• Wed. Jun 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Ông lớn Petrolimex khẩn thiết đưa ra giải pháp ổn định vì lo gián đoạn nguồn cung xăng dầu

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Ông lớn Petrolimex khẩn thiết đưa ra giải pháp bình ổn vì lo lắng nguồn cung dầu bị gián đoạn - Ảnh 1.

Nhu cầu tiêu thụ xăng tăng cao trong khi nhiều cửa hàng ngừng bán khiến lượng tiêu thụ tại Petrolimex tăng mạnh – Ảnh: HẢI NGUYÊN

Theo Petrolimex, diễn biến giá các mặt hàng xăng dầu hiện nay rất phức tạp. Giá tăng / giảm bất thường với biên độ rất lớn và chịu tác động mạnh của các yếu tố địa chính trị, dự báo suy thoái kinh tế toàn cầu, căng thẳng cung cấp khí đốt trong khu vực EU, v.v.

Trong khi đó, các yếu tố cấu thành giá cơ sở như chi phí xăng dầu vào cảng (phí bảo hiểm), chi phí vận chuyển để tạo nguồn nội địa vẫn chưa được tính toán đầy đủ từ chu kỳ điều hành giá ngày 11/7/2022 đến nay. đã tạo ra khó khăn lớn về nguồn tài chính của các thương nhân đầu mối trong việc chia sẻ thù lao, chiết khấu với các đại lý.

Đó là hiện tượng nhiều cửa hàng ngừng bán dẫn đến nhu cầu về Petrolimex tăng và sản lượng tiêu thụ của tập đoàn trên các kênh bán hàng, đặc biệt là kênh bán lẻ trực tiếp tăng mạnh.

Ví dụ, thông thường sản lượng bán lẻ trực tiếp của các công ty xăng dầu chiếm 49% thị phần cả nước, khoảng 17.000 m3 / ngày, nhưng những ngày gần đây sản lượng đã tăng hơn 21.000 m3 / ngày và đạt đỉnh vào ngày 31/8. Sản lượng bán lẻ trực tiếp là 27.000m3, tăng 60% so với ngày thường.

Thực tế này khiến nhu cầu về nguồn hàng của các đơn vị nhượng quyền bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của Petrolimex cũng không ngừng tăng cao.

Theo đó, lượng tiêu thụ tăng đột biến đã tạo áp lực lớn trong khâu tạo nguồn do lượng hàng tồn kho giảm rất nhanh, trong khi thu mua không kịp bù đắp lượng hàng thiếu hụt …

Do đó, Petrolimex lo ngại nguy cơ thiếu hàng cục bộ ở một số nơi hoặc đối tác nhượng quyền có thể xảy ra nếu việc kiểm soát hàng tồn kho và vận chuyển không được phối hợp chặt chẽ, nhất là đối với các khu vực xa các kho xăng dầu đầu mối.

Theo doanh nghiệp này, hoạt động kinh doanh xăng dầu của thương nhân đầu mối lỗ lớn nên nguồn lực chia cho bên nhận quyền, đại lý, nhà phân phối không bù được chi phí. phát sinh, nhất là vào các tháng 7, 8, 2022 khi giá xăng dầu thế giới giảm sâu.

Vì vậy, trên thị trường đã xuất hiện tâm lý e ngại của nhiều doanh nghiệp khi tham gia kinh doanh xăng dầu, tổ chức kinh doanh mang tính chất đối phó, cầm chừng chờ thời cơ thuận lợi …

Trước thực trạng trên, tiềm ẩn nguy cơ nguồn hàng không đáp ứng đủ nhu cầu, có thể dẫn đến cạn nguồn cục bộ, Petrolimex khẩn trương báo cáo Liên Bộ Công Thương – Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Hà Nội. doanh nghiệp một số kiến ​​nghị nhằm bình ổn thị trường xăng dầu.

Cụ thể, nhóm này đề nghị cơ quan quản lý nhà nước tăng cường công tác kiểm tra để đảm bảo tất cả các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối có trách nhiệm đảm bảo nguồn hàng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. cho nhu cầu bán hàng của hệ thống phân phối của mình.

Kịp thời điều chỉnh chi phí bảo hiểm và chi phí vận tải – là những yếu tố cấu thành giá cơ sở nhưng chưa được điều chỉnh trong kỳ điều hành giá ngày 11-7-2022 – để cập nhật ngay vào chu kỳ điều hành giá vào ngày 12-9 sắp tới, nhằm giảm bớt khó khăn cho thương nhân đầu mối.

Tập đoàn này cũng đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và liên Bộ Công Thương – Tài chính nhìn nhận những yếu tố khách quan dẫn đến kết quả kinh doanh xăng dầu năm 2022 của tập đoàn bị lỗ do tham gia quá trình bình thường hóa. thị trường ổn định.

Ngoài ra, Petrolimex kiến ​​nghị các cơ quan quản lý nhà nước đẩy mạnh kiểm tra, giám sát ngay từ nguồn thông qua việc kết nối dữ liệu từ kho của các thương nhân đầu mối trong việc nhận hàng nhập khẩu hoặc mua từ các nhà máy lọc dầu trong nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *