• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nuôi số lượng đà điểu khủng nhất xã, chàng kỹ sư biển rời phố về quê Ba Vì lãi hơn nửa tỷ / năm

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Bỏ nghề biển về quê nuôi đà điểu, ai cũng bảo liều

Cùng với các cán bộ Hội Nông dân thành phố Hà Nội, chúng tôi đến thăm trang trại nuôi đà điểu của anh Trần Hữu Mạnh ở thôn Hòa Trung, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì. Cùng đường đi, lãnh đạo Hội Nông dân xã Vạn Hòa đã biểu dương mô hình nuôi đà điểu thương phẩm khép kín của hội viên.

Cip: Mô hình nuôi đà điểu của anh Trần Hữu Mạnh ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội

Dẫn chúng tôi tham quan trang trại nuôi hàng trăm con chim đà điểu khổng lồ, anh Mạnh cho biết, anh vốn là một kỹ sư hàng hải. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Hàng hải, anh vào làm lái tàu cho một công ty vận tải biển.

Kỹ sư hàng hải bỏ việc về quê nuôi đà điểu, thu nhập hơn nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Khi chúng tôi đến thăm trại đà điểu, rất nhanh anh Trần Hữu Mạnh vừa giới thiệu mô hình vừa bật điện thoại để livestream trên Facebook. Mạnh cho biết, khi nông dân trực tiếp “lên sóng” để giới thiệu, chia sẻ về quy trình sản xuất cũng như các cam kết về sản phẩm cũng là một kênh giới thiệu, quảng bá sản phẩm rất tốt. Ảnh: Đức Thịnh

“Nghề lái đò tuy thu nhập cao nhưng quanh năm bám tàu ​​xa bờ, phải xa gia đình, vợ con, năm nào về thăm quê cũng chỉ biết đếm. trên ngón tay. Nhiều đêm, tôi Nghĩ rằng cuộc đời cứ thế không tốt đẹp mãi, mong ước lớn nhất của tôi lúc đó là có một công việc ổn định ở quê ”.

Kỹ sư hàng hải bỏ việc về quê nuôi đà điểu, thu nhập hơn nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 2.

Hiện trang trại nuôi đà điểu của anh Mạnh ở thôn Hòa Trung, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội rộng 4.000m2, có thể nuôi hết công suất 200 con đà điểu. Bên cạnh đó, anh liên kết với các trang trại vệ tinh để nuôi 200-300 con đà điểu / năm. Ảnh: Đức Thịnh

Năm 2016, trong một lần về thăm nhà, anh tình cờ nghe nói về mô hình nuôi đà điểu. Qua tìm hiểu, biết đà điểu dễ nuôi, cho hiệu quả kinh tế cao nên anh Mạnh quyết định bỏ nghề lái đò về quê nuôi đà điểu. Khi hay tin, mọi người bên ngoài bảo anh phải liều, vì làm nông nghiệp rất rủi ro.

“May mắn được sự ủng hộ của vợ chồng gia đình, lúc đầu tôi chỉ mua 20 con đà điểu về nuôi thử, giá đà điểu lúc đó khoảng 3 triệu đồng / con, đà điểu con sau vài tuần nuôi. một năm nuôi đà điểu đạt trọng lượng trên 1 tạ, xuất bán thương phẩm, trừ hết chi phí còn lãi hơn 30 triệu đồng ”. Mạnh nhớ lại.

Kỹ sư hàng hải bỏ việc về quê nuôi đà điểu, thu nhập hơn nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Khi đà điểu còn nhỏ, anh Mạnh đã đầu tư chuồng trại riêng, đảm bảo thoáng mát vào mùa hè và hệ thống sưởi ấm vào mùa đông lạnh giá. Ảnh: Đức Thịnh

Với thành công bước đầu đạt được, anh Mạnh từng bước mở rộng quy mô chăn nuôi đà điểu lên đến hàng trăm con để phát triển kinh tế.

Anh Mạnh cho biết, đà điểu dễ nuôi, háu ăn, hễ nhìn thấy là ăn. Thức ăn của đà điểu chủ yếu là rau, cỏ voi, bột bắp, cám … Để chủ động thức ăn cho đà điểu, anh Mạnh đã đầu tư trồng cỏ voi với diện tích 2.000m2.

Cùng với việc nuôi đà điểu, Mạnh còn đầu tư lò mổ, mở cửa hàng kinh doanh thịt đà điểu thương phẩm và chế biến các sản phẩm từ đà điểu như đặc sản xúc xích đà điểu. Đến nay, anh Mạnh đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng đầu tư lò mổ, kho lạnh, máy làm xúc xích đà điểu.

Kỹ sư hàng hải bỏ việc về quê nuôi đà điểu, thu nhập hơn nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Mạnh giới thiệu về khu sơ chế thịt đà điểu. Đến nay, anh Mạnh đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng đầu tư lò mổ, kho lạnh, máy làm xúc xích đà điểu. Ảnh: Đức Thịnh

Hiện trang trại nuôi đà điểu của anh Mạnh ở thôn Hòa Trung, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội rộng 4.000m2, có thể nuôi hết công suất 200 con đà điểu. Bên cạnh đó, anh liên kết với các trang trại vệ tinh để nuôi 200-300 con đà điểu / năm. Theo mô hình liên danh, anh Mạnh sẽ cung cấp con giống, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật nuôi đà điểu và bao tiêu sản phẩm cho các trang trại vệ tinh.

Bí quyết nuôi đà điểu thành công

Mạnh cho biết, để thịt đà điểu thương phẩm ngon, mềm, ngọt thì cách nuôi đà điểu rất quan trọng. Chia sẻ về bí quyết nuôi đà điểu, anh Mạnh cho biết: Đặc tính của đà điểu là thích nuôi gà, cho ăn cám khi còn nhỏ. Khi đà điểu được khoảng 3-4 tháng tuổi thì bắt đầu xay cám ngô trộn bã bia, rau, cỏ rồi cho vào máng cho đà điểu ăn. Khi đà điểu lớn lên sẽ giảm dần thức ăn tinh như cám, thay vào đó là tăng cường thức ăn thô như rau cho đà điểu ăn. Sau 10 – 12 tháng nuôi, đà điểu có trọng lượng từ 85 kg đến hơn 1 tạ là có thể xuất bán.

Hiện, đà điểu thịt đang được anh Mạnh xuất bán với giá từ 85.000 – 90.000 đồng / kg thịt hơi; Giá đà điểu thịt thành phẩm từ 250.000 – 270.000 đồng / kg. Anh Mạnh cung cấp thịt đà điểu ra thị trường, chủ yếu tiêu thụ tại các nhà hàng, khách sạn và các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam …

Nhờ mô hình chăn nuôi đà điểu, gia đình anh Mạnh “bỏ túi” từ 500-700 triệu đồng / năm sau khi trừ mọi chi phí. Trang trại của anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động với mức thu nhập từ 6-10 triệu đồng / người / tháng.

Kỹ sư hàng hải bỏ việc về quê nuôi đà điểu, thu nhập hơn nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 5.

Xung quanh chuồng nuôi đà điểu, anh Mạnh làm hàng rào sắt hàn cao khoảng 1,5m, căng lưới B40. Ảnh: Đức Thịnh

Về cách chăm sóc đà điểu bệnh, anh Mạnh cho biết, đà điểu có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật nên dễ chăm sóc. Cách phòng bệnh cho đà điểu cũng giống như cách phòng bệnh cho gà, định kỳ tiêm vắc xin New, Gum bệnh.

Theo anh Mạnh, đà điểu có sức đề kháng rất tốt nhưng lại rất tò mò, dễ bị kích động bởi màu sắc sặc sỡ. Vì vậy, khu vực nuôi đà điểu tốt nhất nên cách ly với khu vực ồn ào bên ngoài; Địa hình cần rộng và bằng phẳng để chúng đi lại thoải mái. Xung quanh chuồng nuôi đà điểu, anh Mạnh làm hàng rào sắt hàn cao khoảng 1,5m, căng lưới B40. Các thanh sắt được mài nhẵn để tránh sự va đập của đà điểu và không được bị rách. Ban đầu trang trại, anh Mạnh lợp mái che cho đà điểu trú mưa, phần còn lại là khu vui chơi, chạy nhảy của đà điểu …

Nói về những dự định trong tương lai, anh Trần Hữu Mạnh cho biết rất mong nhận được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, đặc biệt là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân thành phố Hà Nội về nguồn vốn vay ưu đãi và diện tích. đất đai, để mở rộng quy mô.

Kỹ sư hàng hải bỏ việc về quê nuôi đà điểu, thu nhập hơn nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 6.

Bà Phạm Hải Hoa – Chủ tịch Hội Nông dân TP Hà Nội cùng đoàn công tác thăm mô hình nuôi đà điểu của anh Trần Hữu Mạnh (SN 1976) ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Ảnh: Đức Thịnh

Tại buổi tham quan, bà Phạm Hải Hoa – Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội đánh giá cao mô hình nuôi đà điểu của anh Mạnh. Chị Hoa chia sẻ: Với những lợi thế mang lại, nếu nuôi với số lượng lớn thì hiệu quả kinh tế từ nuôi đà điểu cao gấp nhiều lần so với chăn nuôi lợn, gia cầm.

Vì vậy, thời gian tới, Hội Nông dân huyện Ba Vì cần tiếp tục khuyến khích, hỗ trợ vốn vay thông qua Quỹ Hỗ trợ nông dân cho các hộ hội viên có kỹ thuật, mặt bằng phù hợp để chuyển sang chăn nuôi. nuôi đà điểu thay thế cây trồng, vật nuôi hiệu quả thấp; giúp nông dân phát huy thế mạnh của địa phương và làm giàu chính đáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *