung trở thành mặt tiền mới của Việt Nam sẽ thúc đẩy cơ hội đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, hạ tầng du lịch, tạo tiền đề thúc đẩy kết nối giữa hai thành phố. kết nối giữa các vùng.

“Dải đô thị ven biển miền Trung với cấu trúc chuỗi đô thị biển, với TP. Đà Nẵng phát triển nổi bật, tạo động lực cho miền Trung, kết hợp với các đô thị lớn ven biển tạo thành trục liên kết Bắc – Nam, làm điểm tựa để Tây Nguyên vươn ra biển ”, TS. Du Lich cho hay.

Cải thiện cơ sở hạ tầng và tạo ra chuỗi đô thị: Công thức khai thác tiềm năng

Các chuyên gia kinh tế khuyến nghị, để phát triển đô thị miền Trung, trong chiến lược biển Việt Nam đến năm 2030, miền Trung là mặt trận, tập trung phát triển các ngành, lĩnh vực như đánh bắt xa bờ gắn với sau thu hoạch. ngư nghiệp cần, quy hoạch đô thị làng chài phải theo hướng hiện đại; khai thác hệ thống cảng biển gắn với hàng hải và dịch vụ logistics; tập trung phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế cũng như quảng bá du lịch biển đảo gắn với văn hóa, lịch sử.

Về du lịch, miền Trung đã hình thành các khu đô thị du lịch, bất động sản du lịch, nổi bật là Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, tương lai là khu vực từ Nam Hội An đến Tam Kỳ …

Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để phát triển đô thị ven biển là phải hình thành tuyến đường ven biển chiến lược. Ở miền Trung, con đường chiến lược không phải là Quốc lộ 1 mà là đường ven biển. Đây sẽ là mặt tiền mới của Việt Nam nhìn ra biển, với các khu đô thị xung quanh.

Hiện Đà Nẵng là thành phố kiểu mẫu, có vai trò đầu tàu và đang tiếp tục được xây dựng thành thành phố thông minh. Sự hình thành và phát triển của Tp. Đà Nẵng có thể gọi là một cuộc cách mạng, khi trong vòng 20 năm, Tp. Đà Nẵng thay đổi hoàn toàn, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ cho toàn vùng.

Tuy nhiên, để thực sự là đô thị trung tâm miền Trung – Tây Nguyên, Đà Nẵng phải liên kết chặt chẽ với các đô thị liền kề, đó là TP. Hội An và TX Điện Bàn (Quảng Nam), từ đó hình thành không gian đô thị chung. Một điều cần khẳng định và coi đây là định hướng quan trọng là quỹ đất trong thời kỳ đô thị hóa là “con ngỗng đẻ trứng vàng” nên nếu có cơ chế huy động hợp lý thì đất đai sẽ trở thành tài nguyên. đưa ra các giải pháp cho bài toán hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị.

Quy hoạch khoa học, phát triển hạ tầng đô thị sẽ là điều kiện cần, nhưng điều kiện đủ để phát triển sẽ là những mô hình xây dựng phù hợp với xu thế thời đại của các chủ đầu tư.

Ông Trần Ngọc Thái, Giám đốc Khối Đầu tư và Phát triển quỹ đất của Tập đoàn Đất Xanh tại miền Trung chia sẻ: “Muốn đầu tư thành công một khu đô thị phải là khu đô thị sinh thái mẫu mực, đạt tỷ lệ vàng trong quy hoạch. Quy mô và đẳng cấp của dự án có thể sánh ngang với các dự án nhà ở sinh thái ở nhiều nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc … Tại khu vực miền Trung, các dự án đạt tiêu chuẩn (quy hoạch) đẳng cấp, không gian sống xanh, giá trị sử dụng), quy tụ 3 yếu tố phát triển là du lịch, dịch vụ và thương mại sẽ chứng minh tại sao thị trường bất động sản luôn nóng lên.

“Các dự án mà Đất Xanh Miền Trung đang triển khai đều hội tụ đủ các yếu tố đó có thể kể đến như: Khu đô thị phức hợp quốc tế đầu tiên tại Quảng Bình; Khu đô thị quốc tế Regal Heritage Hội An (Quảng Nam); Dự án Regal Maison Phú Yên ”, ông Thái nhấn mạnh.

Một hướng khác về vùng ven cũng đang được đẩy mạnh. Chuỗi dự án khu đô thị vệ tinh tại một số địa phương như Quảng Nam với sự xuất hiện của nhiều cái tên mới như khu đô thị Bắc Hội An được hình thành theo tiêu chuẩn diện tích xây dựng khu đô thị kiểu mẫu “4 xanh”. of Quang Nam province. Ông Trần Thiện Châu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Đô thị Bắc Hội An, chia sẻ: “Dự án Khu đô thị Bắc Hội An là tâm huyết của chúng tôi, đề cao những giá trị sống và sức khỏe cộng đồng. mong muốn mang đến cho cư dân một không gian sống xanh, gần gũi với thiên nhiên ”.

Và nói đến Phú Yên, nhiều tên tuổi nhà đầu tư tiềm năng hiện ra với hàng loạt khu đô thị kiểu mẫu được hình thành tại một số địa phương của tỉnh này. Trong đó, phải kể đến Dự án Khu nhà ở phía Đông đường Hùng Vương (TP Tuy Hòa); Khu dân cư phố chợ Hòa Vinh (huyện Phú Hòa)… góp phần đưa khu đô thị mới hoàn thiện về quy hoạch trở thành khu đô thị trung tâm.

Các dự án phát triển đô thị vệ tinh tiêu biểu

Dự án Khu dân cư Phú Mỹ Lộc “lấy lòng” đông đảo khách hàng và nhà đầu tư nhờ vị trí đắc địa, tiện ích sống vượt trội và quy hoạch đồng bộ hiện đại. Tại dự án có 2 dòng sản phẩm chính là nhà liền kề và biệt thự song lập với giỏ hàng lên đến 451 sản phẩm; là dự án bất động sản tiêu biểu năm 2022 tại thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định).

Dự án khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng có quy mô 46 ha tọa lạc tại trung tâm Tây Bắc TP. Đà Nẵng, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp. Trong tương lai, dự án này sẽ là nơi an cư lạc nghiệp cho công nhân KCN Liên Chiểu, Hòa Khánh, góp phần ổn định nhà ở cho hàng nghìn công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Được sản xuất tại thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

Khu đô thị phức hợp – Regal Legend Quảng Bình đẳng cấp quốc tế với quy mô 21 ha do Tập đoàn Đất Xanh Miền Trung đầu tư và phát triển. Dự án đa dạng về loại hình bất động sản: 5 tòa tháp cao 30 – 39 tầng bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao quốc tế, căn hộ; Khu thấp tầng gồm dãy nhà ở kết hợp kinh doanh (shophouse), shop villa, nhà phố, biệt thự ven hồ, khu dịch vụ 5 sao cảnh quan ven hồ. Dự án Regal Legend Quảng Bình có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng, được triển khai trong giai đoạn 2021-2025.

Bài viết liên quan

Leave a Comment