• Wed. Feb 1st, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Phá hủy hàng ngàn bẫy, giải cứu các loài chim khỏi nguy cơ tuyệt chủng

ByBich Ngoc

Sep 28, 2022
Rate this post

Nghệ An: Nỗi nhức nhối nạn khai thác hải sản tận diệt

Thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lực lượng kiểm lâm và công an trên địa bàn vừa phối hợp thu gom, tháo gỡ và tiêu hủy hàng nghìn chiếc bẫy mà người dân giăng ra trên nhiều cánh đồng ngập úng. để bắt và tiêu diệt các loài chim của bầu trời.

Phá hủy hàng ngàn bẫy, giải cứu các loài chim khỏi nguy cơ tuyệt chủng

Khi đàn chim di cư tránh bão, trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều cò mồi, cò giả.

Theo người dân địa phương, vào tháng 9-10 hàng năm là mùa di cư của các loài chim rừng. Chim di cư đủ loại, từ cò trắng, vạc đến hèn, cói từ khắp nơi tìm về trú ngụ, kiếm ăn, đậu trên các cánh đồng và lùm cây lớn. Đây cũng là thời điểm nhiều người dân địa phương ở Hà Tĩnh tổ chức giăng bẫy, giăng lưới, dùng hình nộm chim giả để dụ chim trời về bán làm thức ăn. Từ lâu, sử dụng chim rừng làm thức ăn đã trở thành thói quen của một bộ phận người dân tỉnh Hà Tĩnh, nhất là các huyện Nghi Xuân, Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Kỳ Anh …

Cụ thể, ngày 27/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh và UBND xã Thịnh Lộc (Lộc Hà) tiến hành kiểm tra quán Hùng Chim. của anh Lê Văn Hùng (SN 1986), ở xóm 5, xã Thịnh Lộc.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong quán có 260 cá thể chim hoang dã, gồm các loại như cò, cói, trôi, gà nước … Trong đó, 63 con còn sống, số còn lại. đã bị làm thịt với trọng lượng 34 kg.

Phá hủy hàng ngàn bẫy, giải cứu các loài chim khỏi nguy cơ tuyệt chủng

Ngoài việc rao bán công khai ở các chợ truyền thống, một số người dân ở Hà Tĩnh còn lên mạng xã hội rao bán chim rừng. (Ảnh chụp tại trang cá nhân trên mạng xã hội rao bán công khai).

Chủ nhà hàng Lê Văn Hùng khai nhận với cơ quan chức năng, toàn bộ số chim nói trên được thu mua của người dân ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) để chế biến các món ăn và bán cho khách trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử lý theo quy định, Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà đã tiêu hủy số gia cầm đã giết mổ, những cá thể còn sống sẽ giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang chăm sóc trước khi thả trở lại môi trường. lĩnh vực tự nhiên.

Hay trước đó vào ngày 25/9, Công an huyện Cẩm Xuyên tiến hành kiểm tra tại chợ Hội ở thị trấn Cẩm Xuyên, phát hiện tiểu thương Trần Thị Thanh, trú tại xóm 7, xã Nam Phúc Thắng đang bán chim rừng. công cộng. Công an huyện Cẩm Xuyên đã lập biên bản xử lý vụ việc, tịch thu số hàng hóa vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Thiếu tá Đậu Văn Thắng – Đội trưởng Đội điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy – Công an huyện Cẩm Xuyên, chỉ từ đầu tháng 9 đến nay, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ hơn 30 vụ vi phạm; qua đó tịch thu hơn 3.000 bẫy chim các loại. Không chỉ tập trung xử lý các trường hợp vi phạm, đơn vị còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân; tổ chức ký cam kết với các hộ tiểu thương kinh doanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn về việc ngăn chặn hành vi săn bắt, tận diệt chim trời.

Phá hủy hàng ngàn bẫy, giải cứu các loài chim khỏi nguy cơ tuyệt chủng
Là loài chim tự nhiên, thịt thơm, ngon, thậm chí còn được coi là món ăn đặc sản nên chim rừng rất được thực khách ưa chuộng.

Từ ngày 31/8 đến ngày 16/9/2022, các lực lượng chức năng huyện Nghi Xuân đã ra quân tịch thu 21.520 cây Nhang, 1.180m lưới dùng để bẫy chim; 2 bộ phát tín hiệu dẫn dụ chim; tháo dỡ 37 mái ấm. Cũng trong đợt này, các địa phương trong huyện đã thả 137 con chim hoang dã về tự nhiên.

Ngay tại TP Hà Tĩnh, Đoàn kiểm tra liên ngành đã bất ngờ kiểm tra quán nhậu Huy Hằng, địa chỉ tại số 37, đường 26/3, tổ dân phố Tây Yên, phường Văn Yên (TP Hà Tĩnh), phát hiện quán có hành vi tàng trữ và sơ chế 5 kg chim rừng. Chủ cửa hàng là Nguyễn Thị Hằng (SN 1993), trú tại xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà khai nhận, số chim trên gồm 20 con cói, mua của một phụ nữ không quen biết ở chợ mang về sơ chế. Không chỉ bán tại các quán nhậu, chủ cơ sở này còn rao bán công khai trên mạng xã hội.

Tại các chợ dân sinh, nhiều người công khai bày bán các loại chim rừng. Cụ thể, tại chợ Cùa, xã Yên Hòa, huyện Cẩm Xuyên, nhiều con còn sống nhưng đã bị vặt sạch lông. Những người này cho biết, chim bị bẫy ở cánh đồng ở xã Cẩm Đường, huyện Cẩm Xuyên. Tùy từng loại chim mà người bán đưa ra các mức giá khác nhau.

Phá hủy hàng ngàn bẫy, giải cứu các loài chim khỏi nguy cơ tuyệt chủng

Lực lượng chức năng phá bẫy chim ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, chim cò được bán với giá 60.000 đồng / con, cói 35.000 đồng / con, các loại chim nhỏ hơn có giá từ 40.000 – 50.000 đồng / cặp. Tình trạng này cũng tồn tại ở các chợ trên địa bàn TP. Hà Tĩnh và một số chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh này.

Theo một số tiểu thương, cò, cói, vạc … được người dân vùng biển các huyện: Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà, Nghi Xuân … săn lùng, đánh bắt hoặc được các thương lái “quen” nhập từ Nghệ An, Quảng Bình …, rồi làm sạch, nướng chín rồi mang ra chợ bán.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đã vào cuộc để xử lý tình trạng săn bắt chim hoang dã trái phép. Tuy nhiên, ở cả chợ truyền thống và chợ trực tuyến, việc buôn bán chim hoang dã cũng diễn ra công khai cho thấy việc xử lý vấn nạn bắt chim hoang dã chưa được triệt để.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *