• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Ốc gác bếp đặc sản độc đáo của vùng quê sông nước Tây Nam Bộ | Ẩm thực

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Doc bep vung song cua nuoc, hinh anh Nam Bo la 1Món ốc gác bếp. (Ảnh: Nhựt An / TTXVN)

Ốc gác bếp là món ăn dân dã, truyền thống của nhiều gia đình vùng quê Tây Nam Bộ.

Anh Lê Hồng Lâm, ngụ phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa thành công sản phẩm ốc gác bếp, mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Anh Lê Hồng Lâm chia sẻ, trước đây, gia đình anh thường chế biến món ốc gác bếp như một món đặc sản của gia đình để đãi khách quý.

Ốc ở các tỉnh miền Tây Nam bộ có đặc tính là ngủ trong đất vào mùa khô và sống lâu năm. Những người ra đồng bắt ốc thường mang về nhà, cho vào sọt tre treo lên giàn bếp để hun khói.

[Ốc viết – sản vật trời cho đối với người dân Bến Tre mùa gió chướng]

Làm như vậy, con ốc dường như “ngủ yên” nhiều tháng nên to béo, thịt ốc trắng sạch, chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như: nướng tiêu, hấp sả, luộc sả. …

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành hóa học, từng làm việc tại các doanh nghiệp, trường học, anh Lê Hồng Lâm cho biết, với mong muốn mang món ngon quê hương đi xa đến với nhiều người tiêu dùng và phát triển kinh tế. gia đình, năm 2018, anh Lâm nghiên cứu sản xuất ốc gác bếp.

Ông Lê Hồng Lâm cho biết: “Làm ốc bếp có thể hiểu là tạo môi trường thuận lợi cho ốc ‘ngủ yên’. Lúc đầu, tôi bắt ốc “ngủ” bằng phương pháp truyền thống như treo ốc lên bệ bếp hoặc chôn xuống đất. Tỷ lệ thành công cũng khá cao nhưng còn nhiều hạn chế là chỉ sản xuất được với số lượng ít, tốn thêm chi phí làm sạch ốc trước khi xuất bán… Qua nhiều lần thất bại, tôi đã nghiên cứu thành công giải pháp nuôi ốc hương. ‘ngủ’ nhanh và xử lý để ốc tống hết chất cặn bã trong cơ thể ra ngoài như phân, thức ăn … trước khi ‘ngủ’ yên bình ”.

Năm 2019, những mẻ ốc gác bếp đầu tiên sản xuất theo phương pháp mới của anh Lâm cơ bản đạt yêu cầu, được khách hàng phản hồi tốt, cơ sở sản xuất ốc gác bếp Tình Quê của anh Lâm cũng được thành lập.

Đến nay, không còn nhiều người nuôi ốc hương nên anh Lâm thu mua ốc hương tự nhiên từ các huyện đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp và An Giang.

Để món ốc gác bếp chất lượng, hàng năm anh thu mua ốc sống vào khoảng thời gian từ giữa mùa mưa đến cuối mùa mưa vì lúc này có đủ thức ăn, ốc to, béo.

Sau khi mua về, anh phải chọn lọc lại, loại bỏ những vỏ bị hỏng hoặc kích thước quá nhỏ; Làm sạch ốc rồi cho ốc “ngủ” như khi gặp điều kiện khô ngoài tự nhiên, phải mất ít nhất 3 tháng để sản phẩm đạt chất lượng như mong muốn và xuất bán.

Xác định mẫu mã bao bì là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của sản phẩm, anh Lâm tìm tòi, nghiên cứu và quyết định bảo quản ốc gác bếp trong sọt tre, gáo dừa. Điều này đã tạo được ấn tượng với nhiều khách hàng, tái hiện lại hình ảnh quen thuộc của ngày xưa.

Sản phẩm ốc gác bếp dễ bảo quản, hạn sử dụng 1 năm, nhưng qua các đợt kiểm nghiệm, ốc có thể để được 2 năm mà vẫn tươi ngon.

Sản phẩm của ốc sên Bếp của quê hương bán tại một số nhà hàng, quán ăn, điểm dừng chân, phân phối cho mạng bán lẻ (bán online) … với giá 200.000 – 250.000 đồng / kg, cao gấp 3 đến 4 lần so với ốc tươi bình thường.

Mỗi tháng, cơ sở sản xuất ốc gác bếp Tình Quê của anh Lâm cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước hơn 1 tấn ốc, doanh thu trên 200 triệu đồng.

Ông Lê Hồng Lâm cho biết, cơ sở sản xuất ốc gác bếp Tình Quê sắp ký hợp đồng cung cấp 5 tấn ốc mỗi tháng cho một công ty ở TP.HCM.

Cơ sở đang tiến hành các thủ tục cần thiết để ốc gác bếp được công nhận Sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm), tiếp tục mở rộng thị trường; tiếp tục nghiên cứu cải tiến phương thức sản xuất, tiết giảm chi phí, hướng đến nhiều đối tượng khách hàng.

Trong tương lai, ngoài ốc gác bếp, cơ sở nghiên cứu và sản xuất đông lạnh các loại đặc trưng của Đồng Tháp gồm cá linh, cá lóc, cá rô.

Vì vậy, cơ sở mong muốn được ký hợp đồng với nhà xuất khẩu để có thể chính thức xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài và vay thêm vốn để đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp và Khởi nghiệp Đồng Tháp Trần Trọng Hữu, mô hình khởi nghiệp từ sản phẩm ốc gác bếp của anh Lê Hồng Lâm khá đặc biệt bởi anh đã biến món ăn dân dã thành món ăn truyền thống. ăn đặc sản, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương; tăng giá trị kinh tế của ốc hương.

Để “tiếp sức” cho cơ sở sản xuất ốc gác bếp Tình Quê của anh Lâm phát triển hơn nữa, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp và Kinh doanh tỉnh đã liên hệ với cơ sở để tìm hiểu hoàn cảnh và có thể hỗ trợ kết nối. kết nối và mở rộng thị trường; đào tạo nâng cao năng lực tiếp thị, bán hàng, quản lý điều hành; tạo điều kiện cho các cơ sở tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất.

Nhựt An (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *